Nga rút khỏi ISS nếu Mỹ không dỡ lệnh trừng phạt

(Khoa học) - Người đứng đầu cơ quan vũ trụ của Nga cho biết, Moscow đang gặp khó khăn trong việc phóng một số vệ tinh vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngày 7/6, phát biểu trước các nghị sĩ, ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan vũ trụ của Nga Roscosmos cho biết, Moscow sẽ rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2025 nếu Washington không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực không gian đang cản trở các vụ phóng vệ tinh của Nga.

Theo ông Rogozin, Moscow đang gặp khó khăn trong việc phóng một số vệ tinh vì các lệnh trừng phạt của Mỹ. Nga hiện đang không thể nhập khẩu một số bộ vi mạch cần thiết cho chương trình không gian.

“Chúng tôi có dư tên lửa, nhưng không có gì để đưa chúng vào vũ trụ”, ông Rogozin nói. Một quan chức cấp cao của Nga cho rằng, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang cản trở nghiêm trọng sự phát triển của một số lĩnh vực công nghiệp nhất định.

“Chúng tôi có những con tàu vũ trụ gần như được lắp ráp xong nhưng thiếu một bộ vi mạch riêng biệt mà chúng tôi không có cách nào mua được vì lệnh trừng phạt”, ông Rogozin cho biết. 

Nga rut khoi ISS neu My khong do lenh trung phat
Tàu chở phi hành đoàn Soyuz MS-18 và tàu chở hàng ISS Progress 77 cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) khi trạm di chuyển qua phía trên Nam Mỹ. Ảnh: NASA

Mỹ và các nước phương Tây khác bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Gần đây, Mỹ đã trừng phạt Moscow vì can thiệp bầu cử, tấn công mạng và nghi án đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận tất cả những cáo buộc trên.

Dmitry Rogozin, người đang hứng chịu các lệnh trừng phạt cá nhân của Mỹ và EU, cho biết, Nga có thể rút khỏi ISS vào năm 2025 trừ khi Washington sớm dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp vũ trụ của Nga.

“Điều này nằm trong tầm tay của các đối tác Mỹ của chúng tôi”, ông Rogozin nói.

Hồi tháng 4 năm nay, trả lời phỏng vấn truyền hình, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cũng thông báo Moscow sẽ rút khỏi ISS kể từ năm 2025.

Quyết định của Nga rút khỏi ISS được đưa ra trong bối cảnh ISS dự kiến sẽ “nghỉ hưu” trong vài năm tới. Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA ủng hộ việc tiếp tục sử dụng ISS cho đến ít nhất là năm 2030.

Phó Thủ tướng Yury Borisov cho biết, Nga sẽ tham vấn với các nước khác về tương lai hợp tác sau khi ISS dừng hoạt động. Theo RT, Nga hiện đang xúc tiến xây dựng một trạm vũ trụ mới thay thế cho ISS.

Nga cũng đã phát đi tín hiệu sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các kế hoạch thám hiểm không gian sâu. Đầu năm nay, Nga và Trung Quốc đã ký bản ghi nhớ về khám phá khả năng thiết lập cơ sở chung trên Mặt Trăng.

Trả lời CNN vào tuần trước, Giám đốc NASA Bill Nelson nhận định, việc Nga rút khỏi ISS không phải là điều tốt, nó có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vào vũ trụ mới.

"Nếu Nga bắt đầu dựa vào Trung Quốc thì tôi dự kiến chúng ta sẽ có một cuộc đua lên mặt trăng hoàn toàn mới giữa Trung Quốc và Nga với Mỹ", ông Nelson nói.

Giám đốc NASA nói thêm, trong nhiều thập kỷ, tính đến nay là hơn 45 năm, Mỹ và Nga hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ và ông muốn sự hợp tác đó tiếp tục.

An Nhiên

Thứ Tư, 09/06/2021 11:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện