Gặp gỡ trí thức: Khoa học-công nghệ là quốc sách hàng đầu

(Khoa học) - Phó Thủ tướng khẳng định, khoa học- công nghệ là quốc sách hàng đầu trong buổi gặp mặt trí thức KH-CN tiêu biểu.

Sáng 14/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức buổi "Gặp mặt trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019" nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Gap go tri thuc: Khoa hoc-cong nghe la quoc sach hang dau
Quang cảnh buổi gặp mặt trí thức Khoa học - công nghệ.

Buổi gặp mặt giới trí thức có sự tham gia của ông Võ Văn Thưởng - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam, cùng 100 đại biểu các nhà trí thức, khoa học đã đạt các giải thưởng khoa học và công nghệ trong nước, quốc tế, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Kovaleskaia, các nhà khoa học hoạt động trong khối viện, trường có nhiều thành tích...

Đây là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, ngành gặp mặt, động viên, trao đổi với các trí thức, nhà khoa học tiêu biểu về nhiệm vụ của ngành khoa học và công nghệ, của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ thời gian tới. Qua đó, giúp lãnh đạo Đảng và Nhà nước lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp, tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Võ Văn Thưởng đánh giá cao vai trò của các trí thức đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, những người không quản ngày đêm khắc phục những khó khăn, thử thách, luôn miệt mài nghiên cứu, sáng tạo, có những đóng góp to lớn đối với xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước” - ông Thưởng nhấn mạnh.

Gap go tri thuc: Khoa hoc-cong nghe la quoc sach hang dau
Ông Võ Văn Thưởng phát biểu khai mạc.

Dẫn câu nói “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, ông Thưởng khẳng định đội ngũ trí thức luôn đóng vai trò là lực lượng nòng cốt đi đầu trong sáng tạo và truyền bá trí thức và xây dựng nền văn minh dân tộc. Trí thức luôn được người đương thời cũng như hậu thế kính trọng, tôn vinh. Trí thức phát huy vai trò tiên phong sáng tạo, cùng giai cấp công nhân xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương cũng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu.

Có nhiều cơ chế chính sách, ưu tiên phát triển đội ngũ trí thức, khoa học. Nhiều công trình khoa học đã góp phần quan trọng trong thay đổi cơ cấu kinh tế, tăng năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở mức cao, các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, khoa học xã hội đã để lại nhiều dấu ấn trong tiến trình của đất nước, trong đời sống xã hội và góp phần vào sự phát triển của nền khoa học thế giới.

Dù vậy, ông Thưởng cũng cho rằng, việc huy động tiềm năng tri thức vào sự nghiệp phát triển đất nước vẫn còn thấp so với nhu cầu, vì vậy ông mong muốn giới trí thức đóng góp nhiều hơn nữa, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và yêu cầu thực tiễn.

Bên cạnh đó, còn một số tri thức chưa ý thức đầy đủ trách nhiệm và bổn phận với dân tộc. Những đóng góp của tri thức khoa học công nghệ chưa giải quyết được các vấn đề của thực tiễn đặt ra.

“Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng, Đảng và Nhà nước luôn coi trí thức là lực lượng lao động sáng tạo đặc biệt quan trọng. Đảng khẳng định, đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững của đất nước. Tôi rất kỳ vọng, mong muốn đội ngũ trí thức khoa học sẽ phát huy vai trò tiên phong, nòng cốt trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước” – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhận xét.

Chú trọng chính sách với nhà khoa học lâu năm, giàu kinh nghiệm 

Tại buổi gặp mặt,GS.VS.TSKH. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cũng có bài phát biểu.

Ông nhắc lại tầm quan trọng của khoa học- công nghệ đối với sự phát triển của một quốc gia.

Dẫn trường hợp những cuộc khủng hoảng trên thế giới ở các quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào tài nguyên nhiên nhiên, GS.VS.Đặng Vũ Minh khẳng định tầm quan trọng của Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam trong việc đề xuất, đóng góp ý kiến cho đường lối, chính sách phát triển đất nước.

Gap go tri thuc: Khoa hoc-cong nghe la quoc sach hang dau
GS. Đặng Vũ Minh phát biểu tại cuộc gặp mặt.

GS.VS. Đặng Vũ Minh nhắc lại những câu chuyện về cuộc gặp với các nhà khoa học đã già, hưu trí, những nhà khoa học đã tận hiến với quê hương nhưng cuộc sống gặp khó khăn.

Từ những cuộc gặp đó, Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam thấy được trách nhiệm của mình trong việc đề xuất các chế độ, chính sách nhằm động viên các nhà khoa học trên cả nước.

Sau đó, căn cứ tham mưu của các ban, ngành và của Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có các quyết định hỗ trợ về tài chính đối với các cán bộ khoa học có nhiều đóng góp cho đất nước. GS. Đặng Vũ Minh đánh giá đây là quyết định hết sức có ý nghĩa.

Gap go tri thuc: Khoa hoc-cong nghe la quoc sach hang dau

Thứ Ba, 14/05/2019 14:50

Sự Kiện