Rò rỉ nhiên liệu khiến tàu vũ trụ Starship phát nổ

(Công nghệ) - Trang Space.com dẫn thông báo của tỉ phú Elon Musk lần đầu tiết lộ nguyên nhân khiến tàu vũ trụ Starship phát nổ trong vụ phóng hồi tuần trước.

Trong thông báo hôm 5/4, ông Elon Musk cho biết, do sự cố đường ống dẫn nhiên liệu đã khiến con tàu cao 50m này phát nổ. "Giai đoạn đi lên, quá trình chuyển đổi sang phương ngang và điều khiển trong quá trình rơi tự do đều tốt.

Ro ri nhien lieu khien tau vu tru Starship phat no
Tàu vũ trụ Starship trước khi phát nổ.

Rò rỉ CH4 (tương đối nhỏ) dẫn đến cháy động cơ 2 và làm nóng bộ phận thiết bị điện tử hàng không là nguyên nhân khởi động khó ở nỗ lực hạ cánh làm bơm phân tử CH4 bốc cháy. Vấn đề này được khắc phục bằng 6 cách cho đến Chủ nhật", tỉ phú Elon Musk cho biết.

CH4 là khí metan, chất đẩy cho động cơ Raptor mạnh mẽ thế hệ tiếp theo của SpaceX. Và khởi động khó đề cập đến việc đánh lửa khi có quá nhiều nhiên liệu trong khoang đốt và do đó áp suất quá cao. Đây không phải là điều tốt cho bất kỳ động cơ nào.

Tàu vũ trụ được chế tạo bằng thép không gỉ được gọi là SN11 (Serial No 11), được phóng trong chuyến bay thử nghiệm ngày 30/3 từ cơ sở của SpaceX ở nam Texas, gần làng Boca Chica.

Con tàu bắt đầu gặp một số trục trặc video khi di chuyển được quãng đường khoảng 10km. Tên lửa rơi xuống mặt đất khi nguồn cấp dữ liệu gián đoạn thêm một lần nữa.

SN11 là nguyên mẫu thứ 11 của Starship mà SpaceX hy vọng một ngày nào đó sẽ có thể đưa các sứ mệnh có người lái lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và hơn thế nữa.

SN8 và SN9 được phóng lần lượt vào tháng 12/2020 và tháng 2/2021 - đã hạ cánh và phát nổ, trong khi SN10 hạ cánh thành công rồi nổ tung vài phút sau đó trong quá trình thử nghiệm vào ngày 3/3.

Bất chấp những thất bại trước đó, các nhà phân tích cho rằng SpaceX đang thu thập dữ liệu có giá trị để giúp họ đẩy nhanh tiến độ phát triển.

Cuối cùng, SpaceX có kế hoạch kết hợp tàu vũ trụ Starship với một tên lửa Super Heavy, tạo ra một hệ thống có thể tái sử dụng hoàn toàn. Phiên bản cuối cùng này sẽ cao 120 mét và có thể mang 100 tấn vào quỹ đạo Trái Đất.

Thanh Hà

Thứ Ba, 06/04/2021 11:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện