Ấn xây hệ thống báo sóng thần Biển Đông: Tác động VN

(Khoa học) - Việc cảnh báo sóng thần liên quan đến cứu nạn, cứu hộ cho tất cả tàu bè khu vực Biển Đông là mục đích rất tốt, rất cần thiết

Sẽ tác động nhiều tới Việt Nam

Hãng PTI, ngày 24/5 đưa tin Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc khả năng xây dựng một hệ thống cảnh báo sớm sóng thần ở khu vực Biển Đông.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 24/5, Thạc sĩ Hoàng Việt, giảng viên Đại học Luật TP.HCM, thành viên Quỹ Nghiên cứu Biển Đông cho rằng: "Về Ấn Độ, thứ nhất, họ không phải quốc gia có những tranh chấp ở khu vực này, họ cũng không phải quốc gia có tham vọng về lãnh thổ biển đối với khu vực Biển Đông.

Thứ hai, khu vực Biển Đông là một khu vực thương mại hàng hải quan trọng nên nó cũng ảnh hưởng đến Ấn Độ cả về mặt thương mại, kinh tế và chiến lược, bởi vì họ cũng là một cường quốc trong khu vực châu Á.

Thứ ba, Ấn Độ và Việt Nam cũng là đối tác phát triển về quân sự, trong đó, Việt Nam đã mua một số tên lửa tầm xa của Ấn Độ.

An xay he thong bao song than Bien Dong: Tac dong VN

Sóng thần (Ảnh minh họa)

Việc Ấn Độ xây dựng hệ thống cảnh báo sớm sóng thần, cá nhân tôi cho rằng rất tốt, vì Ấn Độ là quốc gia có kỹ thuật tương đối phát triển, trong đó hệ thống vệ tinh của Ấn Độ tương đối tốt, những lĩnh vực này các quốc gia như Việt Nam đang thiếu rất nhiều.

Cho nên, Ấn Độ mà xây dựng hệ thống cảnh báo sớm sóng thần khu vực Biển Đông cũng sẽ tác động nhiều tới Việt Nam".

Hơn nữa, theo ông Việt, Ấn Độ luôn muốn trở thành một đối trọng, cũng giống như bất cứ quốc gia nào trong khối ASEAN, đều muốn là đối trọng trong khu vực Biển Đông.

Vì thế, vai trò của Ấn Độ cũng là quốc gia quan trọng tạo đối trọng trong khu vực này.

Ấn Độ khẳng định vị trí trong khu vực

Ở góc độ khác, bản thân ông Việt nghĩ rằng Việt Nam sẽ ủng hộ nếu Ấn Độ tiến hành xây dựng một hệ thống cảnh báo sóng thần sớm.

Mặt khác, Trung Quốc và một số quốc gia ASEAN đã từng ký một hiệp định cứu nạn, cứu hộ ở khu vực Biển Đông, vì vậy việc cảnh báo sóng thần liên quan đến cứu nạn, cứu hộ cho tất cả tàu bè khu vực Biển Đông là mục đích rất tốt, rất cần thiết.

"Với ý nghĩa về mặt dân sự: như chúng ta biết việc an toàn hàng hải, cứu nạn, cứu hộ trên biển rất quan trọng, vì trên biển xuất hiện các cơn động đất, dẫn đến sóng thần như vậy nguy hiểm cho nhiều tàu bè.

Cho đến bây giờ vẫn chưa có một hệ thống nào được thiết lập, nên nếu làm Việt Nam sẽ được hưởng lợi, vì chúng ta đang giữ vị trí hàng hải cực kỳ quan trọng trên thế giới, chiếm rất nhiều lượng tàu bè hàng hóa đi qua, nên trung tâm cảnh báo này sẽ đóng vai trò quan trọng về dân sự.

Về mặt chính trị: hệ thống trên sẽ góp phần khẳng định đã có một cường quốc tham gia vào việc xây dựng, tạo nên đối trọng với những tham vọng của Trung Quốc.

Không phải ngẫu nhiên Ấn Độ tham gia vào việc này, họ là quốc gia cũng rất lo ngại về Trung Quốc, mặc dù không có lợi ích trong khu vực Biển Đông, nhưng sẽ bị ảnh hưởng nếu khu vực Biển Đông bị đe dọa, thiếu sự ổn định.

Nhân đây, Ấn Độ muốn khẳng định vai trò của mình cả trong quốc tế lẫn khu vực.  Ấn Độ thực chất ngang tài, ngang sức, họ đang làm những việc Trung Quốc đã làm", ông Việt phân tích rõ.

Trung Quốc chưa chắc đã từ bỏ ý định

Về việc nếu Ấn Độ tiến hành triển khai xây dựng hệ thống cảnh báo sớm sóng thần ở khu vực Biển Đông, thì việc xin phép theo ông Việt cũng còn tùy kế hoạch chi tiết.

Bởi vì mục đích đã nói rõ ràng, nhưng cần phải biết họ muốn đặt khu vực nào, dựa trên vùng biển nào, mỗi vùng biển có một quy chế pháp lý riêng. Nếu nằm trong vùng biển quốc tế thì Ấn Độ có quyền, còn nếu nằm trong một vùng đặc quyền kinh tế vùng biển của quốc gia nào đó, phải xin phép quốc gia đó theo quy định của Công ước biển.

"Trước hết về chủ trương, mục đích các quốc gia sẽ ủng hộ, còn vấn đề thực thi, thực tế sẽ dựa trên yếu tố kỹ thuật, dựa trên kế hoạch chi tiết khi xây dựng trạm cảnh báo này như thế nào", ông Việt cho biết thêm.

Nhắc lại câu chuyện Trung Quốc cũng đã từng có ý định xây dựng hệ thống cảnh báo sớm sóng thần tại khu vực Biển Đông, ông Việt vẫn chưa hết lo ngại. Ông cho rằng, bây giờ có thêm Ấn Độ đưa ra kế hoạch triển khai xây dựng, nhưng cũng chưa thể khẳng định Trung Quốc sẽ từ bỏ ý định của mình.

Bởi vì, tham vọng của Trung Quốc bộc lộ rõ ràng qua từng kế hoạch, Trung Quốc muốn xây dựng hệ thống cảnh báo sớm sóng thần ở khu vực Biển Đông với mục đích thuần túy, hay là ẩn giấu đằng sau là mục đích khác, vẫn chưa lý giải rõ ràng được.

Hơn nữa, Trung Quốc có nhiều ý đồ, tính toán nên chắc chắn họ cũng có thể dựa theo chủ định của Ấn Độ mà nghĩ cách riêng của mình

Chúng ta chỉ có thể thấy, Trung Quốc thời gian qua đã đặt ra nhiều ý tưởng, nhưng hành động không giống như lời nói. Chính hành động trên đã làm cho các quốc gia lo ngại, không ủng hộ quyết định của Trung Quốc.

"Như vừa qua, Trung Quốc triển khai một loạt vũ khí, hạng mục quân sự trên các đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), họ nói hoàn toàn là mục đích dân sự, chứ không phải quân sự, trong khi báo chí phương Tây dựa trên hình ảnh vệ tính của Mỹ cho thấy tất cả đều là quân sự.

Qua đây có thể thấy, Trung Quốc sẵn sàng làm những việc thách thức Luật pháp quốc tế, đụng chạm đến quyền lợi các quốc gia", ông Việt nhấn mạnh.

Thứ Năm, 25/05/2017 14:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện