Mỹ chi 600 triệu USD thử nghiệm 5G tại căn cứ

(Công nghệ) - Mục tiêu chương trình 5G của Mỹ nhằm phát triển trong lĩnh vực quân sự để hiện đại hóa các bài tập huấn luyện.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 12/10 công bố chi 600 triệu USD để trao cho các công ty tư nhân tiến hành thử nghiệm công nghệ viễn thông 5G tại 5 căn cứ quân sự.

My chi 600 trieu USD thu nghiem 5G tai can cu
Áp dụng công nghệ 5G cho các hoạt động huấn luyện binh sĩ Mỹ. Ảnh minh họa

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, nhiều dự án hợp tác trên công nghệ viễn thông 5G, bao gồm thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo (AR / VR) cho các nhiệm vụ và huấn luyện binh sĩ, tăng cường các bài tập chỉ huy và kiểm soát.

Samsung sẽ là một trong những nhà cung cấp chính dải tần 5G trung bình cho công ty GBL System Corp của Mỹ.

Các căn cứ tham gia thử nghiệm lần này gồm: Căn cứ Lewis-McChord ở Washington, Căn cứ Không quân Hill ở Utah, Căn cứ Không quân Nellis ở Las Vegas, Nevada, Căn cứ Hậu cần Thủy quân lục chiến ở Albany, Georgia và Căn cứ Hải quân ở San Diego, California.

Các đối tác của dự án bao gồm GBL System Corp, AT&T, Booz-Allen Hamilton, GE Research, Vectrus Mission Solutions Corporation, Deloitte Consulting LLP, Federated Wireless, KPMG LLP, Scientific Research Corp, Nokia, Ericsson, General Dynamics Mission Systems, Key Bridge Wireless LLC và công ty Shared Spectrum.

Các công ty tham gia vào dự án sẽ cung cấp các thử nghiệm cho phổ tần trung tần 5G, các giao thức để giảm nhiễu chéo phổ cũng như triển khai nhiều công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, kho thông minh tự động, phương tiện tự hành không người lái (UAV), cùng nhiều công nghệ khác.

"Bộ đang tận dụng các cơ quan chức năng duy nhất của mình để theo đuổi sự đổi mới táo bạo ở quy mô và phạm vi chưa từng có ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Chúng thể hiện cam kết của Bộ trong việc khám phá các ứng dụng có tiềm năng và các cơ hội sử dụng chúng được xây dựng dựa trên các mạng viễn thông thế hệ tiếp theo” - ông Michael Kratsios, quyền thứ trưởng bộ quốc phòng nghiên cứu và kỹ thuật cho biết trong một tuyên bố.
 
Thỏa thuận này được cho là nhằm hiện đại hóa các chương trình quốc phòng của Mỹ và tăng cường "an ninh quốc gia và kinh tế", cho phép quân đội tăng cường khả năng mạng như được đề ra trong Chiến lược 5G của Bộ Quốc phòng.

Thỏa thuận được ký kết mới nhất cũng cho thấy phản ứng từ Lầu Năm Góc trước kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi tuyên bố rằng họ sẽ bán đấu giá hàng trăm  megahertz phổ tần 5G tầm trung quân sự vào cuối năm tới cho các công ty viễn thông tư nhân như Verizon Communications và AT&T hay các công ty khác.

Thỏa thuận này cho thấy sự vào cuộc của Lầu Năm Góc trong lĩnh vực ứng dụng mạng viễn thông thế hệ mới trong cuộc chạy đua với Trung Quốc. Bên cạnh đó, nó cũng là sự cứu cánh cho các công ty viễn thông Mỹ bị sụt giảm doanh số nghiêm trọng do ảnh hưởng từ COVID-19.

Sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng vọt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại diễn ra, khiến hàng chục công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm Huawei, ZTE và SMIC có khả năng bị liệt vào danh sách đen và hạn chế quyền truy cập vào các công nghệ quan trọng của Mỹ cũng như bị chặn các giao dịch kinh doanh mà không có giấy phép.
 
Các quan chức Mỹ cũng công bố ý định tham gia Hiệp định Đối tác Toàn cầu chống Bắc Kinh về AI cũng như liên minh D10, bao gồm các quốc gia G7 cùng với Úc, Hàn Quốc và Ấn Độ. Các kế hoạch tiếp theo để tham gia một liên minh với Vương quốc Anh đã được công bố vào cuối tháng 9 nhằm chống lại một Trung Quốc có xu hướng thích đàn áp.

Hải Lâm

Thứ Ba, 13/10/2020 08:57

Sự Kiện