Nga chinh phục Sao Mộc bằng tàu vũ trụ hạt nhân

(Công nghệ) - Cơ quan vũ trụ liên bang Nga Roscosmos đang có kế hoạch đưa một tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân lên Mặt Trăng, Sao Kim và Sao Mộc.

Theo Business Insider, Giám đốc điều hành các chương trình khoa học tiên tiến tại Roscosmos, Alexander Bloshenko đã trình bày hai hình ảnh về tàu vũ trụ trong tương lai với tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân Zeus - một với động cơ từ trường quay và một với động cơ ion.

Một vệ tinh có lò phản ứng hạt nhân 500 kilowatt sẽ nặng tới 22 tấn. Nó dự kiến sẽ được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny trên tàu tên lửa hạng nặng Angara-A5V với tầng trên Fregat.

Nga chinh phuc Sao Moc bang tau vu tru hat nhan
Nga phóng tàu vũ trụ.

Vị giám đốc này lưu ý rằng đây sẽ là sứ mệnh đầu tiên của tàu Vũ trụ với một tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân, dự kiến sẽ khởi hành vào năm 2030, bao gồm chuyến bay lên Mặt trăng, sau đó đến sao Kim, rồi tới sao Mộc. Tổng thời gian của nhiệm vụ dự kiến là 50 tháng.

Theo giới chuyên gia, hầu hết tàu vũ trụ lấy năng lượng từ một số nguồn như: mặt trời, pin, hoặc các nguyên tử có tính phóng xạ (còn gọi là đồng vị phóng xạ). Chẳng hạn, tàu vũ trụ Juno của NASA tại Sao Mộc sử dụng các tấm pin mặt trời để sản sinh điện.

Năng lượng mặt trời cũng có thể được sử dụng để sạc pin cho tàu vũ trụ, tuy nhiên, nó sẽ trở nên kém hiệu quả nếu tàu vũ trụ nằm xa Mặt Trời. Trong một số trường hợp khác, pin lithium có thể giúp cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ trong những hành trình ngắn.

Trước đó vào năm 2005, tàu thăm dò Huygens đã sử dụng pin để hạ cánh chớp nhoáng trên mặt trăng Titan của Sao Thổ. Còn tàu vũ trụ Voyager của NASA sử dụng động vị phóng xạ (đôi khi còn gọi là pin hạt nhân) để tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của hệ mặt trời và không gian giữa các vì sao, nhưng điều này không giống với việc tích hợp một lò phản ứng hạt nhân vào tàu vũ trụ.

Lò phản ứng hạt nhân mang lại một số lợi thế như chúng có thể tồn tại trong các khu vực tối và lạnh của hệ mặt trời mà không cần ánh sáng mặt trời. Chúng cũng khá hữu ích và khá tin cậy đối với những hoạt động dài ngày.

Lò phản ứng hạt nhân Zeus được thiết kế để hoạt động từ 10 đến 12 năm. Thêm vào đó, chúng có thể đẩy tàu vũ trụ tới hành tinh khác trong thời gian ngắn hơn. Nhưng năng lượng hạt nhân cũng tạo ra một số thách thức riêng.

Chỉ một số loại nhiên liệu nhất định, chẳng hạn như uranium được làm giàu ở cấp độ cao mới có thể chịu được nhiệt độ cực cao của lò phản ứng. Hơn nữa chúng có thể không an toàn khi sử dụng.

Tháng 12/2020, Mỹ đã cấm sử dụng uranium được làm giàu ở cấp độ cao để đưa các vật thể vào không gian nếu hoạt động này có thể được thực hiện nhờ các nguồn nhiêu liệu hạt nhân hoặc phi hạt nhân thay thế khác.

Thanh Hà

Thứ Hai, 31/05/2021 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện