Tốc độ Mach 17 không thể dùng cho máy bay chở khách

(Công nghệ) - Theo Popular Mechanics, dù Mỹ có thể thành công khi tạo ra máy bay bay Mach 17 nhưng nó không thể sử dụng cho mục đích dân sự.

Nhận định được chính tờ báo của Mỹ đưa ra khi nói về các ý tưởng tạo ra dòng máy bay chở khách siêu thanh giúp rút ngắn thời gian di chuyển so với máy bay truyền thống rất nhiều.

Mới đây, Đại học Central Florida (UCF) Mỹ tuyên bố đang phát triển động cơ có thể cho phép bay với tốc độ Mach 6 đến Mach 17 và sẽ được ứng dụng trong du hành vũ trụ và hàng không dân dụng.

Toc do Mach 17 khong the dung cho may bay cho khach
Mô hình máy bay chở khách siêu thanh Nga.

Các nhà phát triển tin rằng, nếu thành công có thể mở đường cho chuyến bay siêu thanh, chẳng hạn như bay từ New York đến Los Angeles (gần 4.500 km) trong vòng chưa đầy 30 phút, trong khi bay bằng máy bay thông thường mất khoảng 4 tiếng rưỡi.

Nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences cho biết, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra phương pháp ổn định kích nổ cho động cơ đẩy siêu âm bằng cách tạo ra một buồng phản ứng siêu âm đặc biệt cho động cơ phản lực.

Phó giáo sư Kareem Ahmed, Khoa Cơ khí và Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ của UCF nói: "Thế giới đang tăng cường nỗ lực phát triển các hệ thống đẩy mạnh mẽ cho các chuyến bay siêu âm và siêu thanh, bay xuyên qua bầu khí quyển của chúng ta ở tốc độ rất cao và ra vào khí quyển hành tinh một cách hiệu quả".

Giáo sư Ahmed cho biết, việc phát hiện ra phương pháp ổn định kích nổ có khả năng cách mạng hóa các hệ thống năng lượng và động cơ đẩy siêu âm. Hệ thống có thể cho phép máy bay bay với tốc độ Mach 6 đến Mach 17, tức là khoảng 7.400 đến 21.000 km/h.

Công nghệ này khai thác sức mạnh của sóng kích nổ nghiêng - được hình thành bằng cách sử dụng một đoạn dốc nghiêng bên trong buồng phản ứng để tạo ra sóng xung kích cho động cơ đẩy.

Sóng kích nổ nghiêng đứng yên và ổn định. Công nghệ này cải thiện hiệu suất động cơ phản lực để tạo ra nhiều năng lượng hơn, đồng thời tiêu hao ít nhiên liệu hơn so với động cơ đẩy truyền thống, do đó giảm tải nhiên liệu và giảm chi phí cũng như khí thải.

Ngoài việc di chuyển bằng đường hàng không nhanh hơn, công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong tên lửa cho các sứ mệnh không gian để làm cho chúng nhẹ hơn do cần ít nhiên liệu hơn, bay xa hơn và đốt cháy sạch hơn.

Đánh giá về nghiên cứu của UCF, chuyên gia từ trang Popular Mechanics cho rằng, nếu thành công, người Mỹ sẽ tạo ra cuộc cách mạng so với Nga và phần còn lại của thế giới, giúp các phi hành gia di chuyển thuận lợi hơn nhiều.

Tuy nhiên, với tốc độ bay cực đại tới Mach 17 không thể áp dụng cho máy bay chở khách. "Cơ thể con người không thể chịu được khi bay ở tốc độ Mach 17. Tốc độ này chỉ phù hợp trong việc chế tạo những tàu con thoi lên vũ trụ", nguồn tin này nói.

Popular Mechanics cho biết thêm rằng, đây chính là nguyên nhân dù Nga tuyên bố tham gia cuộc đua phát triển máy bay chở khách siêu thanh nhưng chỉ hạn chế ở tốc độ tối đa Mach 2 (khoảng 2.400km/h).

Tuyên bố hồi đầu năm 2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga Denis Manturov vừa qua cho biết, Nga đạng thực hiện chương trình phát triển và chế tạo máy bay thương mại siêu thanh để vận chuyển hành khách.

Máy bay sẽ có hai phiên bản gồm loại có sức chứa 8 hành khách và loại có sức chứa 30 hành khách. Các máy bay này có thể được ra mắt ngay trong cuối năm 2021, đầu năm 2022. Tốc độ dự kiến của máy bay trong khoảng Mach 1,8 hoặc Mach 2.

Dự án chế tạo máy bay siêu thanh ở Nga đã được công bố vào năm 2019. Trong giai đoạn đầu, Nga đầu tư vào dự án khoảng 100 triệu USD. Hiện tại, Nga có Trung tâm Nghiên cứu khoa học mang tên Zhukovsky và Tập đoàn Tupolev đang phát triển chương trình chế tạo máy bay dân dụng siêu thanh.  
 
Tờ Popular Mechanics cho biết thêm rằng, tốc độ thông thường của hầu hết các máy bay chở khách hiện nay chỉ là 0,8 cho đất 0,9 Mach.

Thanh Hà

Thứ Năm, 20/05/2021 07:38

Sự Kiện