Tên lửa Falcon-9 thành công đưa Dragon lên Trạm ISS

(Công nghệ) - SpaceX phóng thành công đưa tàu vũ trụ Dragon chở hàng hóa lên Trạm ISS.

Rạng sáng ngày 4/5, SpaceX đã phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng Dragon lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bằng tên lửa Falcon-9.

Ten lua Falcon-9 thanh cong dua Dragon len Tram ISS
Tên lửa Falcon- 9 của SpaceX bắt đầu mang tàu vũ trụ Dragon lên Trạm ISS. Ảnh: Space.com

Tin tức Space News cho biết, tên lửa Falcon-9 cất cánh từ Tổ hợp phóng không gian 40 tại Trạm không quân Cape Canaveral (bang Florida) lúc 2h 48 phút sáng (giờ địa phương),  đưa tàu vũ trụ Dragon lên quỹ đạo gần 10 phút sau đó.

Từ mặt đất, 3 giai đoạn đẩy của tên lửa Falcon-9 nhìn thấy một cách rõ ràng trên bầu trời đêm.

Ten lua Falcon-9 thanh cong dua Dragon len Tram ISS
Vụ phóng diễn ra vào khoảng gần 3h sáng ngày 4/5 (giờ địa phương). Ảnh: Space.com

Sau khi đưa được con tàu vào quỹ đạo, chiếc tên lửa đã quay trở lại Trái Đất, hạ cánh thành công trên bãi đáp ở ngoài khơi Cape Canaveral.

Ban đầu, SpaceX dự định hạ cánh tên lửa Falcon-9 ở khu vực bãi đáp đất 1 của Cape Canaveral. Tuy nhiên, bãi đáp 1 lại liền kề với khu vực thử nghiệm động cơ của hệ thống cứu hộ khẩn cấp cho tàu vũ trụ có người lái Dragon-2 vừa bị thất bại hồi tháng trước. Do đó, SpaceX đã phải chuyển vị trí hạ cánh cho tên lửa là trên một bãi đáp ngoài biển.

Ten lua Falcon-9 thanh cong dua Dragon len Tram ISS
Bãi đáp di động đón tên lửa Falcon-9. Ảnh: Space.com

Dù không đúng như ý đồ ban đầu, bãi đáp di động này được đặt ở khu vực 12 dặm (20 km) ngoài khơi bờ biển Florida - một khoảng cách gần nhất so với vị trí đã phóng đi tên lửa tái sử dụng này. Đây cũng là một thành công lớn của Falcon-9.

Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 3/5 nhưng bị trì hoãn lại một ngày do sự cố mất điện, ảnh hưởng đến quá trình phóng của tên lửa.

NASA vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của tàu chở hàng Dragon dù đã có một sự cố liên quan đến hệ thống đẩy SuperDraco của SpaceX. Sự cố về bộ đẩy SuperDraco không liên quan gì đến con tàu vũ trụ Dragon, do đó, SpaceX vẫn được tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đưa hàng lên Trạm ISS.

Ten lua Falcon-9 thanh cong dua Dragon len Tram ISS
Khoảnh khắc Falcon 9 đẩy tàu vũ trụ Dragon lên quỹ đạo và đáp đất. Ảnh: Space.com

Con tàu sẽ tới Trạm ISS dự kiến vào ngày 6/5.

Tàu vũ trụ Dragon lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ lên Trạm ISS vào tháng 8/2017 mang theo gần 2,5 tấn hàng hóa gồm hơn 1,7 tấn là các thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học và phần còn lại là các vật tư giành cho phi hành đoàn.

Đây là lần đầu tiên Falcon-9 thực hiện nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ Dragon chở hàng lên Trạm ISS.

Clip Falcon-9 thực hiện nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ Dragon lên Trạm ISS thành công:

Quế Chi

Thứ Bảy, 04/05/2019 17:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện