Facebook gặp sự cố, ứng dụng Telegram tăng 70 triệu người dùng

(Công nghệ) - Facebook ngưng hoạt động, ứng dụng mạng xã hội của Nga tăng vọt thêm 70 triệu người dùng trong một ngày.

Sự cố ngừng hoạt động tới 6 giờ của Facebook có thể gây thiệt hại nặng nề cho nhà sáng lập và doanh nghiệp nhưng lại là cơ hội tốt cho đối thủ cạnh tranh.

Facebook gap su co, ung dung Telegram tang 70 trieu nguoi dung
Facebook gặp sự cố bị lỗi toàn cầu

Bằng chứng, chỉ trong một ngày, ứng dụng Telegram của Nga đã "hút" tới 70 triệu người dùng từ các nền tảng khác chuyển sang, trong khi Facebook không thể đăng nhập được.

Hãng tin Reuters dẫn lời người sáng lập ứng dụng Telegram - ông Pavel Durov, cho biết, "tỉ lệ tăng trưởng lượng người dùng theo ngày của Telegram đang tăng cao và chúng tôi đã chào đón hơn 70 triệu dân mạng "nhập cư"".

Đây được cho là “sự gia tăng kỷ lục về hoạt động và đăng ký của người dùng” ứng dụng này.

Theo người sáng lập ứng dụng của Nga, một số người dùng tại Mỹ đã ghi nhận tốc độ truy cập chậm hơn vì hàng triệu người đổ xô đăng nhập cùng lúc.

Còn lại, với phần lớn người dùng khác, ứng dụng vẫn hoạt động bình thường.

Ứng dụng Telegram, gần đây ghi nhận 1 tỷ lượt tải xuống và có 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tính đến đầu năm 2021.

Cùng với Telegram, một ứng dụng khác là Signal, cạnh tranh với cả Telegram và WhatsApp, cũng ghi nhận hàng triệu người dùng mới đã tham gia ứng dụng sau sự cố của Facebook.

Trước đó, Facebook, Instagram và Messenger đã bị tạm ngưng hoạt động trong gần 6 giờ trên quy mô toàn cầu. Mạng xã hội Facebook với gần 3 tỉ người dùng cho rằng, nguyên nhân bị sập là vì lỗi thay đổi cấu hình.

Facebook đã gửi lời xin lỗi tất cả người dùng và doanh nghiệp trên thế giới. Facebook cho biết lỗi trong quá trình bảo trì định kỳ mạng lưới trung tâm dữ liệu của công ty đã gây ra sự cố gián đoạn kéo dài nhiều giờ từ khuya ngày 4 đến rạng sáng 5/10 (giờ Việt Nam).

Ủy viên phụ trách cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) Margrethe Vestager nhận định, sự kiện vừa qua đã cho thấy hậu quả khi thế giới quá phụ thuộc vào một nhóm nhỏ mạng xã hội.

Theo bà Margrethe Vestager, thế giới cần có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh về nền tảng mạng xã hội để giảm bớt sự lệ thuộc.

Cũng nhân sự việc của Facebook lần này, Nga khẳng định, Moscow đã đúng khi phát triển các nền tảng internet và hệ thống mạng xã hội độc lập với phương Tây.

An An

Chủ Nhật, 10/10/2021 10:49

Sự Kiện