Tên lửa mới của Nga đẩy trăm tấn hàng lên quỹ đạo

(Công nghệ) - Trang Sputnik dẫn tuyên bố của Tổng thống Putin cho biết, Nga đang phát triển dòng tên lửa đẩy hạng nặng có thể đưa 80 tấn hàng lên quỹ đạo Trái đất.

Theo tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc thử nghiệm tên lửa siêu nặng mới của Nga dự kiến sẽ bắt đầu trong vòng 10 năm tới. Tuy nhiên, để thử nghiệm tại sân bay vũ trụ Vostochny, Nga cần thiết phải xây dựng một tổ hợp phóng đặc biệt.

Tổng thống Nga nói: "Chúng ta dự định bắt đầu làm việc trong tương lai gần, chúng ta đang làm việc về tên lửa hạng nặng, còn bây giờ sẽ là cần thiết cho tên lửa siêu nặng". Công việc phát triển dự án đã bắt đầu, bản phác thảo dự kiến ​​sẽ được đưa ra trước cuối tháng 10/2019.

Ten lua moi cua Nga day tram tan hang len quy dao
Nga phóng tên lửa Angara-A5.

Khi chương trình hoàn thành và đưa vào vận hành, mỗi lần phóng, tên lửa mới có thể dễ dàng vận chuyển hơn 80 tấn hàng lên quỹ đạo thấp gần Trái đất, và đưa ít nhất 20 tấn lên Mặt trăng. Dự án cần bao gồm khả năng nâng công suất lên 140 và 27 tấn trong các quỹ đạo tương ứng.

Theo kế hoạch, với sự giúp đỡ của tên lửa mới, có thể gửi tàu và các trạm không gian không chỉ tới Mặt trăng, mà còn đến tận sao Hỏa và sao Mộc, đồng thời chuyến thám hiểm lên Mặt trăng kéo dài không quá 5 ngày.

Trước khi Tổng thống Putin tiết lộ về chương trình tên lửa mới của Nga, Bộ Quốc phòng nước này vừa được tiếp nhận tên lửa hạng nặng Angara-A5 chiếc thứ 2. Theo giới thiệu, Angara-A5 không được thiết kế cho người lái. Tên lửa này có thể chịu được tải trọng lên tới 24,5 tấn và có thể thay thế cho tên lửa chở vệ tinh Proton.

Viện sĩ Igor Marinin Viện Vũ trụ Tsiolkovsky cho biết: "Tên lửa đã khởi động hoàn hảo, Angara-A5 là thế hệ tên lửa độc đáo. Nó sẽ thay thế vị trí các tên lửa Proton và có khả năng đưa vệ tinh lên quỹ đạo địa tĩnh không chỉ từ Baikonur như hiện nay mà cả tại sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía Bắc. Có nghĩa nhờ tên lửa này, chúng ta sẽ nắm cơ hội độc lập tiếp cận vũ trụ và vận chuyển hàng phục vụ Bộ Quốc phòng.

Angara-A5 có nhiều triển vọng lớn. Khối hydrogen và oxygen đang được nghiên cứu chế tạo sẽ cho phép nâng cao tải trọng của tên lửa. Điều này cùng với nhiều yếu tố khác chứng tỏ bước đột phá mới trong ngành nghiên cứu không gian của Nga".

Theo tiết lộ của Viện sĩ Igor Marinin, Angara-A5 là tên lửa đẩy thiết kế kiểu module, có thể lắp ghép với số lượng động cơ khác nhau, đưa các loại trọng lượng hàng lên quỹ đạo địa tĩnh cũng như quỹ đạo gần Trái đất. Một động cơ cho phương án trọng tải nhẹ, ba động cơ cho hạng trung và năm động cơ đối với trọng tải hạng nặng.

Tính module làm cho tên lửa Angara có hiệu quả kinh tế cao. Một phương diện độc đáo khác của tên lửa mới là sự thân thiện môi trường. Angara không dùng heptyl độc hại mà sử dụng nhiên liệu dầu hỏa và oxy với chức năng gây oxy hóa, Viện sĩ Igor Marinin cho biết thêm.

Cùng với loại tên lửa mới được Tổng thống Putin nhắc đến, Moskva đặt rất nhiều kỳ vọng vào tên lửa đẩy Angara. Theo kế hoạch, Nga dự định sẽ phóng tất cả các loại phương tiện không gian từ lãnh thổ để bảo đảm khả năng tiếp cận vũ trụ của mình. Tên lửa đẩy Angara là một trong những dự án ưu tiên hàng đầu của công nghiệp vũ trụ của Nga hiện nay.

Clip Nga phóng tên lửa Angara-A5

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 13/04/2018 07:43

Sự Kiện