Nghi phản quốc, GĐ công ty an ninh mạng Nga bị bắt

(Công nghệ) - Sachkov là PGS khoa An ninh thông tin (Đại học Kỹ thuật Quốc gia Bauman Moscow), đồng thời là thành viên uỷ ban chuyên gia của Duma Quốc gia Nga.

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 29/9, cơ quan an ninh đã bắt giữ ông Ilya Sachkov, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Nga Group IB, do tình nghi ông này chuyển giao thông tin cho các cơ quan tình báo nước ngoài.

Một tòa án của Moskva trước đó cùng ngày thông báo chính quyền Nga đã bắt giữ ông Sachkov vì tình nghi phạm tội phản quốc và sẽ giam giữ ông này trong hai tháng.

Các nhân viên an ninh đã lục soát các văn phòng của Group IB tại thủ đô Moscow.

Hiện mọi hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường và Group IB  đảm bảo mọi dữ liệu của khách hàng được bảo mật.

Nghi phan quoc, GD cong ty an ninh mang Nga bi bat
Ilya Sachkov, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Nga Group IB. Ảnh: Reuters

Group IB là một trong những công ty an ninh mạng hàng đầu của Nga tập trung điều tra các tội phạm công nghệ cao và lừa đảo trên mạng. Khách hàng của công ty này là các ngân hàng, công ty năng lượng, công ty công nghệ...

Theo quy định của luật pháp Nga, với tội danh phản quốc, người bị tuyên án có thể phải nhận mức án tù lên đến 20 năm.

The Moscow Times dẫn thông tin từ Group IB cho biết, họ đang xem xét các cáo buộc được đưa ra đối với ông Sachkov và nói thêm rằng họ "tin tưởng vào sự vô tội của Giám đốc điều hành công ty, sự liêm chính trong kinh doanh của ông ấy" mà không đề cập đến chi tiết cụ thể của vụ việc.

Cũng trong ngày 29/9, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối chia sẻ chi tiết vụ việc, nhưng cho biết ông không tin các trường hợp như thế này sẽ ngăn cản các công ty công nghệ thông tin làm việc với các cơ quan chính phủ trong tương lai.

Sachkov là một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ thông tin. Tạp chí Forbes từng xếp ông này vào nhóm những doanh nhân dưới 30 tuổi sáng giá trên toàn cầu.

Sachkov là Phó Giáo sư khoa An ninh thông tin (thuộc Đại học Kỹ thuật Quốc gia Bauman Moscow), đồng thời là thành viên uỷ ban chuyên gia của Duma Quốc gia Nga.

Năm 2020, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Nikita Kislitsin, người đứng đầu bộ phận an ninh mạng của Group-IB và là cựu tổng biên tập tạp chí Hacker âm mưu bán dữ liệu bị đánh cắp từ mạng xã hội Formspring vào năm 2012. Group-IB tuyên bố những lời buộc tội này không có căn cứ.

An Nhiên

Thứ Năm, 30/09/2021 10:11

Sự Kiện