Việt Nam hợp tác sản xuất thành công vaccine Sputnik V

(Công nghệ) - Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 đã công bố hợp tác sản xuất thành công vaccine phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH - Bộ Y tế) cho biết, rất vui khi được công bố thông tin này.

Viet Nam hop tac san xuat thanh cong vaccine Sputnik V
Việt Nam sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V đầu tiên.

Ông Đạt cho biết, lô vaccine này đã được phía Nga phân tích và đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. Lô vaccine đầu tiên này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vaccine chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Lô vaccine Sputnik V (Gam-COVID-Vac) mã số SV-030721M sản xuất tại VABIOTECH theo cơ chế hợp tác gia công đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, Liên bang Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn ngày 26/8. Đây là lô vaccine đầu tiên được sản xuất thử nghiệm thành công tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 21/7, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên Bang Nga (RDIF) và Công ty TNHH MTV vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) – đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine Sputnik V tại Việt Nam theo cơ chế hợp tác gia công. Cụ thể công ty Công ty đối tác VABIOTECH bên phía Việt Nam đảm nhận gia công vaccine COVID-19 Sputnik V.

Công ty VABIOTECH sẽ bắt đầu phụ trách gia công, đóng ống, đóng gói bao bì vaccine Sputnik V. Tất cả các mẫu xác nhận đầu tiên được lấy từ lô sản xuất thử nghiệm sẽ được chuyển đến Trung tâm Gamaleya (Nga) để kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên, vaccine thành phẩm sẽ do Nga quyết định xem có được giữ lại Việt Nam một phần hay chuyển toàn bộ về quốc gia này để họ phân phối.

Theo kế hoạch, vaccine Sputnik V do VABIOTECH gia công sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân.

Vaccine Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus, được đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí “The Lancet”, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện vào ngày 23/3/2021. Ngày 21/7, VABIOTECH đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

An An

Thứ Sáu, 24/09/2021 16:24

Sự Kiện