SpaceX phóng 60 vệ tinh cung cấp Internet không biên giới

(Công nghệ) - Công ty SpaceX quyết tâm "phổ cập" Internet không biên giới, cùng lúc phóng 60 vệ tinh lên quỹ đạo.

Ngày 23/5 (giờ địa phương), Tập đoàn Công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của tỷ phú người Mỹ Elon Musk đã phóng tên lửa Falcon 9, mang theo 60 vệ tinh đầu tiên trong dự án Starlink, lên quỹ đạo Trái Đất.

SpaceX phong 60 ve tinh cung cap Internet khong bien gioi
SpaceX xác nhận đã hoàn thành phóng 60 vệ tinh thành công. Ảnh: Facebook SpaceX

Vụ phóng được thực hiện ở bang Florida. Tầng 2 của tên lửa sẽ bắt đầu tách ra khoảng 1 giờ sau vụ phóng, khi đạt độ cao 440km. Sau đó, các vệ tinh sẽ di chuyển vào quỹ đạo thấp ở độ cao khoảng 550km.

Quỹ đạo này cao hơn so với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), song lại thấp hơn so với đa số các vệ tinh hiện nay. Độ cao nhất trong quỹ đạo địa tĩnh mà vệ tinh hoạt động hiện nay là 36.000km.

Đây là tham vọng của vị tỷ phú Mỹ trong việc cung cấp Internet tốc độ cao trên khắp thế giới thông qua hệ thống 12.000 vệ tinh trải khắp quỹ đạo của Trái Đất.

Với con số vệ tinh khổng lồ như vậy, Internet có thể đi tới từng ngõ ngách Trái Đất, những vùng sâu vùng xa mới có thể khả năng tiếp cận được với những bước tiến của xã hội hiện đại.

Ban đầu, vụ phóng này được dự kiến thực hiện vào tuần trước song đã phải hoãn tới hai lần do gió to và phần mềm cần được cập nhật. Mỗi vệ tinh này nặng 227kg.

Với 60 vệ tinh được phóng lần này, đây là lần chuyên chở nặng nhất của Falcon 9.

SpaceX phong 60 ve tinh cung cap Internet khong bien gioi
Ý tưởng lập lưới vệ tinh của SpaceX.

CEO SpaceX Elon Musk cho hay, sẽ cần khoảng 400 vệ tinh để phủ Internet khu vực "nhỏ", 800 cho vùng rộng "vừa phải" hoặc "tần suất hoạt động đáng kể". Mục tiêu trước mắt là triển khai 1.600 vệ tinh ở quỹ đạo cao 440 km. 

Dự án Starlink sẽ chính thức hoạt động khi có khoảng 800 vệ tinh được đưa lên quỹ đạo. Như vậy, SpaceX cần tiến hành thêm hơn 10 vụ phóng tương tự nữa.

Starlink là dự án đưa mạng lưới gồm 12.000 vệ tinh Internet (nhiều hơn 6 lần số tàu vũ trụ ngoài không gian), giúp kết nối mạng trên Trái đất tăng nhanh 50% so với hệ thống cáp quang hiện nay. 

Dẫu vậy, dự án đưa chùm vệ tinh phát Internet lên không gian vẫn còn non trẻ. Ông Musk cho biết loạt vệ tinh đầu tiên cơ bản là giống hệt với phiên bản được sản xuất hàng loạt. Tính năng duy nhất chúng thiếu là khả năng giao tiếp với nhau khi đã lên quỹ đạo.

“Có rất nhiều công nghệ mới ngoài kia, vì thế có thể một số các vệ tinh sẽ không hoạt động” - ông Musk cho hay, chia sẻ thêm khả năng vệ tinh không hoạt động là khá nhỏ.

Clip đồ họa vệ tinh của Starlink được trang bị một tấm pin mặt trời:

Ý tưởng Internet không biên giới của SpaceX đã đặt Internet truyền thống và cáp quang vào cuộc cạnh tranh mới.

Nhiều dữ liệu gửi đi hàng ngày được truyền tải thông qua xung ánh sáng của sợi cáp quang. Tuy nhiên, chi phí cho sợi cáp quang khá đắt, trong khi đường truyền lại chập chờn ở những khu vực hẻo lánh.

Những hạn chế của hệ thống đường truyền Internet hiện nay không phải là vấn đề đối với việc sử dụng trình duyệt hay xem TV. Tuy nhiên trên bình diện quốc tế, cụ thể là các hội nghị truyền hình đường dài hoặc gọi thoại qua website, những yếu kém này bộc lộ rõ rệt.

SpaceX phong 60 ve tinh cung cap Internet khong bien gioi
Falcon 9 đã thực hiện vụ phóng thành công.

Độ trễ của Internet cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành tài chính. Với những thị trường chuyển nhượng hàng tỷ USD trong một giây, bất kỳ sự chậm trễ nào trong giao dịch sẽ gây tổn thất lớn so với các đối thủ có kết nối mạng nhanh hơn.

Ngoài ra, ánh sáng truyền qua chân không vũ trụ nhanh hơn 47% so với sợi cáp quang thông thường.

Mỗi một vệ tinh Starlink sẽ liên kết với 4 vệ tinh khác thông qua laser. Chưa từng có một vệ tinh Internet nào có cách hoạt động tương tự. Điều này giúp Starlink có thể phủ Internet trên toàn bộ bề mặt Trái đất với tốc độ gần bằng ánh sáng, vượt xa khả năng của đường truyền cáp quang.

Do đó, Starlink sẽ giúp cải thiện hạ tầng Internet hiện nay trên Trái Đất.

Tổng chi phí dự tính rơi vào khoảng 10 tỷ USD, chính Musk cũng thừa nhận con số lớn đã đánh gục những công ty mang ước muốn tương tự, đơn cử là Iridium. Nhưng khi được hỏi về nguồn quỹ cho Starlink, Musk khẳng định công ty “sở hữu đủ vốn” để thực hiện dự án đầy tham vọng này.

Hãng tin Reuters cho biết với lợi nhuận 3 tỉ USD, Starlink sẽ trở thành nguồn tiền chính hỗ trợ cho ước mơ lớn hơn của tỉ phú Musk là phát triển một tàu vũ trụ thương mại mới chở khách lên Mặt trăng và hướng đến việc đặt chân lên sao Hỏa.

"Chúng tôi nghĩ đây là bàn đạp để hướng đến việc hình thành một thành phố tự cung tự cấp trên sao Hỏa và một căn cứ trên Mặt Trăng" - ông Musk chia sẻ.

Ý tưởng của tỉ phú Musk là độc đáo song không phải độc quyền. SpaceX đang đối mặt với sự cạnh tranh không nhân nhượng từ hệ thống vệ tinh OneWeb của Airbus trong khi LeoSat Enterprises và Telesat của Canada cũng đang thúc đẩy xây dựng các mạng lưới dữ liệu.

Clip SpaceX mô tả về ý tưởng Starlink, phổ cập Internet toàn cầu:

Quế Chi

Thứ Sáu, 24/05/2019 18:07

Sự Kiện