Nga mời giám đốc NASA tới thăm:Bàn về Trạm ISS hay RD-180?

(Công nghệ) - Lãnh đạo  ROSCOSMOS đã bày tỏ mong muốn mời Giám đốc NASA Bill Nelson đến thăm Nga, thảo luận hợp tác không gian.

Hôm 25/5, Tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos, ông Dmitry Rogozin thông báo đã đã mời Giám đốc mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson đến thăm Nga, để thảo luận về việc hợp tác trong vấn đề không gian.

Nga moi giam doc NASA toi tham:Ban ve Tram ISS hay RD-180?
Tân Giám đốc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson

"Người đứng đầu mới của NASA, ông Nelson, là một chuyên gia và người đáng được kính trọng. Tôi rất vui khi được gặp ông ấy. Chúng tôi đã mời ông ấy đến Nga và sẵn sàng thảo luận cởi mở và mang tính xây dựng về việc hợp tác của hai nước trong mọi vấn đề không gian" - ông Rogozin chia sẻ.

Tuyên bố của ông Rogozin được đưa ra sau khi Giám đốc NASA khẳng định trong một cuộc hội thảo trực tuyến rằng ông sẽ sớm nói chuyện với người đứng đầu Roscosmos bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo đó, ông Nelson nhận định Tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga là một người "luôn kiên định về việc tiếp tục hợp tác với NASA trong vấn đề không gian".

Ông Nelson, cựu Thượng nghị sĩ bang Florida, đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn vị trí Giám đốc tiếp theo của NASA vào đầu tháng 5, kế nhiệm một cựu thành viên khác của Quốc hội Mỹ là ông Jim Bridenstine, thành viên đảng Cộng hòa.

Một số trang khoa học vũ trụ cho rằng, NASA và ROSCOSMOS có thể sẽ nói về tương lai Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong thời gian tới cũng như hợp tác thông qua các thương vụ động cơ tên lửa RD-180 như trước đây.

Theo những gì đã được báo cáo gần đây, ROSCOSMOS có thể tạm ngừng hợp tác sớm nhất vào năm 2025, khiến sự tồn tại của dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế gặp rủi ro. Nhưng điều gì đó có thể thay đổi trong những năm tới nhờ NASA.

Nga moi giam doc NASA toi tham:Ban ve Tram ISS hay RD-180?
Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Trang HWU Grade cho biết, ông Bill Nelson đã tuyên bố rằng ông muốn gặp ông Dmitry Rogozin  để nói về tương lai của ISS. Kế hoạch của nhà quản lý cơ quan vũ trụ Mỹ là thuyết phục Nga  mở rộng vòng đời hoạt động của trạm vũ trụ đến năm 2030. 

Điều này sẽ cho phép có thêm thời gian để thực hiện một số dự án song song như trạm vũ trụ do tư nhân xây dựng và NASA có thể "hỗ trợ" . Điều này sẽ cho phép cơ quan vũ trụ Mỹ giảm chi phí tổng thể trong khi duy trì một tiền đồn trong quỹ đạo Trái đất thấp.

Sau đó, ông Rogozin đã viết trên Twitter để đáp lại ý tưởng của ông Nelson và mời lãnh đạo NASA đến Nga.

"Chúng tôi sẵn sàng thảo luận một cách cởi mở và mang tính xây dựng tất cả các câu hỏi về sự hợp tác của chúng ta trong Không gian" - ông Rogozin nói.

Được biết, ROSCOSMOS đã cam kết xây dựng trạm vũ trụ Mặt Trăng từ năm 2026 với Trung Quốc và sự hợp tác chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc trong không gian càng khiến Washington lo ngại.

Ông Nelson nói: "Hãy nhìn người Trung Quốc, đang bắt đầu rất hung hăng [trong thám hiểm không gian và mặt trăng-ND]. Chúng tôi phải lo lắng ... không có gì phải đánh giá thấp hoặc bỏ qua".

Cam kết của lãnh đạo NASA cũng sẽ là tiếp tục xây dựng dự án 2,5 tỷ USD để nghiên cứu Trái đất và biến đổi khí hậu.

Do đó, trong tương lai, chúng ta có thể thấy sự rời bỏ dần dần của ISS (cho đến năm 2030), sự hiện diện của trạm vũ trụ Trung Quốc và trạm vũ trụ Nga trên quỹ đạo trái đất thấp. Sau đó, sẽ có hai căn cứ Mặt Trăng , một là Cổng Mặt Trăng do NASA và các cơ quan khác tài trợ và một do sự hợp tác giữa Nga-Trung tạo ra. Mọi thứ sẽ được tập trung trong khoảng thời gian từ nay đến chín năm tới.

Mỹ sẽ còn mua RD-180 nữa không?

Trong các chia sẻ của mình, lãnh đạo NASA không đề cập đến thương vụ mua động cơ RD-180 của Nga.

Nga moi giam doc NASA toi tham:Ban ve Tram ISS hay RD-180?
Mỹ có thể sẽ mua thêm RD-180 cho giai đoạn sau năm 2020

Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Energomash của Nga vào ngày 14/4 đã bàn giao 6 động cơ RD-180 cuối cùng cho đại diện của Pratt & Whitney, United Launch Alliance và RD Amross theo hợp đồng hiện có.

Vào tháng 12 năm 2020, trang web mua sắm công cho biết sáu động cơ RD-180 sẽ được chuyển sang Mỹ năm 2021.

Việc chuyển hàng đã bị chậm do đại dịch COVID-19 và phía Nga đã gửi đến Mỹ vào giữa tháng 4. 

Động cơ tên lửa đẩy chất lỏng RD-180 do Energomash phát triển và sản xuất nhằm mục đích sử dụng trong dòng tên lửa đẩy Atlas của Mỹ.

Tổng cộng, kể từ năm 1999 đã có 116 động cơ loại này được gửi đến Mỹ, trong đó 92 động cơ đã được sử dụng.

Hải Lâm

Thứ Năm, 27/05/2021 13:46

Sự Kiện