SpaceX vượt Nga, thâu tóm thị trường không gian toàn cầu?

(Công nghệ) - Năm 2018, SpaceX dự kiến chiếm 65% thị trường không gian toàn cầu, châu Âu sẽ chiếm 30% trong khi thị phần của Nga sẽ giảm xuống dưới 10%.

Hãng thông tấn TASS ngày 14/7, dẫn lời ông Tim Hughes, phó chủ tịch Tập đoàn Công nghệ SpaceX khi phát biểu trước Tiểu ban về Không gian, Khoa học và Công nghệ của Uỷ ban Thương mại, Khoa học và Công nghệ Hoa Kỳ bày tỏ nhiều kỳ vọng vào bước tiến mới trong lĩnh vực công nghiệp vũ trụ, không gian toàn cầu.

Theo lịch trình được ông Hughes đưa ra trong bản báo cáo, năm 2017, SpaceX sẽ chiếm khoảng 45% thị trường không gian toàn cầu, nhà khai thác châu Âu Arianspace chiếm 40% trong khi Nga chiếm khoảng 15%.

Tuy nhiên đến năm 2018, Space X sẽ có những bước tiến mạnh mẽ để vươn lên trở thành nhà cung cấp hàng đầu thế giới.

“Vào năm 2018, SpaceX dự kiến chiếm 65% thị trường không gian toàn cầu và châu Âu sẽ chiếm 30% trong khi thị phần của Nga sẽ giảm xuống dưới 10%”, ông Hughes nhấn mạnh.

SpaceX vuot Nga, thau tom thi truong khong gian toan cau?
Năm 2018, SpaceX dự kiến chiếm 65% thị trường không gian toàn cầu và châu Âu sẽ chiếm 30% trong khi thị phần của Nga sẽ giảm xuống dưới 10%.

Theo lời ông Hughes, trước khi SpaceX bước vào thị trường thương mại không gian thương mại với việc phóng tên lửa Falcon 9, Hoa Kỳ đã nhượng lại thị trường này cho Pháp và Nga.

Tuy nhiên kể từ năm 2009, SpaceX đã đưa thị trường những sản phẩm trị giá hàng tỷ USD.

“Hiện tại, SpaceX có khoảng 70 nhiệm vụ quan trọng với hàng loạt hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với nhiều nhóm khách hàng đa dạng như: NASA, Bộ Quốc phòng Mỹ, các nhà khai thác vệ tinh thương mại và các chính phủ liên minh”, ông Hughes nhấn mạnh.

Trước đó, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã ký kết một hợp động với SpaceX, để thực hiện một nhiệm vụ có người lên trạm ISS đầu tiên vào năm 2017.

Đây là một bước tiến hết sức quan trọng đối với công ty SpaceX. Bởi lẽ hợp đồng này có thể được xem là sự chứng nhận của NASA đối với tàu vũ trụ mà SpaceX đang sử dụng và lần đi vào vũ trụ sắp tới sẽ có cả con người.

Đáng chú ý, hồi cuối tháng 6 vừa qua, tên lửa tái sử dụng Falcon 9 tiếp tục hạ cánh thành công xuống tàu không người lái trên Đại Tây Dương.

Tên lửa Falcon 9 khởi hành lúc 15h10 ngày 23/6 giờ địa phương tức khoảng 2h10 sáng 24/6 (giờ Việt Nam) từ bệ phóng Pad 39A ở Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida, mang theo vệ tinh BulgariaSat-1 vào quỹ đạo.

Theo nhận định của ông Elon Musk, việc hạ cánh này không hề dễ dàng. Bởi lẽ tên lửa đã đẩy BulgariaSat-1 lên quỹ đạo cao, giai đoạn đầu tiên có nhiều lực và sức nóng hơn khi quay trở lại so với những chiếc Falcon 9 khác.

Tuấn Hùng

Thứ Bảy, 15/07/2017 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện