Hoa đào miền Bắc nở trước tết 3-4 tháng: 'Bình thường'

(Khoa học) - Theo TS Lê Huy Cường, đối với một số cây khi đã đủ năng lượng ánh sáng mặt trời thì sẽ tự nở hoa.

Liên quan đến thông tin hoa đào miền Bắc nở trước tết 3-4 tháng, sáng ngày 11/11, trao đổi với báo Đất Việt, TS Lê Huy Cường, Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam cho rằng, đây là hiện tượng bình thường.

"Do biến đổi khí hậu thời tiết nên hoa đào bung hoa sớm. Đối với hoa đào Nhật Tân thì phải hãm lại, thậm chí mùa đông phải sưởi ấm, ủ cho nó nở hoa vào đúng dịp Tết. Còn đối với hoa đào tự nhiên thì cứ theo quy luật của tự nhiên, thời tiết nắng nóng quá thì sẽ tự bung hoa.

Nói chung là đối với một số cây khi đã đủ năng lượng, ánh sáng mặt trời thì sẽ tự nở hoa. Chính bởi vậy, việc hoa đào miền Bắc nở trước tết 3- 4 tháng là hoàn toàn bình thường, không có gì bất thường", TS Lê Huy Cường nói.

Mới đây, theo nhiều người dân sinh sống ở vùng cao và các bạn trẻ đi du lịch tại Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang... thông tin, thời điểm này, hoa đào đã và đang bắt đầu bung nở quá sớm so với thường lệ.

Hoa dao mien Bac no truoc tet 3-4 thang: 'Binh thuong'
Hoa đào Yên Bái đang nở trong khi bình thường phải 3 tháng nữa mới nở. Ảnh: SGGP

Thông thường hàng năm, phải tới dịp Tết Nguyên đán thì hoa đào trồng ở Hà Nội và Mộc Châu - Sơn La mới bắt đầu nở.

Còn ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La... thì hoa đào có thể nở trước hoặc trong và sau Tết Nguyên đán vài ngày, nhưng cơ bản vẫn là dịp tết.

Riêng tại cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang, loài hoa đào ở đây nở rất muộn (thường vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3).

Hoa dao mien Bac no truoc tet 3-4 thang: 'Binh thuong'
Hoa đào rừng đã ra nụ và bắt đầu nở tại xã Sủng Là, huyện Đồng Văn - Hà Giang. Ảnh: SGGP

Tuy nhiên hiện nay, tại các khu vực như xã Sủng Là (nơi có ngôi nhà trong phim trường "Chuyện của Pao") và xã Lũng Cú (nơi có cột cờ Lũng Cú) của cao nguyên đá Đồng Văn, hoa đào đã nở khá nhiều, báo hiệu một năm thời tiết "không giống bình thường".

Theo thông tin trên báo Sài Gòn Giải Phóng, chị Trần Mai Dương cho biết, 1 tuần nay, ở thôn Giằng Pằng, xã Sùng Đô (Văn Chấn - Yên Bái) cũng có dấu hiệu hoa đào nở sớm từ tháng 11 dương lịch, tức là từ tháng 9 âm lịch - trước Tết Nguyên đán 3 tháng.

Hoa dao mien Bac no truoc tet 3-4 thang: 'Binh thuong'
Hoa đào rừng đang nở bung ở xã Sùng Đô (Văn Chấn - Yên Bái). Ảnh: SGGP

Hiện tượng này không chỉ ở Việt Nam mà còn có ở Nhật Bản, Mỹ và nhiều nước. Tại Nhật Bản, năm 2018, hoa anh đào vốn chỉ nở mùa xuân thì lại nở vào mùa thu.

Thông thường, lá cây anh đào thường tiết ra một loại chất cản trở sự phát triển của nụ hoa. Tuy nhiên, những cơn bão dữ dội năm 2018 khiến quá trình này bị đảo lộn.

Tại Mỹ, trong những năm gần đây, hoa anh đào thường nở vào cuối tháng 3 thay vì vào giữa tháng 4 như trước.

Thời gian nở của cây anh đào đã thay đổi từ năm này sang năm khác, hoa ngày càng nở sớm hơn.

Thùy Dung

Thứ Tư, 11/11/2020 07:36

Sự Kiện