SpaceX đưa hình nộm lên Trạm ISS thành công

(Công nghệ) - Đã tới lúc người Mỹ không mất tiền để thuê ghế ngồi trên tàu vũ trụ Nga lên Trạm ISS nữa?

Hôm 3/3, Cơ quan Không gian và Vũ trụ Mỹ (NASA) và SpaceX đồng thời xác nhận tàu vũ trụ Crew Dragon đã được kết nối thành công với Trạm Vũ trụ ISS.

SpaceX dua hinh nom len Tram ISS thanh cong
Falcon 9 và Crew Dragon chuẩn bị sứ mệnh lên Trạm ISS. Ảnh: SpaceX

Tàu Crew Dragon kết nối thành công với ISS 27 giờ sau khi được phóng từ trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida bởi tên lửa Falcon 9 cũng do SpaceX phát triển.

Kết nối giữa Crew Dragon với Trạm ISS được tiến hành tại độ cao hơn 400 km phía trên bề mặt Trái Đất, khu vực phía Bắc của New Zealand.

Con tàu vũ trụ của SpaceX đã được kết nối với Trạm ISS cách mặt đất 50km trong vòng 27 giờ đồng hồ.

Các tàu không gian Soyuz của Nga có thời gian lên tới Trạm ISS trung bình vào khoảng 6 tiếng đồng hồ. Vụ phóng tàu vũ trụ  Soyuz MS-11 gần nhất đưa các phi hành gia Oleg Kononenko (người Nga), David Saint-Jacques (người Canada) và Ann McClain (người Mỹ) tới Trạm ISS đã  xuất phát lúc 18:31 ngày 3/12/2018 (giờ Hà Nội) từ Baikonur và lên tới ISS ngày 4/12/2018 lúc 00:33 (giờ Hà Nội).

SpaceX dua hinh nom len Tram ISS thanh cong
Hình nộm phi hành gia Ripley trên Crew Dragon. Ảnh: SpaceX

Hành trình kết nối với ISS của Crew Dragon mới chỉ là chuyến phóng thử nghiệm, trên tàu chỉ gồm hình nộm người mang tên Ripley và hàng hóa tiếp tế cho trạm ISS nặng khoảng 180 kg (400 pound). Thành công của vụ thử nghiệm sẽ là cơ sở cho vụ phóng đưa các phi hành gia lên trạm ISS vào tháng 7 tới.

Được biết, SpaceX dự kiến sẽ cho kiểm tra thêm hệ thống hủy nhiệm vụ khẩn cấp của tàu sau thành công của cuộc thử nghiệm vừa rồi.

Clip Crew Dragon bắt đầu được phóng lên Trạm ISS:

Sự kiện của tàu Crew Dragon được coi là bước ngoặt đối với SpaceX và Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) trong việc nối lại hoạt động đưa các phi hành gia lên vũ trụ từ lãnh thổ Mỹ.

Trên trạm Trạm Vũ trụ quốc tế, dự kiến các nhà khoa học gồm Anne McClain, người Mỹ và David Saint-Jacque, người Canada sẽ tiến hành thử nghiệm đối với tàu và kiểm tra phía trong cabin tàu.

SpaceX dua hinh nom len Tram ISS thanh cong
Hai phi hành gia Anne McClain và David Saint-Jacques chuẩn bị mở cửa hầm bên trong ISS dẫn tới kết nối với Crew Dragon. Ảnh: NASA

Sau khi chương trình tàu không gian bị chấm dứt vào năm 2011, NASA đã phụ thuộc vào tàu không gian Soyuz của Nga để đưa con người ra vũ trụ. Mỗi ghế ngồi phi hành gia trên con tàu vũ trụ Soyuz ước tính có giá lên tới 80 triệu USD.

Các hợp đồng Soyuz dự kiến hết hạn vào năm 2019. NASA hiện đã "đặt chỗ" trước cho giai đoạn cuối năm 2019 và đầu năm 2020, phòng trường hợp các nhà thầu tư nhân SpaceX và Boeing không kịp hoàn thành dự án đưa con người vào vũ trụ.

Clip tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon kết nối với  Trạm ISS:

Quế Chi

Thứ Hai, 04/03/2019 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện