Nga phóng mọi lúc, tên lửa Mỹ không chịu được trời xấu

(Công nghệ) - Nhận định trên được Tổng giám đốc công ty CosmoCurs ông Pavel Pushkin đưa ra trong bài viết trên Sputnik khi nói về sự khác biệt giữa tên lửa Nga và Mỹ.

Công ty CosmoCurs và một trong những nhà phát triển của gia đình tên lửa đẩy hạng nặng Angara của Nga. Theo ông Pavel Pushkin, tên lửa do Nga sản xuất có khả năng bay trong mọi thời tiết, trong khi các vụ phóng tên lửa của Mỹ hay bị trì hoãn. 

Chuyên gia Nga thừa nhận rằng, có tồn tại khả năng trì hoãn phóng tên lửa, nhưng chuyện này không thể xảy ra trong chuyến bay có người lái, khi phi hành đoàn đã trải qua tất cả các giai đoạn chuẩn bị và việc phóng bị hủy vào ngày đã ấn định.

Nga phong moi luc, ten lua My khong chiu duoc troi xau
Nga phóng tên lửa Soyuz.

Nhận xét trên liên quan đến việc hoãn phóng tên lửa Falcon 9 với tàu Crew Dragon và hai phi hành gia chưa đầy 20 phút trước giờ phóng do điều kiện thời tiết. Tên lửa thuộc về công ty SpaceX của Elon Mask.

"Thành thật mà nói, tôi cũng lưu ý điểm này, rằng Nga không hay hủy các vụ phóng tên lửa, còn trường hợp hủy vụ phóng có người lái thì đúng là tôi không hề nhớ đã có bao giờ xảy ra chuyện này chưa, đặc biệt là vụ phóng của người Mỹ bị hoãn chỉ vài phút trước giờ ấn định", ông Pavel Pushkin nói.

Ông giải thích thêm rằng, nguyên nhân là do cách tiếp cận khác nhau của Nga và Mỹ đối với việc thiết kế tên lửa và vị trí của các sân bay vũ trụ.

"Sân bay vũ trụ của Mỹ nằm gần đại dương, điều kiện thời tiết ở đó rất dễ thay đổi. Có những thay đổi đột ngột về thời tiết không cho phép thực hiện chuyến bay.

Tuy nhiên, đó vẫn là điều lạ, vì khi thiết kế các tổ hợp tên lửa không gian thì trong tài liệu kỹ thuật phải tính đến điều kiện của bãi phóng và lãnh thổ gần đó, bao gồm cả số liệu thống kê về điều kiện thời tiết.

Ở Nga, tất cả các tên lửa ngay từ ban đầu đều phục vụ cho lợi ích quân sự, chúng phát triển từ tên lửa liên lục địa, do đó ngay từ đầu điều kiện bắt buộc là chúng phải được phóng trong bất kỳ thời tiết nào", vị chuyên gia này nói.

Ngày 27/5/2019, khi tên lửa Soyuz được phóng từ bãi phóng Plesetsk, sét đã đánh trúng vào tên lửa nhưng chuyến bay vẫn diễn ra theo kế hoạch. Theo chuyên gia, tất cả các nhiệm vụ kỹ thuật quy định rằng chuyến bay phải diễn ra trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Ông Pushkin lưu ý rằng Mỹ coi việc hoãn phóng tàu vũ trụ là chuyện bình thường hơn và do đó sản xuất ra các hệ thống điều khiển đơn giản và rẻ hơn, chúng không chịu được quá tải do hoàn cảnh khí hậu.

Sự tin cậy của Nga đã khiến cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA và các nước châu Âu ngày càng phụ thuộc vào Moscow trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Các tên lửa đẩy Nga đã liên tiếp đưa các phi hành gia và vệ tinh của phương Tây lên trạm ISS, đồng thời cũng một mình Nga đảm nhận thành công việc vận chuyển hàng hóa cho lên trạm không gian này, sau những thất bại liên tiếp của ngành hàng không vũ trụ Mỹ.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 29/05/2020 07:34

Sự Kiện