Pháp sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc chữa COVID-19

(Công nghệ) - Việt Nam sẽ thử nghiệm, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị COVID-19 của Pháp

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Công ty Xenothera (Pháp) về hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và chuyển giao cho Việt Nam công nghệ sản xuất kháng thể đa dòng XAV-19 điều trị COVID-19 do công ty nghiên cứu và phát triển.

Phap se chuyen giao cong nghe san xuat thuoc chua COVID-19
Lực lượng y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Theo Bộ Y tế, hỗn dịch truyền XAV-19 là kháng thể đa dòng chuyên điều trị bệnh nhân SARS-CoV-2 thể trung bình, được Xenothera phát triển dựa trên công nghệ sản xuất kháng thể bản quyền của hãng, kết hợp giữa bí quyết trong các lĩnh vực di truyền học và miễn dịch học.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và 2 cho thấy thuốc đảm bảo tính an toàn và có hiệu quả tốt trong việc ngăn bệnh tiến triển xấu hơn, có tác dụng trung hòa virus và giảm viêm ở bệnh nhân.

Đặc tính đa dòng của thuốc XAV-19 được ghi nhận có hiệu quả chống lại các biến chủng SARS-CoV-2 đã được phát hiện đến thời điểm này.

Kháng thể đa dòng này cũng có khả năng tạo miễn dịch tức thời và ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào. Đây là khác biệt quan trọng so với các kháng thể đơn dòng đang được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân ở giai đoạn mới nhiễm.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của XAV-19 đang được thực hiện tại Pháp và một số quốc gia châu Âu (Hy Lạp, Bulgaria, Romania, Tây Ban Nha…).

Chủ tịch Xenothera, bà Odile Duvaux cho biết hãng sẵn sàng hợp tác thử nghiệm giai đoạn 3 tại Việt Nam và bày tỏ thiện chí trong việc trao đổi sâu hơn về việc chuyển giao công nghệ để Việt Nam có thể chủ động sản xuất trong tương lai.

Bộ Y tế thảo luận với Cuba về việc cấp phép, mua,chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala

Cuộc họp trực tuyến diễn ra vào chiều tối ngày 7/9/2021, cũng do GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chúc mừng Cuba đã đạt được những thành tựu trong việc bào chế vaccine phòng COVID-19, đồng thời cảm ơn phía Cuba sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala cho Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm Bộ Y tế đã khẩn trương, rà soát các thủ tục và giao cho POLYVAC nhận hồ sơ và chuyển sang Hội đồng tư vấn cấp Giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Việt Nam thẩm định cấp phép sớm…

Đại diện phía Cuba cho biết, vaccine phòng COVID-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi.

Về năng lực sản xuất vaccine Abdala, Cuba cho biết có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước.

Phía Cuba bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác và khẳng định hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để thành công trong việc hợp tác này…

Tại cuộc họp hai bên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến các thủ tục cấp phép, mua, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala tại Việt Nam.

An An

Thứ Tư, 08/09/2021 13:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện