Hé lộ phần nguyên nhân khiến tàu Soyuz MS-10 phóng thất bại

(Công nghệ) - Tầng tách đầu tiên có thể va chạm với tàu vũ trụ khiến tầng tách thứ hai bị ảnh hưởng và không hoàn thiện tách tầng.

Thông tấn Nga TASS mới đây đã dẫn công bố kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga Roscosmos về nguyên nhân thất bại vụ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-10.

He lo phan nguyen nhan khien tau Soyuz MS-10 phong that bai
Nga tìm ra một phần nguyên nhân khiến Soyuz MS- 10 thất bại

Theo đó, vụ phóng thất bại là do sự va chạm của các thành phần trong quá trình tách giai đoạn đầu tiên của tên lửa Soyuz-FG.

Cụ thể, Roscosmos khẳng định, một trong số 4 tầng tách của tên lửa đẩy đã được tách rời không đúng cách và thậm chí còn tác động đến quá trình tách tầng của tên lửa thứ hai.

"Nguyên nhân chính dễ hiểu nhất là việc va chạm giữa các phần tử ở lần tách tầng đầu tiên đã va chạm với quá trình tách tầng thứ hai" - Giám đốc điều hành các chương trình không gian thuộc Roscosmos - Sergei Krikalyov cho biết.

Vụ va chạm này có thể tác động trực tiếp tới việc dừng trình tự bay bình thường của tên lửa.

Các nhà điều tra vẫn cần nhiều thông tin hơn trước khi họ có thể khẳng định nguyên nhân chi tiết, chẳng hạn như liệu tầng một có bị trục trặc hay không.

Với nguyên nhân cốt lõi như trên, Ủy ban điều tra của Nga hiện đang trong quá trình điều tra cụ thể các thành phần của tên lửa đẩy đã tác động vào tầng tách thứ nhất và thứ hai, gây nên sự cố chưa từng có này.

Hiện nay, các mảnh vỡ tên lửa trên mặt đất đã được thu thập lại để các kỹ sư có thể tìm ra cụ thể lỗi và nguyên nhân chính xác xảy ra vụ việc.

Nga cho biết họ sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay có người lái của mình đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho đến khi nguyên nhân vụ tai nạn được tìm ra rõ ràng và có phương án khắc phục.

Ông Krikalyov nhấn mạnh vụ việc điều tra sẽ được công bố công khai trước ngày 20/10 hoặc trước khi kết thúc tháng 10.

He lo phan nguyen nhan khien tau Soyuz MS-10 phong that bai
Phi hành đoàn tàu Soyu MS-10 thoát nạn.

Dẫu việc vận chuyển hàng hóa và các phi hành gia bị gián đoạn, cấc phi hành gia trên Trạm ISS cũng sẽ không bị ảnh hưởng gì đến quá trình hoạt động và nghiên cứu.

Tuy nhiên, với phi hành đoàn Nga, sự vắng mặt của ông Alexei Ovchinin sẽ khiến cho việc điều tra vụ thủng tàu Soyuz MS-09 gây ra sự cố rò rỉ trên trạm ISS hồi tháng trước bị trì hoãn.

Ông Alekxei Ovchinin có nhiệm vụ cùng với nhà du hành vũ trụ hiện đang hoạt động trên Trạm ISS là Sergei Prokopyev ra ngoài không gian để kiểm tra lỗ thủng từ bên ngoài.

Sự thiếu vắng của phi hành gia người Nga tất nhiên sẽ làm chậm lại việc làm sáng tỏ lỗ khoan trên tàu vũ trụ Soyuz MS-09 đã khiến quan hệ Nga và Mỹ thêm phần căng thẳng.

Trước đó, ngày 11/10, tàu vũ trụ Soyuz MS-10 đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Sự cố xảy ra khi tầng thứ 1 và 2 của tên lửa đẩy đang tách rời ra khỏi tàu vũ trụ.

Đây là sự cố phóng tên lửa nghiêm trọng đầu tiên mà phi hành đoàn tàu Soyuz gặp phải kể từ năm 1983 - thời điểm xảy ra vụ nổ ngay tại bệ phóng.

Đoạn video ngắn ghi lại cho thấy khoang lái của hai phi hành gia đã rung lắc dữ dội vào thời điểm lỗi được báo về. Các phi hành gia nhận thấy, đáng lẽ càng lên cao, họ sẽ càng phải chịu sức ép lên cơ thể nhưng càng ngày họ lại càng thấy lơ lửng trên tàu. Nghi ngờ đã khiến phi hành gia người Nga lập tức sử dụng chế độ hạ cánh đạn đạo- phương thức hạ cánh khẩn cấp, khiến khoang lái đâm thẳng xuống đất với một góc nhọn hơn bình thường, với lực G bằng 6, không khác gì một viên đạn.

Khoang lái lập tức tách với tên lửa đang gặp vấn đề, lao xuống và bung dù, đưa hai phi hành gia đáp đất.

Clip toàn bộ quá trình Soyuz MS-10 gặp sự cố:


Quế Chi

Chủ Nhật, 14/10/2018 18:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện