SpaceX mang Falcon 9 đến bờ biển Tây Bắc Mỹ

(Công nghệ) - Lần đầu tiên tên lửa SpaceX phóng từ căn cứ ở bang California đã quay lại mặt đất an toàn.

SpaceX vừa phóng một vệ tinh thương mại cho Argentina hồi hơn 19h tối 7/10, đánh dấu sứ mệnh thứ 17 của hãng trong năm nay. SpaceX đã và đang có một chuỗi thành công ổn định.

Tên lửa Falcon 9 cất cánh từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California. Khoảng 8 phút sau khi cất cánh, phần đầu tiên của tên lửa quay lại Trái Đất và hạ cánh ở Vandenberg.

SpaceX mang Falcon 9 den bo bien Tay Bac My
SpaceX phóng thành công Falcon 9 mang vệ tinh của Argentina vào không gian.

Phần thứ hai của tên lửa sẽ triển khai vệ tinh quan sát Trái Đất SAOCOM 1A của Argentina, khoảng 12 phút sau khi tên lửa được phóng.

"Đây là một tin tuyệt vời cho tất cả mọi người ở đây tại SpaceX. Chúng tôi đều rất vui mừng" - Tom Praderio, một kỹ sư phần mềm SpaceX chia sẻ.

Vụ phóng đã tạo nên một bức ảnh kỳ ảo với không gian và ánh sáng ở California. Một trong những người chứng kiến vụ phóng là thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti đã chụp lại ảnh và chia sẻ trên Twitter.

"Đó chắc chắn không phải người ngoài hành tinh đâu. Thứ mà các bạn đang nhìn là quá trình khởi động và hạ cánh của tên lửa Falcon 9 của SpaceX trên bờ biển miền Tây nước Mỹ. Tên lửa cất cánh từ Căn cứ Không quân Vandenberg lúc 7:21 chiều và hạ cánh an toàn trở lại Trái Đất" - Thị trưởng California nhấn mạnh.

SpaceX mang Falcon 9 den bo bien Tay Bac My
Thị trưởng California đăng tải bức ảnh chụp tên lửa Falcon 9 phóng lên vũ trụ.

Đưa phần đầu tên lửa quay về lại Trái Đất một cách an toàn là một phần trong chiến lược giảm chi phí phóng và giành thị phần của SpaceX. Hãng đã khôi phục được tên lửa đẩy vài lần, cả trên đất liền ở bang Florida lẫn ngoài biển.

SpaceX hoàn thành kỷ lục 18 nhiệm vụ vào năm 2017, đang trên đà vượt mốc kỷ lục đó trong năm nay.

Ông Musk là CEO, chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của SpaceX và Tesla, hai doanh nghiệp đang thúc đẩy biên giới công nghệ nhưng cũng vướng không ít ồn ào.

Định giá SpaceX tăng lên 28 tỉ USD sau khi hãng phóng tên lửa thành công nhiều lần, giúp công ty này trở thành startup được hậu thuẫn bởi vốn đầu tư mạo hiểm giá trị thứ ba ở Mỹ, sau Uber Technologies và Airbnb.

SpaceX đang nỗ lực thúc đẩy các hợp đồng thương mại. Công ty này gần đây đã tìm được khách hàng tư nhân đưa vào vũ trụ.

SpaceX mang Falcon 9 den bo bien Tay Bac My
SpaceX tiếp tục chinh phục không gian thành công.

Sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket (BFR). Chiếc tên lửa BFR sẽ có kích thước lớn hơn rất nhiều so với Falcon 9, trang bị nhiều động cơ hơn để có thể thực hiện những cuộc thám hiểm xa hơn trong vũ trụ.

Sứ mệnh của BFR sẽ là đưa con người lên Sao Hỏa, tuy nhiên trước đó SpaceX sẽ thực hiện một chuyến đi tới Mặt Trăng. Sứ mệnh lần này của SpaceX sẽ rất đặc biệt, bởi có sự góp mặt của một vị khách hàng tư nhân. Đây cũng là lần đầu tiên SpaceX cho phép một khách hàng tư nhân tham gia các sứ mệnh của mình.

CEO Elon Musk vừa đăng tải trên trang Twitter cá nhân, cho biết bị khách hàng đặc biệt này chính là tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa. Ông Maezawa là người sáng lập và điều hành trang web bán quần áo trực tuyến Zozotown lớn nhất tại Nhật Bản. Tài sản của vị tỷ phú này ước tính khoảng 2,9 tỷ USD.

  • Quế Chi

Thứ Ba, 09/10/2018 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện