Không khí lạnh sắp tăng cường xuống miền Bắc

(Khoa học) - Dự báo đêm về sáng 16/10, đợt không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường xuống Bắc Bộ, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm nay (15/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống các tỉnh miền Bắc.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, kết hợp với tác động của tàn dư của vùng áp thấp suy yếu từ bão số 8. Miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to.

Nhiệt độ cao nhất các tỉnh thành giảm khoảng 2-3 độ C, vùng đồng bằng và ven biển trời chuyển rét nhẹ vào đêm và sáng sớm. Vùng núi trời rét, các vùng núi cao rét đậm bao phủ hoàn toàn.

Trong khi đó, thời gian qua vùng núi Bắc Bộ đã có mưa kéo dài, một số nơi có mưa to đến rất to. Hiện đất đá đã no nước và nhão, độ dính kết yếu. Nguy cơ xảy ra trượt lở là rất cao nếu tiếp tục có mưa lớn trút xuống.

Vì vậy, người dân sinh sống ở khu vực có mưa nhiều những ngày qua cần đề phòng mưa to gây lũ quét, trượt lở đất đá bất ngờ. Cảnh giác với lốc xoáy, gió giật mạnh, mưa đá, sét đánh trong cơn dông.

Vùng trũng, vùng thấp, khu vực hạ du các thủy điện phòng ngừa ngập úng do xả lũ gây ra.

Không khí lạnh tăng cường khiến phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 18-20 độ C, vùng núi trong khoảng 14-16 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ dao động từ 19-21 độ C, vùng cao 13-15 độ C, một số nơi núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và Sa Pa (Lào Cai) khả năng giảm còn 10-12 độ C.

Hải Minh

Thứ Sáu, 15/10/2021 09:47

Sự Kiện