Báo chí nước ngoài ca ngợi thành tựu y tế Việt Nam

(Khoa học) - Ngành y tế Việt Nam liên tục được báo quốc tế ca ngợi, từ ca mổ tách rời thành công hai bé song sinh bị dính liền cho tới chống dịch

Ca tách hai bé song song lên báo Anh

Tờ Daily Mail mới đây đã đưa tin hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được phẫu thuật tách rời thành công sau ca phẫu thuật kéo dài 12 tiếng tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh).

Bao chi nuoc ngoai ca ngoi thanh tuu y te Viet Nam
Hình ảnh đặc biệt trong phòng mổ 2 bé gái song sinh dính liền .

“Nhóm 100 bác sĩ đã phẫu thuật tách rời thành công hai bé gái song sinh 13 tháng dính liền trong cuộc phẫu thuật cân não kéo dài 12 tiếng ở Việt Nam”, tờ Daily Mail của Anh viết.

Theo Daily Mail, một nhóm gồm 9 bác sĩ chính đã lên kế hoạch cho cuộc phẫu thuật tách rời kể từ khi Trúc Nhi – Diệu Nhi ra đời hồi tháng 6/2019.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - ông Trương Quang Định cho biết đến thời điểm hiện tại, ca mổ tách rời có thể coi là đã thành công. Nhưng đây mới chỉ là bước đầu.

“Quá trình phục hồi sẽ rất khó khăn và là thách thức đối với bệnh viện. Chúng tôi sẽ tập trung và làm tất cả những gì có thể để đảm bảo quá trình này thành công”, bác sĩ Định nói.

Hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi 13 tháng tuổi, nặng 15kg và từng bị dính liền phần hông.

Theo đại diện bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trong vòng 3 tháng tới, bé Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ được tái tạo đường tiêu hoá, đường tiết niệu cũng như chỉnh khung xương.

Các bé sẽ tiếp tục trải qua một số ca phẫu thuật khác, bao gồm cả phẫu thuật thẩm mĩ.

Báo quốc tế bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam trong chống dịch

Trước đó, cũng tờ Daily Mail đưa tin bệnh nhân thứ 91 (phi công người Anh) đã xuất viện hôm thứ Bảy, và lên đường về nhà ở Scotland.

Theo tờ Daily Mail, Việt Nam “đã cố hết sức” để cứu bệnh nhân 91, sau khi ông được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 hồi tháng Ba.

“Tôi choáng ngợp trước sự hào phóng của người dân Việt Nam, sự tận tâm và chuyên nghiệp của các bác sĩ, y tá làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy", nam phi công nói trong đoạn video được công bố hôm thứ Bảy.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 370 ca mắc COVID-19.

“Quốc gia này không ghi nhận bất cứ ca lây nhiễm cộng đồng nào trong gần 3 tháng”, Daily Mail viết.

“Tôi chỉ có thể cảm ơn những người ở đây vì tất cả những gì họ đã làm”, nam phi công nói. “Tôi cảm thấy hạnh phúc vì được về nhà. Nhưng cũng cảm thấy buồn khi phải tạm biệt những người mà tôi coi là bạn bè ở đây.”

“Ông là bệnh nhân cuối cùng của Việt Nam phải nằm phòng điều trị tích cực, và việc ông hồi phục có nghĩa là Việt Nam đến nay vẫn chưa phải ghi nhận bất cứ ca tử vong vì COVID-19 nào”, Daily Mail nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, báo chí và các chuyên gia nước ngoài từ khắp các châu lục đã hết lời ca ngợi nỗ lực của Việt Nam chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tờ LesEchos của Pháp đã nói rằng: "Việt Nam là một trường hợp ngoại lệ và khó có nước nào có thể làm tốt hơn".

Trong khi đó, Telegraph của Anh thì đánh giá cao phương pháp phòng, chống dịch của Việt Nam.

"Câu chuyện thành công nhờ hệ thống y tế công cộng chặt chẽ, phương pháp huy động toàn bộ chính phủ và đội ngũ hùng hậu truy tìm các tiếp xúc có nguy cơ nhiễm", tờ báo này viết.

"Quốc gia có biện pháp đối phó hiệu quả nhất. Cách đối phó dịch của Việt NAm rõ ràng là rất minh bạch. Quốc gia này cũng có năng lực lớn trong việc huy động quy mô lớn", tờ The Nation của Mỹ nói.

Sản xuất vaccine vượt tiến độ

Đứng trong cuộc đua sản xuất vaccine Covid-19, tại Việt Nam, những nghiên cứu về vaccine phòng Covid-19 cũng được đánh giá đã vượt tiến độ dự kiến.

ThS Mạc Văn Trọng, Công ty TNHH vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế cho hay, dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 của ông và các đồng sự “đã có kết quả. Vaccine dự tuyển có tính sinh miễn dịch khá cao”.

Kết quả trên được đánh giá là mang tính “sống còn” để khẳng định việc nghiên cứu của các nhà nghiên cứu có đi đúng hướng.

“Dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine chúng tôi theo đuổi đang đi đúng hướng và đã cho kết quả bước đầu. 4 tháng quên ăn quên ngủ của chúng tôi đã được đền đáp”, nhà nghiên cứu của Vabiotech chia sẻ.

Thế giới sẽ sớm có vaccine phòng Covid-19

Trước đó, ngày 15/5 và 29/5, hai lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột đã tiêm dự tuyển vaccine-19 lần lượt được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (VSDTTW) để đánh giá. Bằng việc tiêm so sánh với chính chủng virus hoang dại đã được bất hoạt cho chuột, Viện VSDTTW xác định các mẫu huyết thanh này đã cho đáp ứng kháng thể, trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao.

“Đây là cơ sở để phát triển thành vaccine hoàn chỉnh”, PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó trưởng Khoa Virus, Viện VSDTTW nhận định.

Với kết quả này, dự án nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam đã vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn 1 dự án, cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19. Ở giai đoạn tiếp theo, vaccine dự tuyển sẽ được phát triển thành vaccine hoàn chỉnh, ổn định và đủ tiêu chuẩn để sử dụng cho người. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ xây dựng quy trình sản xuất thương mại để có thể đáp ứng quy mô sản xuất lên tới hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu liều.

Lam Lam

Thứ Bảy, 18/07/2020 08:31

Sự Kiện