Nhà khảo cổ khai quật tên lửa đạn đạo V-2

(Công nghệ) - Theo Express, các nhà khảo cổ học Anh đã phát hiện ra tên lửa đạn đạo V-2 của Đức Quốc xã trong cuộc khai quật ở hạt Kent.

Những nhà khoa học đã khám phá một miệng núi lửa sâu 5 mét và rộng 13 mét. Họ tìm thấy các bộ phận của động cơ tên lửa chạy bằng hỗn hợp oxy lỏng và cồn dưới một lớp đất đá. Một nhóm do hai anh em Colin và Sean Welch dẫn đầu trước đó cũng đã khai quật địa điểm rơi của 4 tên lửa khác.

"Thông thường các tên lửa loại này rơi xuống đất với góc khoảng 70 độ và chúng tôi tìm thấy các mảnh vỡ ở phía xa so với điểm rơi dự kiến. Lần này thì ngược lại. Có lẽ tên lửa được giữ bởi một lớp sa thạch", Colin Sean nói.

Các nhà khoa học cho rằng, tên lửa được tìm thấy được phóng từ Hà Lan vào tháng 2/1944. Các nhà khảo cổ hy vọng sẽ tìm thấy các dấu hiệu nhận dạng và số trên các bộ phận của tên lửa để xác định nơi nó được tạo ra. Việc làm sạch và phục hồi sẽ mất tới một năm rưỡi.

V-2 hay còn có tên đầy đủ rất dài là Vergeltungswaffe 2 là loại tên lửa đạn đạo có điều khiển tầm xa đầu tiên trên thế giới. Loại tên lửa này được Đức thiết kế từ đầu những năm 40 của thế kỷ trước và tới năm 1944 về cơ bản là đã hoàn thiện.

Nó được trang bị động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng và là loại vũ khí với tham vọng cực kỳ to lớn của Hitler - tấn công Anh Quốc từ xa mà không cần tới máy bay ném bom để dỡ phải... đối đầu với Không quân Anh.

Tên lửa có trọng lượng tổng cộng lên tới 12,5 tấn, chiều dài 14 mét, đường kính 1,65 mét và mang theo được một đầu đạn 1000 kg. Khác với tên lửa V-1, tên lửa V-2 có bốn cánh đuôi với sải cánh 3,56 mét.

Loại tên lửa này mang theo lượng nhiên liệu tối đa 8,8 tấn. Nhiên liệu của V-2 bao gồm hỗn hợp 75% Ethanol cùng với 25% nước tinh khiết nặng tổng cộng 3,8 tấn; còn lại là dung dịch oxy hoá lỏng để khi chạm đất mới phát nổ.

Những màn phóng thất bại của V-2

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 03/10/2021 08:45

Sự Kiện