Falcon-9 sẽ không tái sử dụng tầng thứ hai

(Khoa học) - SpaceX sẽ không phát triển tái sử dụng tầng thứ hai của tên lửa Falcon-9 .

Tỷ phú không gian Mỹ Elon Musk mới đây đã công bố sẽ không tiếp tục thực hiện mục tiêu tái sử dụng đối với tên lửa đẩy độc đáo của họ mang tên Falcon-9.

"SpaceX không còn kế hoạch nâng cấp giai đoạn 2 của tên lửa đẩy Falcon-9 để tái sử dụng nữa" - Elon Musk đăng tải trạng thái trên trang Twitter cá nhân.

Falcon-9 se khong tai su dung tang thu hai
Falcon-9 sẽ không tái sử dụng tầng thứ 2.

Thay vào dự án Falcon-9, SpaceX đang tăng tốc cho dự án chế tạo tên lửa lớn nhất và mạnh nhất lịch sử Big Falcon Rocket (BFR). Ông gọi thiết kế mới "rất ấn tượng" và "khiến trực giácthú vị phản trực giác".

Falcon-9 sẽ chỉ trải qua "những điều chỉnh nhỏ để tăng độ tin cậy" nhưng với điều kiện có sự hỗ trợ của Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) và Không quân Mỹ (USAF).

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đạt được nhiều thành tựu mà chưa có một công ty hàng không vũ trụ nào làm được. Đó chính là chế tạo, phóng và hạ cánh thành công những chiếc tên lửa Falcon 9 tái sử dụng.

Falcon-9 se khong tai su dung tang thu hai
Tỷ phú không gian Elon Musk

Falcon-9 đã có nhiều thành tích gây ngạc nhiên cho thế giới khi thành công trong việc tái sử dụng tầng thứ nhất của tên lửa đẩy, tất nhiên cũng có những vụ phóng không thành công.

Hồi tháng 4 năm nay, Tỷ phú không gian này đã tuyên bố sẽ tái sử dụng cả tầng thứ 2 của tên lửa nhằm giảm chi phí cho vụ phóng và khiến các chuyến bay vào không gian trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bây giờ, ông Musk đã buộc phải từ bỏ chương trình tái sử dụng tầng thứ 2 này.

Thực tế, theo các đánh giá của nhiều chuyên gia vũ trụ Nga, việc tái sử dụng tên lửa là ý tưởng đã từ lâu và hoàn toàn trong khả năng làm được. Tất nhiên, vấn đề quan trọng nhất vẫn là tiền và về điều này SpaceX lại được hậu thuẫn cao bởi Chính phủ Mỹ.

Giới khoa học Nga khẳng định, Rosmoscos hoàn toàn có khả năng làm các tên lửa tái sử dụng với độ chính xác cao hơn so với SpaceX. Nếu SpaceX tiếp tục phát triển ý tưởng này trong tương lai, kể cả là tái sử dụng bằng hình thức nào, thay đổi chi tiết công nghệ... thì SpaceX vẫn có thể bị qua mặt bởi các dự án từ Nga.

Falcon-9 se khong tai su dung tang thu hai
Tên lửa mạnh nhất lịch sử nhân loại theo quảng cáo của Elon Musk.

SpaceX hiện đang có dự án đồ sộ với BFR, được coi là tàu vũ trụ lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử nhân loại.

SpaceX đang thiết kế chiếc tên lửa đặc biệt này với hai bộ phận có thể tái sử dụng là bộ phận phóng chính cao 187m và chiếc tàu vũ trụ cao 153m trên đỉnh.

Sau khi chế tạo thành công, chiếc tên lửa BFR sẽ cao hơn tượng Nữ thần tự do khoảng 15%, có thể mang theo 100 phi hành gia và 150 tấn hàng hóa lên quỹ đạo Trái đất. Khi lên được quỹ đạo Trái đất, BFR có thể tiếp nhiên liệu trong không gian và tiếp tục hành trình tới Sao Hỏa trong 6 tháng.

Elon Musk cho biết mọi nguồn lực của SpaceX hiện tại đều đang tập trung vào việc chế tạo tên lửa BFR. “Chúng ta đều biết rằng chế tạo tên lửa là công việc rất khó khăn. Chế tạo tên lửa tái sử dụng có thể hạ cánh trở lại Trái đất còn khó hơn rất nhiều lần”.

Tỷ phú Elon Musk cho biết rằng bộ phận tên lửa trong bức ảnh sẽ được chế tạo từ vật liệu composite sợi carbon. Bên cạnh đó, một số bộ phận của tên lửa BFR sẽ được lấy từ Falcon Heavy, ví dụ như bồn chứa nhiên liệu có bề rộng 12m làm từ sợi carbon.

“Chúng tôi đã chế tạo thành công một loại ma trận sợi carbon mới bền hơn và cứng hơn bất cứ thứ gì trước đó. Bồn nhiên liệu này có thể chứa 1.200 tấn oxy lỏng” - Elon Musk cho biết.

Falcon-9 se khong tai su dung tang thu hai
Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa sẽ là người đầu tiên bay cùng Big Falcon Rocket.

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố rằng tên lửa BFR sẽ được phóng lên Sao Hỏa vào năm 2022, và sứ mệnh đầu tiên với phi hành đoàn sẽ được thực hiện vào năm 2024. Ông hy vọng rằng sẽ giúp con người định cư trên Sao Hỏa nhờ có tên lửa BFR này.

Theo kế hoạch, tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa -  người sáng lập và điều hành trang web bán quần áo trực tuyến Zozotown lớn nhất quốc gia- là khách hàng đặc biệt đầu tiên sẽ thực hiện sứ mệnh đưa con người lên sao Hảo của BFR.

Quế Chi

Thứ Hai, 19/11/2018 13:28

Sự Kiện