Loạt sai phạm về môi trường tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 1

(Công nghệ) - Chủ đầu tư Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đã xả nước làm mát ra biển khi chưa được Bộ TN-MT cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

Kiểm toán nhà nước (KTNN) vừa thông báo kết quả kiểm toán về công tác quản lý môi trường tại Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 (chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1) đóng ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Theo báo Tuổi trẻ, thông báo của KTNN đã nêu ra hàng loạt sai phạm về môi trường cũng như các bất cập trong quy hoạch, quản lý nhà nước tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nói riêng và trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân nói chung.

Loat sai pham ve moi truong tai Nhiet dien Vinh Tan 1
Một góc Hòn Cau, trong vòng đỏ là Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Ảnh: PLO

Cụ thể, toàn bộ lượng nước thải (trừ nước làm mát) được tái sử dụng cho mục đích tưới ẩm bãi tro xỉ, kho than nhưng không được giám sát thường xuyên (3 tháng/lần). Việc này tiềm ẩn rủi ro đến môi trường trong trường hợp hệ thống nước thải gặp sự cố, không xử lý đảm bảo chất lượng.

Chỉ số NOx trong khí thải ra môi trường tại một số thời điểm vượt ngưỡng cho phép theo cam kết của Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Chủ đầu tư xả nước làm mát ra biển khi chưa được Bộ TN-MT cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Đồng thời trong giai đoạn từ tháng 4 đến ngày 17/12/2018, chủ đầu tư khai thác và sử dụng nước biển khi chưa được cấp phép.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 vận hành và phát sinh tro xỉ từ tháng 4/2018, nhưng đến ngày 12/12/2018 chủ đầu tư mới hoàn thành và phê duyệt đề án xử lý, tiêu thụ tro xỉ.

Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sau khi được xử lý sẽ chôn lấp cùng với tro xỉ tại bãi có thể ảnh hưởng đến chất lượng tro xỉ sử dụng làm nguyên liệu trong tương lai.

Hệ thống quan trắc môi trường tại nhà máy chưa được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Đáng lưu ý, chủ đầu tư chưa công khai khối lượng hóa chất sử dụng súc, rửa đường ống do hiện nay chưa có quy định cụ thể.

KTNN yêu cầu Bộ TN-MT kiểm điểm tập thể, cá nhân trong việc để tồn tại, hạn chế về quản lý khí thải, chất rắn; công tác giám sát, xả thải vào nguồn nước…

Ngoài sai phạm về môi trường, KTNN cho biết công tác phối hợp quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân chưa hiệu quả giữa UBND Bình Thuận và Bộ Công thương.

Do đó đã điều chỉnh quy hoạch Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân không tuân thủ quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch hệ thống bảo tồn biển Việt Nam và quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Chính việc điều chỉnh quy hoạch này đã dẫn đến việc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân nằm chồng lấn đến 525 ha diện tích biển với Khu bảo tồn biển Hòn Cau, đến nay chưa giải quyết được.

KTNN yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan việc phối hợp với Bộ Công thương điều chỉnh quy hoạch Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Yêu cầu Bộ Công thương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân không có căn cứ dẫn đến chồng lấn lên diện tích Hòn Cau, báo cáo kết quả trước ngày 30/6.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 09/03/2019 14:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện