Mỹ phóng SpaceX giải trí, an ủi không cần động cơ Nga

(Công nghệ) - Vụ phóng tên lửa SpaceX tạo hiệu ứng như UFO, người Mỹ có thể ra vũ trụ không cần động cơ  RD-180 của Nga.

RT thông tin, tối 22/12 (theo giờ Mỹ), một phi thuyền SpaceX đã được Mỹ phóng lên không gian và tạo ra hiệu ứng ánh sáng cực kỳ huyền ảo.

Tên lửa Falcon 9 chở theo phi thuyền SpaceX  và 10 vệ tinh được phóng lên vào buổi tối đã tạo ra một cảnh tượng vô cùng khó hiểu đối với người dân Mỹ: đẹp lạ lùng, bất ngờ và lo sợ.

My phong SpaceX giai tri, an ui khong can dong co Nga
Vụ phóng tên lửa Falcon 9 được bí mật bởi Space X đã khiến nhiều người Mỹ chứng kiến được cảnh tượng này bất ngờ.

10 vệ tinh được đưa vào quỹ đạo là một phần trong hợp đồng giữa SpaceX với công ty thông tin Iridium Communications.

Tên lửa được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở miền Nam California. Những người dân ở đây đã được chứng kiến cảnh tượng huyền ảo này và nhanh chóng khoe trên các trang mạng xã hội.

My phong SpaceX giai tri, an ui khong can dong co Nga
Một người dân đăng tải bức ảnh, chúc mừng sự kiện đặc biệt cuối năm của SpaceX và tiện thể khoe luôn dàn đèn nháy Giáng Sinh trang trí gara ô-tô của mình.

SpaceX đã có một năm 2017 rất thành công, và ngày 22/12 đánh dấu lần phóng thứ 18, cũng là lần cuối cùng, trong năm 2017. Để hoàn thành hợp đồng với Iridium, SpaceX dự kiến tiến hành thêm vài lần phóng cho đến giữa năm 2018.

Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX có khả năng tự bay trở về bãi đáp sau khi được phóng thành công bởi được trang bị nhiều tấm vây (cánh) và các động cơ đẩy.

Thông thường, các tên lửa đẩy sau khi thực hiện cú phóng thành công sẽ tự động tách ra khỏi phi thuyền chính, bay lơ lửng và trở thành rác vũ trụ hoặc rớt xuống biển.

Việc "thu hồi" tên lửa đẩy có ý nghĩa rất lớn trong việc tái sử dụng và tiết kiệm chi phí lên tới hàng triệu USD.

My phong SpaceX giai tri, an ui khong can dong co Nga
Những người quan tâm tới sự kiện đặc biệt này mới biết đây là thành công của Falcon 9 bởi cảnh tượng tạo ra khá kỳ dị như một sự can thiệp của UFO.

SpaceX đã nhiều lần phóng Falcon 9 khẳng định phần nào sự độc lập trong việc sở hữu công nghệ sản xuất tên lửa thay vì bị phụ thuộc vào động cơ tên lửa đẩy  RD-180 của Nga. Đây là một trong các nội dung nằm trong lệnh trừng phạt Mỹ muốn gửi tới Nga và khiến Bộ Quốc phòng Mỹ "không kịp trở tay".

Mỹ đã phải mua động cơ tên lửa đẩy của Nga trong suốt hàng chục năm qua. Và việc thay thế động cơ tên lửa đẩy RD-180 không hề dễ dàng.

Vụ phóng Falcon 9 tối 22/12 có lẽ là món quà tặng giải trí nhất mà SpaceX có thể làm sau một vài vụ phóng thất bại vừa qua, đồng thời nuôi dưỡng niềm tin tự chủ trong nghiên cứu, sở hữu công nghệ tên lửa đẩy để dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga.

Clip toàn cảnh Mỹ phóng Falcon 9 tạo cảnh tượng huyền ảo

Huy Vũ

Chủ Nhật, 24/12/2017 08:33

Sự Kiện