Nga công bố vaccine thứ 3, Pfizer thử nghiệm trên bà bầu

(Khoa học) - Vaccine thứ ba của Nga được sản xuất theo phương pháp truyền thống, có thể chống loại bất cứ đột biến nào của SARS-CoV-2.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 20/2  thông báo nước này đã đăng ký vaccine thứ ba ngừa COVID-19 do Trung tâm Chumakov phát triển.

Nga cong bo vaccine thu 3, Pfizer thu nghiem tren ba bau
Nga công bố có vaccine thứ ba.

"Hôm nay, chúng tôi xin thông báo rằng vaccine thứ ba ngừa COVID-19 CoviVac do Trung tâm Chumakov phát triển đã được đăng ký. Vào giữa tháng 3, 120.000 liều đầu tiên sẽ được lưu hành dân sự" - ông Mishustin nói trong cuộc họp về việc lưu hành vaccine.

Ông Mishustin nhấn mạnh Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt ba vaccine phòng ngừa COVID-19.

Sau khi đăng ký, giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba của CoviVac cho khoảng 3.000 tình nguyện viên sẽ được lên kế hoạch. 

CoviVac được sản xuất theo phương pháp truyền thống, dựa trên cơ sở một loại virus bất hoạt. Việc sử dụng vaccine sẽ cho phép cơ thể nhận ra virus SARS-CoV-2 tốt hơn và khi tiếp xúc với virus cơ chế bảo vệ sẽ được kích hoạt.

Đồng thời, để bào chế vaccine, các nhà khoa học Nga đã sử dụng toàn bộ virus, chứ không chỉ là một đoạn của bộ gen, do đó đảm bảo hiệu quả của việc tiêm chủng chống lại bất kỳ đột biến nào của virus SARS-CoV-2.

Một ưu điểm khác của loại vaccine này là khả năng sử dụng để tiêm chủng cho những nhóm dễ bị tổn thương nhất gồm trẻ em và người già mắc các bệnh mãn tính.

Nga cong bo vaccine thu 3, Pfizer thu nghiem tren ba bau
Mẫu mã vaccine thứ ba của Nga.

Người đứng đầu Trung tâm Chumakov, Aidar Ishmukhametov tiết lộ, mẫu virus được sử dụng để tạo ra vaccine được thu thập từ một bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở vùng Moscow. Mẫu này được xác định vừa đủ "táo bạo" lại vừa đủ "hợp tác" để phát triển mạnh trong phòng thí nghiệm, cung cấp cho các nhà khoa học vật liệu cần thiết để sản xuất vaccine.

Trước CoviVac, Nga đăng ký và phê duyệt sử dụng hai loại vaccine là Spunik V và EpiVacCorona.

Hiệu quả của Spunik V là 91,4%. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, hiệu quả là 100%. Trong khi đó với EpiVacCorona, Cơ quan Giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) tuyên bố vaccine này đạt hiệu quả 100% dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Pfizer thử nghiệm vaccine trên phụ nữ mang thai

Reuters dẫn nguồn tin từ các hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech ngày 18/2 cho biết, một nghiên cứu quốc tế với sự tham gia của 4.000 tình nguyện viên đã được khởi động, nhằm đánh giá tính mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine COVID-19 của họ đối với phụ nữ mang thai khỏe mạnh.

Nga cong bo vaccine thu 3, Pfizer thu nghiem tren ba bau
Hãng dược Mỹ muốn thử vaccine ngừa COVID-19 cho người mang thai.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn trong phát triển các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng. Giới chức y tế công cộng đã khuyến cáo những phụ nữ làm các công việc có nguy cơ lây nhiễm cao nên tiêm vaccine COVID-19 ngay cả khi không có bằng chứng rằng vaccine là chắc chắn an toàn đối với họ.

Tuần trước, Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã kêu gọi đưa nhiều đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú hơn vào nghiên cứu vaccine COVID-19.

Các nhà đạo đức sinh học, các chuyên gia về vaccine và sức khỏe bà mẹ trong năm đã nhấn mạnh, phụ nữ mang thai nên sớm được đưa vào thử nghiệm vaccine COVID-19 để họ được tiêm chủng ngay khi vaccine đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, trên thực tế, phụ nữ mang thai đã bị loại khỏi các thử nghiệm vaccine lớn ở Mỹ - những thử nghiệm được tiến hành để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19.

Các nhà sản xuất vaccine khẳng định, trước tiên họ cần đảm bảo rằng vaccine nói chung là an toàn và hiệu quả.

Quế Chi

Thứ Bảy, 20/02/2021 18:11

Sự Kiện