Chuyên gia Anh đề xuất lắp thang hang Sơn Đoòng

(Khoa học) - Theo ông Howard Limbert, tác động vào hang động được giảm thiểu tối đa nếu đặt 1 chiếc thang nhỏ, chỉ dài 18m ở phần dưới của bức tường.

Liên quan đến đề xuất lắp thang nhằm bảo vệ thạch nhũ trong Sơn Đoòng, ngày 21/5, chuyên gia hang động Hoàng gia Anh, ông Howard Limbert cho rằng: "Với việc đặt một thang nhỏ, chỉ dài 18m ở phần dưới của bức tường, chúng ta có thể leo lên bức tường một cách an toàn với ít thiết bị hơn, phương án này khả thi hơn phương án chúng tôi từng chinh phục 2 ngày.

Vì vậy, tác động vào hang động được giảm thiểu tối đa. Các móc neo sử dụng chỉ khoảng 10mm, dùng giây thừng, mọi thứ đều an toàn và vững chắc".

Chuyen gia Anh de xuat lap thang hang Son Doong
Chuyen gia Anh de xuat lap thang hang Son Doong
Vị trí khuyến cáo nên lắp thang do ông Ông Howard Limbert đưa ra giúp du khách không leo Bức tường Việt Nam tràn lan trong Sơn Đòng để bảo vệ thạch nhũ.

Theo ông  Howard Limbert, đây là công trình đòi hỏi chi phí rất cao nên ông và các chuyên gia hang động Hoàng gia Anh đã chọn lựa những chất liệu và thiết bị tốt nhất để không gây ra bất cứ tổn hại nào. Tất cả vật liệu, móc neo đều được làm bằng inox, thép không gỉ để không làm ảnh hưởng đến các cấu trúc của hang trong tương lai.

Các thiết bị an toàn như thang, móc neo, dây thừng đều được tháo ra vào cuối mùa khai thác tour như chưa từng được gắn vào. Các dây và thang được gắn rất chắc chắn vào các điểm móc neo siêu nhỏ, nhập khẩu từ châu Âu với độ vững chắc tuyệt đối, có thể chịu trọng tải lên đến hơn 3 tấn.

Mỗi móc neo đều được chỉ định gắn ở các điểm quy định từ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với kích cỡ rất nhỏ để đảm bảo tối thiểu các tác động đến bức tường.

"Khi leo thang, chúng tôi luôn có 2 điểm gắn kết, luôn có một dây an toàn bên cạnh du khách và thành viên trong đoàn mọi lúc để nếu có bất kỳ điều gì xảy ra, mọi yếu tố an toàn được đảm bảo. Tôi không muốn bất kỳ tai nạn đáng tiếc nào xảy ra", ông  Howard Limbert nói thêm.

Cho biết quan điểm về bảo tồn hang động, ông Howard Limbert cho rằng, ông đã ở Việt Nam rất nhiều năm, và ông rất nghiêm khắc trong vấn đề bảo tồn hang động.

"Tôi là một người có niềm đam mê với hang động, và chúng tôi luôn cố gắng hết sức mình để bảo tồn vẻ đẹp của tất cả các hang động. Không chỉ bao gồm Sơn Đoòng mà còn các hang động khác trên thế giới.

Tôi rất buồn khi có một vài thông tin gần đây cho rằng chúng tôi đang phá hoại Bức tường Việt Nam, điều này hoàn toàn sai trái. Chúng tôi đang cố gắng hạn chế tối đa những tác động đến hang hay kỳ quan bên trong nó.

Tất cả các thông tin cho rằng, chúng tôi đã làm hại đến hang động đều không đúng. Tôi rất buồn vì điều đó", ông  Howard Limbert nói.

Trước đó, các chuyên gia Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh đã đề xuất phương án lắp thang cho du khách vượt qua "Bức tường Việt Nam". Theo phương án đề xuất, tổng cộng chiều cao cần vượt là 90 m.

Hiện phương án này đã được UBND tỉnh, Sở Du lịch Quảng Bình chấp thuận và đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Lược theo PLVN

Thứ Hai, 22/05/2017 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện