Đề xuất chống ngập TP.HCM 1,266 tỷ USD: Cẩn trọng mang nợ...

(Khoa học) - Vấn đề chống ngập của TP.HCM phải đặt trong bài toán tổng thể, không dựa vào một vài dự án đơn lẻ

Để đối phó với lượng mưa gia tăng, nước biển dâng, sụt lún mặt đất, TP.HCM đã bàn với chuyên gia Hà Lan triển khai dự án làm đê đa chức năng chống ngập và cấp nước sạch tại quận 2 và quận 9.

De xuat chong ngap TP.HCM 1,266 ty USD: Can trong mang no...
Chuyên gia Hà Lan đề xuất giải pháp chống ngập đa năng cho TP.HCM. Ảnh: VnE

Cùng với hệ thống đê đa chức năng, nhóm chuyên gia Hà Lan đề xuất dọc theo các công trình chống ngập này sẽ có các hoạt động tạo ra nguồn thu như sân golf, bãi đậu xe, cửa hàng, khu giải trí cùng trung tâm hội nghị… Ước tính tổng kinh phí cho việc đầu tư hệ thống công trình chống ngập trên vào khoảng 1,266 tỷ USD.

Bình luận về đề xuất trên, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành (TP Hồ Chí Minh) đánh giá cao công nghệ cũng như kinh nghiệm chống ngập của Hà Lan. Tuy nhiên, ông Đực cho biết, chống ngập tại TP.HCM là vấn đề rất lớn, bao gồm từ quy hoạch kiến trúc đô thị, tới quy hoạch thủy lợi, cải tạo hệ thống kênh, rạch... cùng rất nhiều vấn đề khác nhau. Chống ngập TP.HCM phải được đặt trong bài toán vỹ mô, phải có giải pháp tổng thể, "trong đánh ngoài chống" chứ không dựa trên một vài dự án đơn lẻ.

Với TP.HCM muốn tính tới phương án chống ngập cần phải xem xét lại những yếu tố, nguyên nhân dẫn tới ngập úng tại TP.HCM là gì?

Theo nhận định của vị chuyên gia tình trạng ngập úng ở TP.HCM bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố đó là mưa trên trời rơi xuống và ngập từ thủy triều dâng lên. Hai nguyên nhân xảy ra song hành cùng lúc khiến lượng nước đổ về thành phố quá lớn trong khi hệ thống thoát nước lạc hậu, không đủ thông thoáng, không kịp thoát nước, thành phố ngập.

Đối phó với thực trạng trên TP.HCM cũng đã có nhiều biện pháp chống ngập tuy nhiên cách làm còn vá víu, cục bộ, không mang lại hiệu quả như: sửa lại hệ thống cống thoát nước, cải tạo, khơi thông dòng kênh Nhiêu Lộc, đầu tư hệ thống siêu máy bơm, nâng cấp lòng đường...

"Mưa lớn, nước biển dâng là nguyên nhân nhưng lòng sông, lòng rạch xung quanh khu vực thành phố đã bị lấn và lấp làm BĐS, xây dựng cao ốc mới là nguyên nhân khiến mưa không có chỗ thoát nước, dẫn đến ngập.

Tình trạng bê tông hóa quá mức đã chặn, chẹn các dòng thoát nước mạch khiến nước mưa ngấm xuống lòng đất bị ứ đọng, không có chỗ thoát dẫn tới ngập. 

Từ chỗ kênh, rạch bị san lấp làm BĐS khiến nước không có đường thoát thì quy hoạch thành phố lại thiếu các hệ thống hồ điều hòa tích trữ nước mưa, tình trạng ngập lụt càng nghiêm trọng.

Ở các nước Nhật Bản hay Pháp họ thiết kế rất nhiều hồ điều hòa, mỗi khu vực, mỗi đô thị lại có một hồ điều hòa nhằm tích nước tại chính khu vực, dự án đó.

Vì thế, khi mưa nước chảy vào hồ điều hòa, khi cạn nước lại được bơm ra.

TP.HCM đã cải tạo, nạo vét được lòng kênh Nhiêu Lộc nhưng chỉ với một kênh Nhiêu Lộc là chưa đủ sức giải cứu cho cả một siêu đô thị khổng lồ như TP.HCM.

Cùng với việc tiếp tục phải thực hiện nạo vét kênh rạch đồng bộ, giúp khơi thông dòng chảy để nước thoát nhanh hơn thì TP.HCM phải có phải pháp đồng bộ, chống ngập tổng thể. Không phải nạo một con kênh, đầu tư một dự án siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là có thể giải quyết được vấn đề.

Chống ngập kiểu giải pháp tình thế chỉ tốn tiền vô ích", ông Đực nói.

Trở lại với đề xuất của Hà Lan, vị chuyên gia cho rằng Hà Lan là quốc gia có kinh nghiệm chống ngập. Để đầu tư cho hệ thống chống ngập, Hà Lan phải đầu tư rất lớn xây dựng hệ thống đê ngăn nước bên ngoài chảy vào. Trong thành phố thì sử dụng hệ thống bơm để bơm nước ra.

Xét về kinh nghiệm, không phải nghi ngờ, bàn cãi về năng lực chống ngập của quốc gia này. Tuy nhiên, Hà Lan chống ngập thành công không có nghĩa TP.HCM cũng sẽ hết ngập nếu áp dụng mô hình của Hà Lan.

TP.HCM muốn chống ngập phải nghiên cứu, đánh giá từng giải pháp, các giải pháp phải phù hợp với điều kiện phát triển cụ thể về xã hội, kinh tế của Việt Nam.

Do đó, việc trước mắt là TP.HCM nên lắng nghe phương án của Hà Lan trên cơ sở đó đặt từng phương án của Hà Lan trong phương án chống ngập tổng thể để của toàn hành phố để đánh giá, nghiên cứu, cân nhắc quyết định.

Nên nhớ, vấn đề của TP.HCM là do bị san lấp các kênh rạch, hồ ao làm BĐS tình trạng bê tông hóa quá tải chẹn mạch nước ngầm, trong khi thiếu hệ thống hồ điều hòa tích trữ dẫn tới tình trạng mưa không có lối thoát, nước triều dâng không rút được ra.

Giải pháp của các chuyên gia Hà Lan nếu chỉ tính tới phương án chống ngập cho quận 2 và quận 9 mà không tính chống ngập cho quận 4, quận 8... sẽ là sai lầm nghiêm trọng. Chống nước bên ngoài tràn vào nhưng bên trong nội thành sẽ càng ngập sâu.

Vì thế, các giải pháp với TP.HCM phải là ngoài chống, trong trị, phải ngăn chặn từ xa bằng hệ thống đê sông Hồng kết hợp việc xây dựng nhiều hồ điều hòa chống ngập cục bộ.

Quy hoạch chống ngập TP.HCM 'lạc hậu': Điều kỳ lạ...

Ông Đực nhấn mạnh, sự tham gia của phía Hà Lan là tốt nhưng chỉ là vòng ngoài. Cùng với các giải pháp từ phía Hà Lan, TP.HCM cũng phải có giải pháp tổng thể.

"Phương án nào cũng phải đánh giá kỹ lưỡng từ giải pháp kỹ thuật, giải pháp thi công cho tới phương án tài chính. Tất cả đều phải được tính toán thận trọng vì Hà Lan, Trung quốc, hay Nhật Bản cũng chỉ là những nước mang công nghệ đi bán, xuất khẩu vốn và thu lợi từ những dịch vụ khác.

Do đó, phải rất thận trọng khi quyết định để tránh lao theo những dự án do các chuyên gia nước ngoài vẽ ra, dụ chúng ta vay vốn, cuối cùng là mang nợ mà không giải quyết được căn cơ vấn đề", ông Đực nói.

Lam Nguyễn

Thứ Ba, 05/11/2019 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện