Nhà khoa học Nga - Mỹ đồng quan điểm về vaccine Covid-19

(Khoa học) - CDC Mỹ phát hành thông báo đề nghị đeo khẩu trang trong nhà cho người đã tiêm phòng, chuyên gia Nga khẳng định vaccine không 100% chống COVID-19.

Các nhà khoa học Nga và Mỹ mới đây đều cùng đưa ra các nhận định cho rằng, vaccine ngừa COVID-19 hiện tại không phải là biện pháp hiệu quả 100% chống lại virus Sars-CoV-2.

Nha khoa hoc Nga - My dong quan diem ve vaccine Covid-19
Vaccine không 100% chặn đứng được dịch bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ tuần này đã sửa đổi hướng dẫn phòng dịch của mình, kêu gọi tất cả người Mỹ ở những khu vực có khả năng lây truyền COVID-19 cao nên đeo khẩu trang khi ở trong nhà, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Theo đó, Giám đốc CDC Rochelle Walensky khẳng định quyết định được đưa ra dựa trên các bằng chứng khoa học mới.

CDC đã công bố bằng chứng vào tối ngày 30/7, cho thấy trong 469 trường hợp nhiễm COVID-19 bùng phát ở thị trấn nghỉ mát Cape Cod, Massachusetts, vào đầu tháng này, 74% xảy ra ở “những người được tiêm chủng đầy đủ”.

Bốn trong số năm bệnh nhân nhập viện đã được tiêm chủng đầy đủ, và trung bình những người được tiêm chủng đã hoàn thành hai đợt tiêm chỉ 86 ngày (tức gần 3 tháng) trước khi nhiễm bệnh.

Các trường hợp được nghiên cứu xảy ra ở những người được tiêm chủng chủ yếu bằng các mũi Pfizer và Moderna, một số ít hơn đã được tiêm một liều vaccine của Johnson & Johnson. Không có loại vaccine nào được báo cáo về khả năng cung cấp sự bảo vệ tốt hơn hay kém hơn, và không có loại vaccine nào ngăn ngừa các triệu chứng phát triển. Nghiên cứu lưu ý rằng khoảng 79% bệnh nhân được tiêm chủng có triệu chứng.

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy 90% trường hợp nhiễm ở Cape Cod liên quan đến biến thể Delta. 

Báo cáo củng cố lập luận rằng loại vaccine hiện tại không có hiệu quả chống lại biến thể Delta dù CDC Mỹ và Trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Maria Van Kerkhove đều khẳng định rằng tiêm vaccine có hiệu quả chống lại “bệnh nặng và tử vong” do virus gây ra.

Nghiên cứu của CDC cũng lưu ý, lượng virus được ghi nhận ở những người được tiêm phòng còn cao hơn ở những người chưa tiêm chủng.
 
Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho rằng, “lượng virus cao cho thấy nguy cơ lây truyền cao hơn” và bày tỏ lo ngại “những người được tiêm chủng bị nhiễm Delta có thể truyền virus”.

Cuối cùng, bản nghiên cứu nói rằng “cần phải có các nghiên cứu vi sinh để xác nhận những phát hiện này”.

Giám đốc CDC Walensky nói rằng nghiên cứu ở Cape Cod là "then chốt" trong việc thông báo quyết định của CDC về việc đề xuất đeo khẩu trang trong nhà.

Nghiên cứu của CDC dường như phủ nhận lập luận của các quan chức y tế hàng đầu ở Mỹ luôn cho rằng, những người Mỹ không được tiêm chủng là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng gấp 4 lần số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ kể từ tháng Sáu.

“Đây là một vấn đề chủ yếu xảy ra ở những người chưa được tiêm chủng, đó là lý do tại sao chúng ta ở đó, thực tế cầu xin những người chưa được tiêm chủng hãy ra ngoài và tiêm phòng” - Cố vấn y tế của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với CNN hồi cuối tuần trước rằng Mỹ hiện đang đi sai hướng chống lại đại dịch toàn cầu.

Quan điểm vaccine không thể ngăn chặn được virus cũng được các nhà khoa học Nga đồng tình.

Viện sĩ Hàn lâm Khoa học LB Nga, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Alexander Chuchalin thuộc Bệnh viện Đa khoa TP. Moscow, mang tên Pletnev (Bệnh viên số 57), Nga, cho biết, tiêm vaccine không hề đảm bảo 100% là người được tiêm sẽ không mắc bệnh nữa.

Nói về những biến chủng SAR-CoV-2 mới, cũng như các biện pháp để đẩy lui dịch bệnh COVID-19, theo Giáo sư Chuchalin, như một quy luật sinh học, các chủng virus xuất hiện sau sẽ càng có khả năng lây nhiễm cao và nguy hiểm hơn đối với sức khỏe và tính mạng con người.

Ông khẳng định hiện trên thế giới chỉ có một giải pháp giúp có thể kiểm soát được quá trình lây nhiễm là tiêm vaccine phòng ngừa.

Nha khoa hoc Nga - My dong quan diem ve vaccine Covid-19
Thế giới đang nghiên cứu hướng đi mới để phát triển vaccine.

Ông khẳng định, những người đã được tiêm vaccine nếu có mắc các biến chủng thì bệnh cũng không phát triển đến mức trầm trọng, tức là chắc chắn bảo vệ được tính mạng.

Theo Giáo sư Chuchalin, trong bối cảnh virus corona liên lục phát triển, xuất hiện ngày càng nhiều biến chủng mới, cần có ý tưởng vaccine mới để điều trị COVID-19.

Giáo sư Alexander Chuchalin cho biết, có nhiều dạng miễn dịch khác nhau ở con người, dạng thứ nhất là con người sinh ra kháng thể chống virus, dạng miễn dịch thứ hai là bản thân con người tự phát triển và tự có được khả năng miễn dịch và dạng thứ 3 là miễn dịch niêm mạc, nghĩa là các niêm mạc sinh ra chất nhầy có thể chống virus.

Giáo sư Chuchalin khẳng định, hiện các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu để phát triển các thế hệ vaccine mới. Hiện một số nhà khoa học trên thế giới đang đi theo phương thức miễn dịch thứ 3 này để điều chế ra vaccine mới.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 31/07/2021 15:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện