Phi hành gia Mỹ khen ngợi tàu Soyuz sau sự cố

(Công nghệ) - Sống sót trở về su vụ phóng hỏng tàu Soyuz MS-10, phi hành gia NASA Nick Hague vừa có trả lời truyền thông Mỹ, ca ngợi tin tưởng Nga.

Theo đó, phi hành gia người Mỹ đã bày tỏ sự tiếc nuối khi vụ phóng thất bại. Ông cho biết đã không nhìn thấy đường cong của Trái Đất và không gian vật chất tối khi con tàu vũ trụ lên tới đỉnh quỹ đạo. Qua ô cửa sổ con tàu vũ trụ, Nick Hague biết rằng, chuyến đi của mình vào không gian đã không thành công.

"Bạn có thể làm gì được? Như đôi khi bạn không được ai đó bầu chọn vậy" - phi hành gia người Mỹ bày tỏ sự thất vọng và buồn bã.

Phi hanh gia My khen ngoi tau Soyuz sau su co
Phi hành gia NASA Nick Hague trả lời truyền thông Mỹ. Ảnh: CNBC

Tuy nhiên, ông Nick Hague lại dành lời ca ngợi các nhà thiết kế, các nhà lắp ráp tàu vũ trụ và hệ thống khẩn cấp đã cứu mạng ông và phi hành gia người Nga Alexey Ovchinin.

"Sự việc lần này chỉ giúp củng cố sự đánh giá tốt đẹp của tôi về hệ thống khẩn cấp đã hoạt động hiệu quả như thế nào. Đó là một minh chứng cho những cam kết và sự kiên trì, sự chú ý đến từng chi tiết mà các nhà thầu, công nhân, tất cả mọi người liên quan đến tên lửa Soyuz-FG và tàu vũ trụ Soyuz MS-10 đã thực hiện" - phi hành gia NASA nhận định.

Cần chú ý thêm, đây là lần đầu tiên trong 35 năm qua, hệ thống khẩn cấp  được sử dụng, và nó đã hoạt động hoàn hảo, phi hành gia Hague nói.

Ông Hague cho biết thêm rằng, ông đã “hoàn toàn tự tin” vào khả năng của Roscosmos để đưa tàu vũ trụ hoạt động trở lại. Tàu vũ trụ Soyuz đã được thiết kế vào những năm 1960 và hiện đại hóa gần đây, hiện là tàu vũ trụ duy nhất có sẵn để đưa con người vào quỹ đạo.

Những bình luận của Hague lặp lại đánh giá của ông Reid Wiseman - một phi hành gia và kỹ sư của NASA - đã dành 6 tháng nghiên cứu trên Trạm Vũ trụ ISS vào năm 2014. Tại cuộc họp báo tuần trước, ông Wiseman gọi Soyuz là một hệ thống “mạnh mẽ” và đáng tin cậy. NASA đã "hoàn toàn tin tưởng vào Nga" để đưa họ lên không gian.

Phi hanh gia My khen ngoi tau Soyuz sau su co
Hai phi hành gia Roscosmos và NASA gặp lại người thân sau khi thoát khỏi vụ phóng thất bại. Ảnh: RT

Phi hành gia Nick Hague cũng tâm sự thêm rằng, chuyến đi thất bại vừa qua tại Kazakhstan là chuyến bay vào vũ trụ lần đầu tiên trong sự nghiệp của ông. Phi hành gia này rất mong chờ có được cơ hội tiếp theo đến sớm hơn để được ra ngoài không gian.

"Tôi tưởng tượng rằng chuyến đi đầu tiên của tôi ra không gian bên ngoài sẽ là một chuyến đi đáng nhớ. Tôi chỉ không ngờ nó đáng nhớ đến vậy" - ông Nick Hague đùa.

Cho tới thời điểm ông Nick Hague nhận thức được sự việc xảy ra, phi hành gia kỳ cựu người Nga Alexey Ovchinin đã chia sẻ với ông về những điều sẽ được coi là bình thường, không bình thường khi ra ngoài không gian. Tới khi vụ phóng thất bại, ông Ovchinin cũng thông báo các thông tin với Nick Hague về điểm đáp đất của buồng lái để tạo sự yên tâm rằng tình hình đang ở trong tầm kiểm soát.

Khi ông Nick Hague hỏi: "Chúng ta có đáp xuống nước không? Chúng ta sẽ ở khu vực Steppes của Kazakhstan chứ?" thì phi hành gia người Nga trả lời: "Ổn thôi. May mắn cho chúng ta là địa hình đáp đất rất bằng phẳng. Sẽ là một cuộc hạ cánh trơn tru thôi".

Theo mô tả của phi hành gia NASA, với kinh nghiệm dày dặn, phi hành gia Ovchinin đã tạo được niềm tin cho ông và giúp ông nắm tình hình dễ dàng hơn, giảm bớt sự lo sợ.

Phi hanh gia My khen ngoi tau Soyuz sau su co
Phi hành gia Alexey Ovchinin (trái) và Nick Hague (phải) được nhìn thấy bên trong tàu vũ trụ Soyuz trước khi phóng. Ảnh: NASA / ROSCOSMOS

Ông Nick Hague ca ngợi chương trình vũ trụ của Nga nhưng cũng không quên bày tỏ kỳ vọng vào chương trình phát triển cỗ máy vào không gian của Boeing hay SpaceX. Chuyến bay thử nghiệm tàu vũ trụ có người lái của SpaceX được lên kế hoạch vào mùa hè năm 2019.

Hiện tại vị phi hành gia người Mỹ đang ở Houston, Texas với gia đình của mình để chờ đợi nhiệm vụ tiếp theo.

Khi được hỏi đã ổn định tinh thần cho chuyến đi vào không gian sắp tới, ông nói: "Chắc chắn rồi, tôi đã sẵn sàng bay".

Theo truyền thông Mỹ, ông Nick Hague dường như gặp nhiều hơn một sự thất vọng trong chuyến bay vào không gian của mình.

Ngoài việc cuộc du hành vào không gian thất bại, trong một cuộc gọi trở về Trái Đất, vị phi hành gia người Mỹ đã sử dụng điện thoại vệ tinh để gọi cho vợ mình. Tuy nhiên, bà đã không nhấc máy và cuộc gọi chuyển vào hộp thư thoại.

"Cuộc gọi đã chuyển vào hộp thư thoại nên bay giờ, cô ấy có thể giữ nó như một vật lưu niệm đáng nhớ" - ông Nick Hague cười.

Vụ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-10 thất bại đã khiến Roscosmos bước vào cuộc điều tra gắt gao về nguyên nhân xảy ra sự cố.

Trước đó, ngày 11/10, tàu vũ trụ Soyuz MS-10 đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Sự cố xảy ra khi tầng thứ 1 và 2 của tên lửa đẩy đang tách rời ra khỏi tàu vũ trụ.

Roscosmos khẳng định, một trong số 4 tầng tách của tên lửa đẩy đã được tách rời không đúng cách và thậm chí còn tác động đến quá trình tách tầng của tên lửa thứ hai và tác động trực tiếp tới việc dừng trình tự bay bình thường của tàu vũ trụ.

Hiện nay, các mảnh vỡ tên lửa trên mặt đất đã được thu thập lại để các kỹ sư có thể tìm ra cụ thể lỗi và nguyên nhân chính xác xảy ra vụ việc.

Nga cho biết họ sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay có người lái của mình đến Trạm ISS cho đến khi nguyên nhân vụ tai nạn được tìm ra rõ ràng và có phương án khắc phục.

Clip khoảnh khắc phi hành gia thoát khỏi khoang buồng lái hệ thống khẩn cấp tàu Soyuz:


Quế Chi

Thứ Năm, 18/10/2018 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện