Iran - Cuba bắt tay sản xuất vaccine COVID-19

(Khoa học) - Vaccine ngừa COVID-19 của Cuba có tiến triển tốt, Iran mở đề nghị hợp tác. 

Kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 1/1 dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Y tế nước này cho biết một trong những ưu tiên của Tehran là sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với sự hợp tác của Cuba.

Iran - Cuba bat tay san xuat vaccine COVID-19
Cuba sẽ hợp tác với Iran trong việc cung cấp vaccine COVID-19.

Phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Iran (IFDA) Kianoush Jahanpour cho biết như trên khi giải thích về các biện pháp cung cấp vaccine ngừa COVID-19 của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn IRNA, ông Jahanpour nêu rõ: “Có thể, những vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên đến Iran là được mua trực tiếp từ nước ngoài, tiếp theo là mua theo hạn ngạch của Iran từ chương trình vaccine COVAX. Tiếp đến sẽ là vaccine do Viện Pasteur Iran hợp tác với một công ty của Cuba phát triển, và sau đó là vaccine của Iran”.

Quan chức này cũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Tehran và La Habana trong việc sản xuất vaccine, đồng thời cho biết quá trình thử nghiệm đang được tiến hành theo 3 giai đoạn. Công nghệ trong dự án sản xuất vaccine này là Subunit sẽ được chuyển giao cho Iran trong quá trình hợp tác.

Ngày 29/12/2020, Iran đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên trong quá trình tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên người sau khi thực hiện thành công các giai đoạn ban đầu, bao gồm các thử nghiệm trên động vật và nhận được các phê duyệt cần thiết. Theo thống kê, đến nay Iran đã ghi nhận tổng cộng 1.231.429 ca mắc COVID-19, trong đó có 55.337 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, vaccine của Cuba được đánh giá là triển vọng. Quốc gia này dẫn đầu cuộc đua nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 ở các quốc gia Mỹ Latin. Quốc gia này đã có 2 loại vaccine của riêng họ đang được thử nghiệm lâm sàng, không giống như Brazil và Mexico vốn có tiềm năng về kinh tế hơn và sẵn sàng mua vaccine từ nước ngoài.

Các chuyên gia tại khu vực cho biết, nếu Cuba thành công trong phát triển vaccine, họ có thể trở thành nhà cung cấp quan trọng cho các quốc gia láng giềng vốn có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung cấp vaccine khi các quốc gia giàu có phương Tây đổ xô vào việc đặt chỗ và đảm bảo liều lượng.

Việt Nam bước vào thử nghiệm vaccine thứ hai

Tại Việt Nam, một vaccine đầy triển vọng khác là  vaccine COVID-19 của Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), thuộc Bộ Y tế, đóng tại tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành các đánh giá thử nghiệm an toàn trên động vật, dự kiến thử nghiệm lâm sàng trên người trong tháng 1/2021.

Vaccine đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ... Từ kết quả vaccine an toàn, tạo khả năng miễn dịch cao trên động vật, Viện Vaccine và Sinh phẩm đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người vào tháng 1, nhanh hơn kế hoạch ban đầu 2 tháng.

Theo đó, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng trên 125 người tình nguyện, thuộc nhiều đối tượng. Các tình nguyên viên giai đoạn 1, từ 18 đến 59 tuổi, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền, cùng nhiều tiêu chí  đặc thù khác.

Vaccine sẽ được chia ra nhiều hàm lượng, liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau. Quá trình thử nghiệm, các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, nếu diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế cho biết, Viện bắt đầu thực hiện nghiên cứu vaccine Covid-19 từ tháng 5/2020 với mục tiêu là sản xuất được vaccine và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng. Dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu sản xuất các loại vaccine cúm, Viện thiết lập quy trình bào chế vaccine này tương tự, sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi.

Kết quả ban đầu khá tốt, chủng phát triển tốt và thích ứng với quy trình công nghệ hiện có. Việc thử nghiệm giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4/2021.

Quế Chi

Thứ Bảy, 02/01/2021 11:38

Sự Kiện