Mỹ bỏ trăm triệu USD thuê chỗ trên tàu Soyuz có đáng?

(Công nghệ) - Một chỗ ngồi trên tàu Soyuz giá gần 80 triệu USD, nhưng vừa gặp sự cố với Soyuz MS-10, NASA vẫn tin tưởng Nga.

Thông tấn TASS cho biết, Tổng Giám đốc Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin hứa sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về kết quả điều tra sự cố phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-10 với Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) và  Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

My bo tram trieu USD thue cho tren tau Soyuz co dang?
Tổng Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cùng hai phi hành gia sống sót trong sự cố phóng lỗi của tàu Soyuz MS-10.

Cụ thể, trong ngày 15/10, Ban điều hành Roscosmos đã có cuộc họp qua video với ESA. Tại cuộc họp, Giám đốc ESA Dietrich Woerner đã ghi nhận nỗ lực của đội ngũ nhân viên Roscosmos khi hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ đối với hai phi hành gia đáp đất bằng hệ thống hạ cánh khẩn cấp trong phi thuyền tàu Soyuz MS-10 cũng như nỗ lực tìm kiếm nguyên nhân xảy ra vụ phóng lỗi của tên lửa đẩy Soyuz-FG.

Tuyên bố của Roscosmos sau cuộc họp nhấn mạnh: "Người đứng đầu Roscosmos Dmitry Rogozin đã hứa sẽ cung cấp cho các đối tác châu Âu và Mỹ tất cả các thông tin cần thiết về kết quả điều tra của các chuyên gia và các biện pháp nhằm khôi phục độ tin cậy của tên lửa đẩy Soyuz nhằm đảm bảo an toàn cho các phi hành gia lên Trạm ISS".

Hai bên cũng thảo luận về các vấn đề chuẩn bị triển khai một giai đoạn mới của sứ mệnh Roscosmos-ESA mang tên ExoMars-2020 cùng các dự án hợp tác đầy hứa hẹn khác trong vài năm tới.

Hiện các chuyên gia Nga vẫn đang tích cực điều tra nguyên nhân sự cố đối với tàu Soyuz MS-10 và tên lửa đẩy Soyuz-FG.

Sự cố chưa từng có trong suốt 35 năm qua của lịch sử tàu vũ trụ Soyuz đã khiến dư luận Nga đặt câu hỏi về sự an toàn của các phi hành gia trong các vụ phóng tương lai, cũng như liệu Nga có thể đáp ứng dịch vụ "cho thuê chỗ ngồi" như bao năm nay vẫn làm trong bối cảnh sự phát triển không ngừng về công nghệ vũ trụ của các nước Mỹ và châu Âu hay không.

Để đưa một phi hành gia Mỹ lên Trạm ISS, Mỹ phải trả 75 triệu USD cho Roscosmos. Tổng cộng trong các năm 2016-2018, Mỹ đã chuyển cho Nga 935 triệu USD tiền “thuê” đưa người lên Trạm ISS.

Còn tính tổng giai đoạn 2006- 2018, NASA thanh toán cho Roscosmos gần 3,4 tỷ USD (tức gần 300 triệu USD/năm).

Rõ ràng, trong sự cố đối với Soyuz MS-10 vừa qua, người ta đã đặt ra câu hỏi, Roscosmos có tiếp tục nâng cấp họ để đáp ứng các nhu cầu cho thuê chỗ ngồi hay không. Và sau sự cố lần này, ai sẽ đánh đổi rủi ro và tốn hơn 300 triệu USD để lên tàu vũ trụ Nga nếu như Mỹ sớm phát triển được tàu vũ trụ có người lái vào quỹ đạo?  

Trong khi đó, Công ty bảo hiểm cho tên lửa đẩy Soyuz-FG và tàu vũ trụ Soyuz MS-10 là công ty Soglasie của Nga cho biết, họ đã bắt đầu xem xét hoàn cảnh của vụ phóng thất bại vừa qua.

Tài sản được bảo hiểm là tên lửa đẩy Soyuz-FG và tàu vũ trụ Soyuz MS-10 có người lái, giới hạn trách nhiệm là 4,66 tỷ rúp ( tương đương với 70,2 triệu USD).

"Nếu sự cố được công nhận là một sự kiện bảo hiểm, nó sẽ trở thành vụ chi trả bảo hiểm đầu tiên trong lịch sử đương đại của bảo hiểm Nga liên quan đến một tàu vũ trụ có người lái.

Chúng tôi đã bắt đầu xem xét các trường hợp của vụ việc" - đại diện truyền thông của Công ty bảo hiểm Soglasie tuyên bố.

Trước đó, ngày 11/10, tàu vũ trụ Soyuz MS-10 đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Sự cố xảy ra khi tầng thứ 1 và 2 của tên lửa đẩy đang tách rời ra khỏi tàu vũ trụ.

Roscosmos khẳng định, một trong số 4 tầng tách của tên lửa đẩy đã được tách rời không đúng cách và thậm chí còn tác động đến quá trình tách tầng của tên lửa thứ hai và tác động trực tiếp tới việc dừng trình tự bay bình thường của tàu vũ trụ.

Hiện nay, các mảnh vỡ tên lửa trên mặt đất đã được thu thập lại để các kỹ sư có thể tìm ra cụ thể lỗi và nguyên nhân chính xác xảy ra vụ việc.

Nga cho biết họ sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay có người lái của mình đến Trạm ISS cho đến khi nguyên nhân vụ tai nạn được tìm ra rõ ràng và có phương án khắc phục.

Dẫu việc vận chuyển hàng hóa và các phi hành gia bị gián đoạn, cấc phi hành gia trên Trạm ISS cũng sẽ không bị ảnh hưởng gì đến quá trình hoạt động và nghiên cứu.

My bo tram trieu USD thue cho tren tau Soyuz co dang?
Phi hành gia NASA Nick Hague ôm chầm lấy vợ sau khi thoát cửa tử.

Tuy nhiên, với phi hành đoàn Nga, sự vắng mặt của ông Alexei Ovchinin sẽ khiến cho việc điều tra vụ thủng tàu Soyuz MS-09 gây ra sự cố rò rỉ trên trạm ISS hồi tháng trước bị trì hoãn.

Ông Alekxei Ovchinin có nhiệm vụ cùng với nhà du hành vũ trụ hiện đang hoạt động trên Trạm ISS là Sergei Prokopyev thực hiện cuộc đi bộ ra ngoài không gian để kiểm tra lỗ thủng từ bên ngoài con tàu Soyuz MS-09.

Đối với NASA, cơ quan này tuyên bố vẫn tin tưởng vào tàu vũ trụ Soyuz MS-10 cũng như chương trình khởi chạy được quản lý bởi Roscosmos, bất chấp sự cố đã xảy ra.

Hiện tại phi hành gia NASA Nick Hague đã trở về Mỹ. Sau khi ấn định thời điểm cho chuyến bay tiếp theo lên Trạm Vũ trụ ISS, lịch trình chuyến bay và chương trình đào tạo của các phi công sẽ được tái khởi động. Khi đó, phi hành gia Nick Hague sẽ quay trở lại Moscow.

Trước đó, Tổng giám đốc không gian nhà nước Roscosmos của Nga Dmitry Rogozin cho biết Ovchinin và Hague có thể bay vào vũ trụ vào mùa xuân năm 2019.

Quế Chi

Thứ Tư, 17/10/2018 07:51

Sự Kiện