Đêm nay miền Bắc nguy cơ có lốc tố, mưa đá

(Khoa học) - Đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 2-3 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa đến mưa to, vùng núi có nơi mưa rất to và dông mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng đêm nay (16/5), bộ phận không khí lạnh này sẽ nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc ảnh hưởng xuống miền Bắc; kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện gây mưa dông kéo dài.

Theo đó, đêm về sáng ngày 17/5, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông rải rác, sau mưa gia tăng cả về lượng và diện. Dự báo đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 2-3 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa đến mưa to, vùng núi có nơi mưa to và dông mạnh.

Nhiệt độ cao nhất các tỉnh thành giảm phổ biến từ 4-5 độ C, nắng nóng giảm dần rồi chấm dứt. Tiết trời chuyển dịu mát vào đêm và sáng sớm, vùng núi se lạnh, các vùng núi cao trời rét nhẹ.

Hiện thời tiết đang nắng nóng, một số nơi có nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt. Khi chuyển mưa dông dễ phát sinh các hiện tượng cực đoan gây hại.

Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng lốc tố, gió giật mạnh, mưa đá và sét đánh.

Vùng núi cảnh giác với mưa to đến rất to gây lũ quét, trượt lở đất đá bất ngờ. Các vùng trũng thấp phòng ngừa ngập úng.

Hải Minh

Chủ Nhật, 16/05/2021 14:08

Sự Kiện