Domain controller là gì? Khái niệm, vai trò, phân loại

(Công nghệ) - Mạng internet thực sự phổ biến ngày nay. Cũng theo đó mà Domain Controller ngày càng quan trọng đặc biệt với những ai làm quản trị mạng.

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Domain Controller.

Domain controller là gì?

Trước tiên bạn cần phải hiểu khái niệm về domain - Là một hệ thống, tập hợp người dùng, ứng dụng, máy chủ dữ liệu hay bất kỳ loại tài nguyên nào khác được quan tâm và sử dụng bởi doanh nghiệp.

Và Domain Controller chính là hệ thống máy chủ có chức năng quản lý một Domain nào đó. Một domain có bản chất giống như Server mà chúng ta vẫn thường gặp.

Domain controller la gi? Khai niem, vai tro, phan loai
Domain Controller chính là hệ thống máy chủ

Domain Controller chịu trách nhiệm quản lý an ninh mạng và những vấn đề khác liên quan tới dữ liệu. Nói một cách đơn giản thì nó giống như một người gác cổng chịu trách nhiệm xác thực và ủy quyền User.

Một Domain nào đó có thể sở hữu và được quản lý bởi nhiều Domain Controller. Một máy chủ khi muốn trở thành một Domain Controller, bắt buộc phải được cài đặt và khởi tạo Active Directory.

Có những loại Domain controller nào đang được sử dụng?

Hiện tại, có hai loại hình  Domain controller cơ bản được sử dụng rộng rãi nhất trong các hệ thống, đó là Primary Domain Controller và Backup Domain Controller. Trong đó:

- Primary Domain Controller (còn được gọi với cái tên khác là PDC): Toàn bộ tin tức bảo mật của Domain như: tài nguyên, các thông tin, hình ảnh, dữ liệu sẽ được lưu trữ cẩn thận trong thư mục chính đó là Windows server của cá nhân, công ty hay doanh nghiệp nào đó. Những đối tượng nào không nằm trong Domain sẽ được lưu trữ trong một phần bản sao của Domain.

- Backup Domain Controller (BCD): Khi PDC gặp lỗi, có vấn đề không thể hoạt động được nữa thì một BDC sẽ được đẩy lên PDC để tiếp nối để giúp cân bằng khối lượng công việc trong các tình huống tắc nghẽn mạng khi có vấn đề rắc rối xảy ra.

Domain controller la gi? Khai niem, vai tro, phan loai
Primary Domain Controller và Backup Domain Controller

Ngoài 2 loại Domain Controller cơ bản trên, Additional Domain Controller cũng được người dùng biết tới trong giải pháp quản lý website của doanh nghiệp. Vậy Additional Domain Controller là gì? Thật dễ hiểu, nó còn được gọi với một tên gọi khác ADC, chính là các Domain Controller được thêm vào.

Domain Controller được sử dụng ra sao?

Toàn bộ Request của User sẽ được chuyển đến Domain Controller để được xác thực và ủy quyền. Lúc này, người dùng cần xác nhận danh tính bằng cách dùng Username và Password của mình, trước khi truy cập theo Request tương ứng.

Domain Controller chiếm vị trí quan trọng và được sử dụng trong hầu hết phòng máy chủ của các tổ chức. Nó được tích hợp và trở thành thành phần cơ bản của các dịch vụ Active Directory.

Vai trò của Domain controller

Domain Controller có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động quản lý các website của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi quản lý Domain Controller, chúng ta chỉ nên chú ý tới 2 chức năng chính, đó là Global Catalog Servers và Operations Masters. Trong đó:

- Đối với Global Catalog Servers: Domain Controller có nhiệm vụ thực hiện lưu trữ đối tượng cho Domain được cài đặt. Hệ thống này có thể được chỉ định để làm Global Catalog Servers, lưu trữ các đối tượng từ những Domain trong Forest.

- Đối với Operations Masters: Domain controller thực hiện các chức năng cụ thể nhằm đảm bảo tính nhất quán cho hệ thống. Đồng thời, chúng còn có tác dụng loại bỏ khả năng xung đột giữa các entry trong cơ sở dữ liệu Active Directory. Operation Master có 5 vai trò chính được Active Directory chỉ định đó là sơ đồ tổng thể, RID, tên miền Master, PDC và cơ sở hạ tầng.

Domain controller la gi? Khai niem, vai tro, phan loai
Domain Controller có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động quản lý website

Các bước triển khai mô hình quản lý Domain Controller

Để có được mô hình quản lý Domain Controller hiệu quả, các bạn cần thực hiện triển khai theo các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Tiến hành đặt IP tĩnh cho máy được lựa chọn làm Domain Controller.

Bước 2: Xây dựng Domain Controller trên máy Server đã được chọn làm Domain Controller.

Bước 3: Tạo user trong Domain Controller cho các máy Client.

Bước 4: Đặt địa chỉ IP và Join các Client vào Domain.

Bước 5: Đăng nhập máy Client sau đó kiểm tra Domain Controller.

Có thể thấy, việc hiểu rõ về Domain Controller là một yêu cầu quan trọng đối với các IT Admin. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ máy chủ và mua domain tại BKHOST.vn - Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam:

Địa chỉ: P815 - Tòa B, Đại Kim Building, Trần Hòa, Định Công, Hà Nội

Hotline: (024) 7303 8088

Email: info@bkhost.vn

Website: bkhost.vn

  • Thanh Hà

Thứ Năm, 05/11/2020 15:09

Sự Kiện