Huawei bị cấm vận, liên tiếp mua công nghệ, tự cung cấp

(Công nghệ) - Huawei đã sử dụng công ty con để mua các công ty công nghệ nhằm tự ứng biến khả năng bị trừng phạt bởi Mỹ.

Gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei được cho là đã mua cổ phần ở rất nhiều công ty công nghệ tại Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực để giảm khả năng bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm từ chính quyền Mỹ.

Huawei bi cam van, lien tiep mua cong nghe, tu cung cap
Huawei rót nhiều tiền cho việc đầu tư vào các công ty công nghệ tập trung sản xuất linh kiện.

Habo Investments do Huawei thành lập vào tháng 4/2019, đã chốt 17 thương vụ mua cổ phần tại các công ty công nghệ Trung Quốc kể từ tháng 8 năm ngoái.

Chủ tịch luân phiên của Huawei, Guo Ping cho biết, chi nhánh đã được thành lập để đáp lại điều đã mô tả là “sự đàn áp” của Mỹ khi cắt đứt nguồn cung cấp nhiều chip ở nước ngoài của Huawei và ngăn cấm hãng này tự sản xuất.

"Chúng tôi sử dụng đầu tư và công nghệ để giúp các đối tác trong chuỗi cung ứng của chúng tôi trở nên trưởng thành hơn" - ông Guo Ping nói.

Hầu hết các thương vụ của Habo Investment đều thuộc về các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc liên quan đến sản xuất chip, một số ít trong số các công ty được mua lại đã trở thành một phần trong chuỗi cung ứng của Huawei.

Ví như Vertilite, được thành lập vào năm 2015 và nhận được khoản đầu tư từ Huawei trong năm nay, sản xuất cảm biến VCSEL hỗ trợ công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong máy ảnh. Phía công ty này không xác nhận nhưng một nhà đầu tư của Vertilite cho biết các cảm biến của họ được sử dụng trong một số thiết bị cầm tay của Huawei.

Động thái của Huawei được cho là sự bổ sung cần thiết nhằm giải quyết các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng sản phẩm công nghệ của họ, vốn bị phụ thuộc vào các sản phẩm trí tuệ của Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, sẽ còn mất rất nhiều thời gian để Huawei có thể phát triển các sản phẩm trong chuỗi của họ mà không phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ nước ngoài. Nhiều mảng kinh doanh mà Huawei hậu thuẫn đang ở giai đoạn đầu trong quá trình phát triển.

Ivan Platonov, người theo dõi lĩnh vực chip của Trung Quốc tại công ty nghiên cứu EqualOcean, cho biết: “Hầu hết các công ty này là những công ty nhỏ, không hướng tới việc phải cạnh tranh toàn cầu."

Ông lấy ví dụ, công ty Shoulder Electronics tạo ra các bộ lọc RF cho phép truyền dẫn không dây nhưng vẫn chưa đạt được khả năng tương thích cho điện thoại 5G tiên tiến.

Trường hợp khác là 3Peak, công ty cũng nhận được đầu tư từ Habo trong năm nay, sản xuất bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số (ADC) được sử dụng trong các trạm gốc của mạng không dây. 3Peak chỉ tạo ra doanh thu 300 triệu nhân dân tệ (43,99 triệu USD) vào năm ngoái và hoàn toàn không có năng lực cạnh tranh với các công ty Mỹ trong phân khúc thị trường đó.

Nhưng thực tế, trong bối cảnh chịu sức ép cấm vận của Mỹ, các công ty này có thể được Huawei sử dụng cho các sản phẩm giá rẻ hơn của công ty. Nếu không, họ sẽ phải tập trung nghiên cứu lên một tầm cao hơn, mới có thể đáp ứng cho sản phẩm của Huawei.

Danh mục đầu tư của Habo cũng bao gồm các công ty bên ngoài hoạt động viễn thông cốt lõi của Huawei. Một số khoản đầu tư vào chip, nguyên liệu thô và các công ty công nghệ pin hướng tới tham vọng cung cấp linh kiện cho ô tô tự lái.

Cuối tháng trước, Habo cũng đã đóng một khoản đầu tư vào Open Source China, một doanh nghiệp có trụ sở tại Thâm Quyến đứng sau Gitee, một đối thủ của Trung Quốc đối với nền tảng mã hóa GitHub của Mỹ.

Theo Reuters, tốc độ mua lại các công ty trong chuỗi linh kiện cần thiết cho các sản phẩm Huawei đã gia tăng gần đây, trước sức ép của Mỹ.

Các khoản đầu tư đã thay đổi về tốc độ và chiến thuật. Ví dụ năm 2013, Huawei đã mua lại công ty về công nghệ quang tử, có trụ sở tại Ghent là Calopia. Năm sau, Huawei đã mua Neul, một nhà sản xuất chip của Anh trong lĩnh vực internet vạn vật.

Một cựu nhân viên Huawei cho biết, Huawei cổ vũ cho hoạt động tự nghiên cứu và phát triển để sở hữu công nghệ. Do đó, họ chọn việc đầu tư hoặc mua lại các công ty như một phương sách cuối cùng. Đó là lý do vì sao họ có xu hướng hướng tới các công ty công nghệ của Mỹ hoặc châu Âu.

Ở thời điểm hiện nay, việc Huawei tích cực rót tiền mua lại hoặc sở hữu cổ phần ở các công ty công nghệ mới của Trung Quốc đã cho thấy chiến lược của Huawei trong việc thúc đẩy đầu tư khoa học để sở hữu công nghệ đối phó với các lệnh cấm từ phía Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Ba, 29/09/2020 18:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện