Tên lửa tái sử dụng Nga sẽ hạ gục SpaceX

(Công nghệ) - Roscosmos đang phát triển tên lửa tái sử dụng như SpaceX và đảm bảo tên lửa hiện tại vẫn rẻ nhất.

Trả lời phỏng vấn của TASS hôm 16/8, Giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga - Roscosmos là ông Dmitry Rogozin cho biết, Moscow khả năng cao sẽ sớm phát triển một loại tên lửa đẩy có thể sử dụng nhiều lần, thay vì chỉ một lần như hiện tại.

Tên lửa tái sử dụng của Nga sẽ khác với những tên lửa Falcon của SpaceX với cơ chế hoạt động khác biệt.

Ten lua tai su dung Nga se ha guc SpaceX
Mẫu tên lửa Baikal của Nga.

Những tên lửa Falcon hiện có cơ chế quay trở lại Trái Đất và hạ cánh trên phương thẳng đứng lên bãi đáp di động trên biển. Còn sản phẩm của Nga sẽ là phương ngang trên đường băng như máy bay hoặc bằng dù.

Nói về việc để tên lửa hạ cánh trên xà lan di động ngoài khơi như SpaceX,  ôn Rogozin nói: “Với vị trí địa lý của Nga, chúng tôi không thể làm được việc đó. Chúng tôi không thể triển khai cả xà lan hạ cánh đến núi Altai hoặc cánh đồng băng ở Yakutia... Nó sẽ hạ cánh như máy bay hoặc với một hệ thống dù”.

Giám đốc Roscosmos cũng cho biết thêm rằng, tên lửa của SpaceX đang được sử dụng rộng rãi vì họ được Chính phủ Mỹ hỗ trợ để phát triển dự án chứ không phải vì giá thành rẻ.

“Lợi thế của Elon Musk [CEO của SpaceX-ND] không phải là khả năng tái sử dụng của tên lửa mà Chính phủ Mỹ cho anh cơ hội bán phá giá chúng trên thị trường" - ông Rogozin nói.

Ten lua tai su dung Nga se ha guc SpaceX
Tên lửa của SpaceX không thực sự... như quảng cáo? 

Trong khi đó, Moscow hiện tiếp tục phát triển siêu tên lửa đẩy Soyuz-5 để thay thế tên lửa hạng nhẹ Soyuz-2. Tên lửa Soyuz-5 dù là loại dùng một lần, nhưng sẽ mang được 9 tấn hàng hóa lên các quỹ đạo với một mức giá tốt hơn nhiều so với mọi đối thủ trên thế giới.

Bởi lẽ đó, việc chế tạo ra một loại tên lửa tương tự SpaceX không phải ưu tiên cao nhất của Nga ở thời điểm này.

Hồi tháng Sáu, các quan chức Nga đã xác nhận rằng một dự án tên lửa siêu nhẹ tái sử dụng hạ cánh theo kiểu máy bay đã được giao cho Roscosmos.

Tên lửa này sẽ có khả năng đưa 600 kg hàng hóa lên quỹ đạo ở độ cao 600- 800km. Hiệu quả của tên lửa này có thể tái sử dụng tới 50 lần mới cần phải thay thế động cơ chính. Hệ thống này dự kiến sẽ cắt giảm chi phí khởi động gần như chỉ một nửa so với các hệ thống tên lửa sử dụng một lần thông thường.

Dự án mới dựa trên ý tưởng từ những năm 2000 của Nga với tên gọi Baikal. Dự án này khi đó đã không đủ tiền để thực hiện và chỉ được trưng bày ở một số triển lãm.

Cuộc phỏng vấn giữa TASS và Giám đốc Roscosmos diễn ra chỉ vài ngày sau khi người đứng đầu Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố họ đang cố gắng để "khởi động những cuộc du hành vào vũ trụ mà không cần động cơ RD-180 của Nga" nhưng vẫn muốn giữ "quan hệ làm việc tuyệt vời" với Moscow.

NASA mới đây đã phóng tên lửa Atlas V có sử dụng động cơ RD-180. Liên minh Tên lửa Mỹ ULA - liên doanh do Lockheed Martin và Boeing thành lập -  tuyên bố rằng, Atlas V không thể khởi động mà thiếu động cơ tên lửa của Nga cho đến năm 2025 hoặc thậm chí năm 2028.

Sau sự kiện NASA phóng Atlas V vào vũ trụ, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đăng tải dòng trạng thái: "Động cơ tên lửa Nga tiếp tục đưa Mỹ vào vũ trụ".

Huy Vũ

Chủ Nhật, 19/08/2018 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện