Đập Tam Hiệp hoạt động hết công suất đón trận lũ mới

(Khoa học) - Trận lũ mới ở thượng nguồn đập Tam Hiệp khiến con đập lớn nhất thế giới đứng trước nhiều nguy cơ, nguy hiểm nhất là xả lũ xuống hạ lưu mưa lớn. 

Giới chức Trung Quốc hôm 17/7 đưa ra cảnh báo về đợt lũ lớn hơn đang chảy về đập Tam Hiệp, đồng thời đưa ra cảnh báo dành cho các thành phố ở hạ lưu đập vì sẽ có mưa nhiều hơn trong những ngày tới.

Dap Tam Hiep hoat dong het cong suat don tran lu moi
Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 2/7 . Ảnh: CFP.

Vào 20 giờ tối 17/7, tại đập Tam Hiệp, lũ ở thượng nguồn dự kiến ​​khiến lưu lượng dòng chảy vào hồ chứa tăng lên thành 55.000 m3/giây, cao hơn mức cảnh báo 50.000 m3/giây, theo Ủy ban Thủy lợi Trường Giang thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc. Con số này cao hơn kỷ lục 53.000 m3 được ghi nhận vào ngày 2/7.

Theo quy định của Trung Quốc, khi lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp đạt 50.000m3/s và mực nước ở trạm Liên Hoa Đường tăng lên mức cảnh báo, lũ sẽ bắt đầu được đánh số. Trước đó, trận lũ số 1 đã hình thành ở thượng nguồn sông Trường Giang vào đầu tháng 7.

Để chuẩn bị cho trận lũ mới, đập Tam Hiệp chắn ngang sông Trường Giang gần đây đã tăng lưu lượng xả lũ. Lúc 10h sáng 17/7, lưu lượng xả là 32.200m3/s. Trong khi đó, mực nước tại đây lên tới 157,11m, vượt 12,11m so với mức giới hạn 145m.

Các tổ máy phát điện bắt đầu hoạt động hết công suất từ lúc 8h30 ngày 15/7. Khu vực thượng lưu sông Trường Giang được dự báo sẽ tiếp tục chứng kiến những đợt lũ mới trong những ngày tới.

Dự án Đập Tam Hiệp là một hệ thống kiểm soát nước đa chức năng, bao gồm đập chính dài 2.309 mét, cao 185 mét, một thang máy giúp di chuyển tàu thuỷ và 34 máy phát điện chạy bằng sức nước.

Ban quản lý đập Tam Hiệp cho biết họ xả lũ vào ngày 29/6 trước khi xảy ra trận lụt. Do đó, tình trạng ngập lụt ở các thành phố hạ lưu "không phải do xả lũ mà là do hệ thống thoát nước kém".

Mặc dù chưa rõ đập Tam Hiệp có xả lũ trong những ngày tới hay không nhưng TP Vũ Hán, các tỉnh An Huy, Giang Tây và Chiết Giang, một số nơi ở hạ lưu đập bị ảnh hưởng nặng… đã nhận được cảnh báo đỏ hôm 17/7.

Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc ngày 17/7 đã phát cảnh báo mưa màu vàng (trên thang từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ). Theo đó, từ sáng 17 tới sáng 18/7, các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Tứ Xuyên, Hà Bắc, Sơn Tây, Vân Nam và Tây Tạng sẽ có mưa lớn, trong đó một số nơi sẽ có lượng mưa lên tới 180mm.

Dap Tam Hiep hoat dong het cong suat don tran lu moi
Đợt lũ thứ hai là thách thức lớn trong cơ chế kiểm soát lũ của đập Dương Tử.

Trung tâm trên khuyên chính quyền các địa phương giữ cảnh giác trước khả năng xảy ra lũ lụt, sạt lở và khuyên ngừng các hoạt động ngoài trời ở những nơi nguy hiểm.

Các thành phố ở khu vực miền trung Trung Quốc dọc theo sông Dương Tử đã hứng chịu lũ lụt nặng nề trong tuần qua kể từ trận lụt tồi tệ nhất vào năm 1998. Những trận mưa lớn đẩy lượng mưa trung bình cao hơn 12% so với năm ngoái.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 17/7 đã lên tiếng yêu cầu chính quyền địa phương và các đảng viên góp sức trong công tác phòng chống thiên tai và cứu trợ khẩn cấp.

Đây là chỉ đạo thứ ba của ông Tập về kiểm soát và phòng chống thiên tai trong vòng chưa đầy 3 tuần. Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi: "Chính quyền các cấp cũng như các đảng viên nên được huy động để chống lũ lụt và làm tất cả để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Phòng chống bão lũ và cứu trợ thiên tai liên quan đến an toàn và tính mạng của người dân, an ninh lương thực, an ninh kinh tế, xã hội và an ninh quốc gia".

Khi miền Bắc Trung Quốc sắp bước vào mùa mưa, ông Tập đã yêu cầu các ban ngành và chính quyền các cấp tăng cường phối hợp kiểm soát lũ lụt.

Thiên tai diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc ghi nhận sự tăng trưởng trở lại trong quý hai, sau khi bị ảnh hưởng nặng nề trong quý một vì đại dịch Covid-19. Chính phủ nước này hôm 15/7 cho biết sẽ chi 1,7 tỷ nhân dân tệ cho các biện pháp nhằm đối phó với lũ lụt.

Từ tháng 4-6, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,2%, cao hơn so với kỳ vọng sau khi sụt giảm 6,8% vào quý một. Chính phủ cho biết sự phục hồi kinh tế ổn định trong nửa đầu năm sẽ là nền tảng vững chắc cho tăng trưởng bền vững trong nửa sau của năm 2020.

Tuy nhiên với việc mưa lũ được dự báo sẽ tiếp diễn trong những tuần tới, các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo về việc lũ lụt tràn lan sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục.

Quế Chi

Thứ Bảy, 18/07/2020 08:17

Sự Kiện