Ứng dụng của Nga soi rõ căn cứ quân sự NATO

(Công nghệ) - Bản đồ trực tuyến Yandex Maps của Nga hiển thị những căn cứ quân sự nhạy cảm của NATO.

Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ (FAS) vừa công bố báo cáo cho hay ứng dụng bản đồ trực tuyến Yandex Maps của Nga đã vô tình tiết lộ vị trí chính xác của hàng trăm căn cứ quân sự ở Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và hai căn cứ quân sự của NATO.

Ung dung cua Nga soi ro can cu quan su NATO
Căn cứ Allied Land Command (LANDCOM) của NATO bị làm mờ trên Yandex Maps (phải). Ảnh: TWITTER

Sputnik dẫn báo cáo của Hiệp hội này cho biết, các căn cứ quân sự bí mật của NATO không được hiện thị chi tiết nhưng đã được làm mờ một cách rất... nổi bật.

Phạm vi đặt căn cứ quân sự của NATO được Yandex Maps làm mờ bằng cách bôi xám. Vô hình chung, những vị trí mờ này đã rất nổi bật khi nhìn dưới ảnh vệ tinh.

Từ Yandex Maps, có thể xác định nhiều địa điểm quân sự, bao gồm sân bay lớn, cảng, boongke hoàn toàn bí mật.

300 địa điểm đã được FAS tìm thấy trên bản đồ được Yandex Maps cung cấp.

Ung dung cua Nga soi ro can cu quan su NATO
Các tòa nhà ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) được làm mờ trên Yandex Maps. Ảnh: TWITTER

Chuyên gia Matt Korda thuộc FAS cho hay, trong số những vị trí bị làm mờ trên Yandex Maps có ít nhất hai căn cứ quân sự của NATO. Một là căn cứ quân sự The Allied Land Command - LANDCOM trực thuộc Tổng Tư lệnh Liên quân Tối cao NATO ở Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ). Hai là căn cứ không quân Incirlik - nơi cất trữ khoảng 50 quả bom hạt nhân B61 của Mỹ.

Trại Glilot, phía Bắc thủ đô Tel Aviv của Israel, là nơi đóng quân của Đơn vị 8200 – cơ quan giải mã tín hiệu và mật mã của Lực lượng phòng vệ Israel – cũng trở nên thu hút sự chú ý. Cơ quan này có nhiệm vụ giám sát thông tin liên lạc từ khắp châu Phi và Trung Đông.

Ung dung cua Nga soi ro can cu quan su NATO
Trại Glilot bị Yandex làm mờ. Ảnh: FAS

Theo ông Korda, không có cơ sở nào của Nga bị làm mờ, bao gồm "các cơ sở hạt nhân, căn cứ tàu ngầm, căn cứ không quân, địa điểm phóng hoặc nhiều căn cứ quân sự nước ngoài ở Đông Âu, Trung Á hoặc Trung Đông".

Ảnh vệ tinh ở khu vực Syria được giảm độ phân giải xuống mức rất thấp nên không thể sử dụng Yandex Maps để phân tích các hình ảnh vệ tinh ở khu vực này.

Ung dung cua Nga soi ro can cu quan su NATO
Một địa điểm quân sự bị làm mờ trên ứng dụng Yandex Maps. Ảnh: Matt Korda

Các hãng cung cấp dịch vụ bản đồ trực tuyến như Google Earth trong nhiều năm đã làm mờ những khu vực nhạy cảm theo yêu cầu từ chính phủ nhiều quốc gia.

Ví như, luật pháp liên bang Mỹ cấm các hãng bản đồ trực tuyến có trụ sở ở nước này công bố hình ảnh toàn bộ đất nước Israel với độ phân giải chi tiết vượt quá 2 mét.

Hay ở Pháp, chính phủ đã đề nghị Goolge làm mờ vị trí các nhà tù sau khi một phạm nhân vượt ngục thành công nhờ máy bay không người lái, bom khói và trực thăng đánh cắp.

Yandex Maps cũng làm như vậy, nhưng đến nay mới áp dụng cho các địa điểm tại Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.

Huy Vũ

Thứ Năm, 13/12/2018 09:56

Sự Kiện