Ô tô điện made in Vietnam: Khó sản xuất đại trà vì...

(Công nghệ) - PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho rằng, từ chiếc ô tô điện tự chế chuyển sang sản xuất đại trà cho người tiêu dùng thì không khả thi.

Khi chiếc ô tô điện CITY 18 của ông Trần Minh Tâm (huyện Củ Chi, TP.HCM) được trưng bày tại Triển lãm Quốc tế lần thứ 14 về ô tô, xe máy, xe đạp điện và công nghiệp phụ trợ (Saigon Autotech & Accessories 2018), không ít người kỳ vọng chiếc xe sẽ được nhà đầu tư nào đó quan tâm và đưa vào sản xuất công nghiệp, hiện thực hóa giấc mơ ô tô "made in Vietnam", giống như chiếc ô tô điện Angkok của Campuchia.

Theo đó, cách đây vài năm, dư luận xôn xao khi một doanh nghiệp ở Campuchia ra mắt chiếc ô tô điện Angkor EV 2013, vốn là thiết kế của một nhà sáng chế địa phương. Sản phẩm chạy được 60km/giờ và có giá khoảng 5.000 USD.

Nhận xét về khả năng đưa chiếc ô tô điện CITY 18 của ông Trần Minh Tâm vào sản xuất đại trà, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho rằng điều này không hề dễ dàng.

"Việc sáng chế ô tô một cách tự phát như trường hợp của ông Tâm trước nay có nhiều ở các nước. Sau khi có ý tưởng, có mẫu xe, người ta bắt tay vào "độ". Theo đó, vật liệu được lấy ở khắp nơi, từ bình ắc quy đến bánh xe... rồi lắp ráp lại với nhau thành chiếc xe. Cách làm ấy rất dễ và nhiều người có thể làm được.

O to dien made in Vietnam: Kho san xuat dai tra vi...
Chiếc ô tô điện CITY 18 của ông Trần Minh Tâm

Dù vậy, để chiếc xe "concept" kiểu Việt Nam chuyển sang sản xuất đại trà và có lời là không khả thi bởi phải tính bài toán kinh tế.

Người  ta tính toán rằng, muốn có lời, muốn tạo ra một nền sản xuất quy mô lớn thì phải có khoảng 100.000 xe trở lên. Mặt khác, sản xuất ô tô đòi hỏi sự phối hợp của nhiều công ty khác nhau trong khuôn khổ ngành công nghiệp phụ trợ.

Công nghiệp phụ trợ trong ô tô rất quan trọng, mỗi người, mỗi doanh nghiệp không thể nào sản xuất ra tất cả các chi tiết trong một chiếc xe theo kiểu tháo từ nơi này sang nơi kia rồi ráp lại. Nó phải có sự phân công rõ rệt về mặt lao động, ví dụ công ty A chuyên về nghiên cứu sản xuất ắc quy, công ty B chuyên về sản xuất mô tơ, C chuyên về hệ thống điều khiển, doanh nghiệp khác lại chuyên về hệ thống phanh, lái, treo, kể cả hệ thống tự lái...", PGS.TS Đỗ Văn Dũng phân tích.

Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chỉ rõ, một chiếc ô tô điện phải đảm bảo sự đồng bộ.

Chẳng hạn, đường đi của xe là bao nhiêu? Nếu như lấy ắc quy axit chì trên ô tô để khởi động động cơ ráp thì chắc chắn xe không chạy được 50km. Trong khi đó, ô tô điện của hãng Tesla sử dụng bình ắc quy lithium nhẹ, dung lượng chứa nhiều, chạy đến 500km, có như vậy thì người tiêu dùng mới mua. Còn bây giờ, nếu chạy được một đoạn đến giữa đường là chết đứng thì không ổn vì xe phải đảm bảo lưu thông trên đường.

Mặt khác, ở một số nước như Israel, khi sản xuất xe điện đại trà người ta phải có các trạm thay bình ắc quy. Chưa kể xe phải đảm bảo yêu cầu an toàn, các vấn đề về hệ thống điều khiển, tiện nghi...

"Giả sử bây giờ sản xuất một chiếc xe ô tô với quy mô 50.000 chiếc, thử hỏi người chủ của công ty đó có thể thu hút công ty công nghiệp phụ trợ không? Sản xuất nhỏ lẻ như vậy làm sao doanh nghiệp đủ lời, trong khi đó xây dựng một nhà máy đòi hỏi công nhân, thiết bị máy móc, dây chuyền tự động, vốn rất lớn. Vậy đến khi nào doanh nghiệp mới hòa vốn?", ông Dũng đặt vấn đề.

Vị chuyên gia khẳng định, việc phát triển công nghiệp ô tô theo hướng nhắm đến dòng xe điện là cách làm hợp lý bởi động cơ đốt trong trên xe các nước đã phát triển cách đây cả trăm năm, Việt Nam không thể nào theo kịp.

Bên cạnh đó, nguồn nhiên liệu hóa thạch đang cạn kiệt, trong khi đó, những năm gần đây, sự phát triển về ắc quy, những sản phẩm công nghệ như ngói năng lượng mặt trời với hiệu suất lớn... chính là nền tảng để Việt Nam đi vào dòng ô tô điện mà không cần phải trải qua giai đoạn nghiên cứu động cơ đốt trong.

"Tuy nhiên, cái gì cũng phải có nền tảng, sự phối hợp, đồng bộ chiến lược cụ thể, không thể cứ thấy người dân nào đó lắp ráp được xe là hô hào sản xuất", PGS.TS Đỗ Văn Dũng nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý, ngay cả sản phẩm ô tô điện của Campuchia mà dư luận ca ngợi thực ra cũng không phải là ô tô "made in Campuchia" bởi họ mua máy móc, linh kiện từ Trung Quốc về rồi lắp ráp, sau đó gắn thương hiệu Campuchia. Với kiểu làm đóng khung, gắn động cơ điện và ắc quy vào xe, người Việt Nam dư sức làm và đã làm từ lâu.

  • Thành Luân

Thứ Năm, 31/05/2018 07:19

Sự Kiện