Huawei có thể thay thế dịch vụ của Google ở Ấn Độ

(Khoa học) - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể thay thế vị trí của gã khổng lồ Google Mỹ tại Ấn Độ.

Huawei vừa ngỏ ý cấp chi phí để các nhà phát triển Ấn Độ góp sức tạo ứng dụng mới thay thế các sản phẩm của Google tại nước này.

Huawei co the thay the dich vu cua Google o An Do
Huawei đang nỗ lực tiến tới cung cấp sản phẩm thay thế Google.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã lập ra dịch vụ ứng dụng trên điện thoại di động riêng mang tên Huawei Mobile Service (HMS) với chức năng nhắn tin, định vị tương tự như Gmail, Google Maps…  HMS dự định sẽ cạnh tranh khốc liệt với Google Media Services (GMS) mà khách hàng đã quen sử dụng.

HMS có tiềm năng phát triển đột phá trên thị trường Ấn Độ.

Tờ Economic Times cho biết, hiện tại, công ty con của Huawei là Honor đang đối thoại với 150 nhà phát triển ứng dụng hàng đầu tại Ấn Độ để tạo nền tảng mới. Theo đó, Huawei dự định chi 17.000 USD từ quỹ 1 tỷ USD dành cho các nhà lập trình Ấn Độ nếu sản phẩm của họ có thể sử dụng được.

CEO của chi nhánh Huawei tại Ấn Độ là Charles Peng cho biết Huawei Mobile Service (HMS) dự kiến đi vào hoạt động từ cuối tháng 12 tại Ấn Độ với các ứng dụng then chốt về định vị, giao dịch, trò chơi và tin nhắn. Ông Peng cho biết, người dùng sẽ không cảm thấy sự khác biệt giữa hai dịch vụ ứng dụng và thêm rằng Huawei có thể cung cấp tới 150 ứng dụng cho khách hàng thông qua HMS ở mọi quốc gia.

Đầu năm nay, Huawei đã phát hành điện thoại thông minh Mate 30 và Mate 30 Pro với kho ứng dụng riêng, chuyển GMS sang HMS.

Huawei cho biết sẽ ra mắt chiếc Huawei P40 là đối thủ của iPhone vào tháng 3/2020 với nền tảng ứng dụng của HMS.

Hồi tháng 5, Chính phủ Mỹ liệt Huawei vào "danh sách đen" và nhiều khả năng các ứng dụng trên hệ điều hành Android do Google phát triển sẽ không còn xuất hiện trên sản phẩm của Huawei.

Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách cấm không được mua công nghệ của Mỹ nếu chưa có sự thông qua đặc biệt từ chính phủ.

Vào cuối tháng 7, một số doanh nghiệp Mỹ đã quay trở lại cung cấp hàng hóa cho Huawei tuy nhiên những dòng điện thoại thông minh mới của tập đoàn viễn thông Trung Quốc này vẫn không thể tiếp cận những công nghệ quan trọng của Mỹ như hệ điều hành Android của Google và Google Map.

Huawei đang nỗ lực tìm cách giảm thiệt hại tối đa từ trừng phạt.

Bộ trưởng Công nghiệp Ý mới đây cho biết, Huawei  nên được cho phép tham gia 5G ở quốc gia này, nhằm đảm bảo sự cạnh tranh công bằng.

"Chúng ta đã thông qua luật bảo đảm an ninh quốc gia. Nếu thực thi đúng đắn, khả năng tham gia của các nhà thầu (như Huawei) không phải là điều cần bàn cãi. Thực tế, Huawei đang cung cấp các giải pháp tốt nhất với mức giá tốt nhất. Chúng ta không thể vừa bảo vệ sự cạnh tranh vừa phất cờ bảo hộ được” - Bộ trưởng Ý nêu rõ.

Tuần trước, Ủy viên Ban An ninh quốc hội của Ý là ông Copasir cho biết, chính phủ Ý nên xem xét ngăn chặn Huawei và ZTE tham gia phát triển mạng 5G. Tập đoàn viễn thông lớn nhất của Ý, Telecom Italia đang trong quá trình lựa chọn nhà cung cấp để nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng và Huawei là một trong những nhà thầu sáng giá. Tuy nhiên, Chủ tịch Nội các Ý Riccardo Fraccaro cho biết chính phủ sẽ không thể bỏ qua ý kiến của Copasir.

Ý là một trong những quốc gia từng nhận được cảnh báo của Mỹ về tránh sử dụng thiết bị Huawei trong kiến trúc mạng thế hệ tiếp theo (5G), cũng như xem xét kỹ lưỡng ZTE và các công ty Trung Quốc khác vì những rủi ro bảo mật. 

Hải Lâm

Thứ Ba, 24/12/2019 17:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện