SpaceX được Pháp khen êm, Nga chúc mừng

(Công nghệ) - Phát biểu thông qua liên kết video từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), phi hành gia Pháp Thomas Pesquet khen Crew Dragon của SpaceX êm hơn tàu Soyuz của Nga.

Theo ông Thomas Pesquet, quá trình rời khỏi bệ phóng trong tàu Crew Dragon của SpaceX mượt mà hơn so với lần ông đi vào quỹ đạo trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga 4/2020.

Phát biểu được ông Pesquet đưa ra trong một cuộc họp báo trên ISS thông qua liên kết video. NASA và SpaceX đã đưa ông cùng 3 thành viên khác lên trạm vào ngày 23/4.

SpaceX duoc Phap khen em, Nga chuc mung
Phi hành gia Pháp Thomas Pesquet trên Trạm ISS.

"Quá trình phóng là cực kỳ cảm xúc, vì tôi đã không có cảm giác đó suốt 4 năm qua. Có đôi chút khác biệt so với tàu Soyuz, tàu rời bệ phóng ít dằn xóc hơn", phi hành gia Pesquet nói.

Trước đó, Tổng Giám đốc ROSCOSMOS của Nga cũng đã chúc mừng tàu vũ trụ của SpaceX đã đến được ISS thành công và an toàn. Vào thời điểm đó, ISS đang ở độ cao 422 km bên trên biên giới giữa Mông Cổ và miền bắc Trung Quốc. Vài phút sau, Crew Dragon và ISS đã kết nối thành công.

Crew Dragon đã trải qua 19 giờ đuổi theo ISS với tốc độ 28.000 km/h. Khi đã tiếp cận trạm, tàu của hãng SpaceX đã điều chỉnh vị trí thẳng hàng với trạm không gian và thực hiện các thao tác chuẩn bị cho quy trình kết nối.

Con tàu vũ trụ có người lái đầu tiên đã được phóng vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy 2 tầng Falcon 9 từ bãi phóng của Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida.

Chứng kiến thời khắc trọng đại này, tỉ phú Elon Musk, nhà sáng lập SpaceX, bày tỏ sự xúc động dâng trào: "Đã 18 năm trôi qua từ khi chúng tôi theo đuổi mục tiêu này. Tôi hy vọng đây là bước đi đầu tiên cho cuộc hành trình tiến đến chinh phục sao Hỏa".

Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (ROSCOSMOS) Dmitry Rogozin cũng đã gửi lời chúc mừng đến NASA và SpaceX. Đáp lại, CEO Elon Musk đã cảm ơn ông Rogozin bằng tiếng Nga. "Cảm ơn ngài, thưa ngài", đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác cùng có lợi và phát triển lâu dài với ROSCOSMOS.

Sự thành công của Crew Dragon và SpaceX được cho là sẽ kết thúc những đơn đặt hàng thuê ghế ngồi của NASA đối với ROSCOSMOS. ROSCOSMOS đã thu khoảng 21,3 triệu USD  cho mỗi ghế và 86 triệu USD cho vé khứ hồi.

Viện sĩ Viện Hàn lâm vũ trụ Nga mang tên Tsiolkovsky Igor Marinin cho biết, điểm trừ duy nhất đối với Nga liên quan đến việc phóng tàu vũ trụ Crew Dragon thành công là Nga sẽ mất đi các hợp đồng cho thuê ghế ngồi lên tàu vũ trụ.

Ông cũng cho rằng, việc Mỹ sẵn sàng cho các chuyến bay bằng tàu vũ trụ có người lái cũng có yếu tố tích cực đối với phía Nga.

"Bây giờ chúng tôi có thể tăng phi hành đoàn của mình tại Trạm ISS. Việc ra mắt module phòng thí nghiệm đa chức năng Nauka Science cho ISS được lên kế hoạch ngay trong năm 2021 và chúng tôi sẽ có thể tăng phi hành đoàn của chúng tôi trong trạm lên 3 người", chuyên gia Igor Marinin nói.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 02/05/2021 14:03

Sự Kiện