Tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc phát nổ

(Công nghệ) - Chỉ vài phút sau đợt phóng, một phần tên lửa đẩy Trường Chinh 3B rơi xuống đất và phát nổ.

Ngày 12/1, tên lửa đẩy Trường Chinh 3B với nhiệm vụ đẩy vệ tinh Bắc Đẩu-3 GNSS sau khi rời bệ phóng vài phút đã gặp trục trặc.

Theo đó, một phần tên lửa đẩy Trường Chinh 3B rơi xuống đất và phát nổ gần một thị trấn ở Thiên Đẳng, khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc, sau khi đưa vệ tinh lên vũ trụ thành công hôm 12/1, Space đưa tin.

Một số người chứng kiến sự việc ghi lại cảnh tượng này và đăng lên mạng xã hội. Trong video, một trong 4 ống phóng phụ của tên lửa đẩy Trường Chinh 3B rơi xuống từ trên cao và phát nổ, tạo ra đám cháy khá lớn.

Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong do tên lửa không rơi trúng nhà cửa hay người dân.

Ten lua Truong Chinh cua Trung Quoc phat no
Mảnh vỡ bốc cháy được cho là của tên lửa Trường Chinh 3B.

Trong khi đó,  Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) có báo cáo rằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3B rời bệ phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, đưa thành công hai vệ tinh Bắc Đẩu-3 GNSS lên quỹ đạo nhưng không đề cập đến việc tên lửa đẩy rơi xuống đất.

Tai nạn nói trên xảy ra chỉ một ngày sau khi Campuchia ký hợp đồng mua vệ tinh Techo-1 của Trung Quốc. Theo hợp đồng này, Tập đoàn Công nghiệp Vạn lý trường thành Trung Quốc (CGWIC) sẽ chế tạo và phóng vệ tinh viễn thông Techo-1, đồng thời cung cấp hệ thống khởi động, hệ thống mặt đất và tạo thuận lợi trong việc chuyển giao công nghệ cho khách hàng Campuchia.

Vào năm 1996, một vụ tai nạn tương tự với tên lửa Trường Chinh 3B khiến 6 người chết và 57 người bị thương. Hồi giữa năm ngoái, tên lửa Trường Chinh 5 Y2 đã được phóng tại Trung tâm không gian Văn Xương, phía nam đảo Hải Nam cũng thất bại.

An Nhiên

Thứ Bảy, 13/01/2018 14:05

Sự Kiện