Gió mùa Đông Bắc mạnh tràn xuống gây miền Bắc mưa rét

(Khoa học) - Dự báo khoảng sáng 21/10, có một đợt gió mùa Đông Bắc với cường độ mạnh từ phía Bắc tràn xuống Bắc Bộ gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo khoảng sáng ngày 21/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ “tấn công” các tỉnh miền Bắc, sau là khu vực Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, gần sáng ngày 21/10, miền Bắc có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 2 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, vùng núi có nơi mưa to và dông mạnh.

Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6. Giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao trung bình từ 2-3m.

Khu vực Bắc biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) có gió đông bắc mạnh cấp 6, riêng phía Bắc có lúc cấp 7. Giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động mạnh.

Nhiệt độ cao nhất các tỉnh thành giảm từ 10-11 độ C, trời chuyển lạnh, sau rét nhẹ. Vùng núi trời rét, các vùng núi cao rét đậm, rét hại khá sâu.

Hiện đang trong thời kỳ chuyển mùa từ nóng sang lạnh, khi thời tiết biến đổi dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, mưa đá, gió giật mạnh và sét đánh trong cơn dông.

Vì vậy, người dân miền Bắc và Bắc Trung bộ, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng dạng thiên tai trên xảy ra gây thiệt hại. Cảnh giác với mưa lớn cục bộ sinh lũ quét đột ngột trên các suối khe nhỏ, sạt lở đất đá ở các đồi núi dốc.

Phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 17-19 độ C, vùng cao ước khoảng 12-14 độ C, Sa Pa (Lào Cai) khả năng giảm tới 9-11 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội phổ biến từ 16-18 độ C, vùng núi 12-14 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) rét nhất 8-10 độ C.

Hải Minh

Thứ Tư, 20/10/2021 09:10

Sự Kiện