Điện thoại cơ bản - Em lui vào dĩ vãng

(Công nghệ) - Thực tế trên thị trường, số lượng các dòng điện thoại cơ bản đang ngày càng thu hẹp, thay thế bởi các mẫu smartphone giá rẻ.

Số liệu thống kê từ IDC, năm 2014, tổng lượng tiêu thụ smartphone ở Việt Nam đã đạt 11,6 triệu chiếc, tăng tới 57% so với năm 2013 và chiếm 41% thị trường. Năm nay, doanh số bán ra của điện thoại thông minh được dự báo sẽ vượt qua điện thoại cơ bản (feature-phone).

Dien thoai co ban - Em lui vao di vang
6 tháng đầu 2015, phân khúc smartphone giá rẻ sôi động với nhiều sản phẩm thì điện thoại cơ bản trầm lắng.

Từ đầu năm đến nay, hầu hết các nhà sản xuất lớn đều tập trung mạnh cho phân khúc smartphone giá rẻ. Thay vì các mẫu điện thoại cơ bản mới, thị trường đón nhận thêm hàng loạt smartphone giá rẻ tầm dưới 2 triệu đồng, thậm chí, có cả những model có giá bán chưa tới 1 triệu đồng. Thống kê tại một hệ thống bán lẻ lớn, số lượng feature phone trên kệ hàng chỉ còn khoảng 20 model, ít hơn rất nhiều nếu so với số lượng smartphone lên tới gần 150 mẫu.

Không còn nhiều nhà sản xuất mặn mà với điện thoại cơ bản vì giá của smartphone ngày càng rẻ. Ngay cả những thương hiệu Việt vốn có thế mạnh trong dòng sản phẩm này như Q-Mobile, Mobiistar hay Mobell, FPT Mobile giờ cũng chỉ duy trì một vài mẫu trên kệ, hầu hết đều có giá bán dưới 500.000 nghìn đồng.

Ở phân khúc này, Nokia và Philips vẫn là hai thương hiệu bán tốt nhất với các sản phẩm như Nokia 215, 130, 105 hay Philips E101, E160, E180... Tuy nhiên, cả hai cũng không đưa ra nhiều model mới như các năm trước.

Dien thoai co ban - Em lui vao di vang

Anh Hà Tuấn, quản lý một hệ thống điện thoại lớn ở Hà Nội cho hay, điện thoại cơ bản vẫn có người mua nhưng thay vì sử dụng làm điện thoại chính như trước, chúng được dùng như một chiếc điện thoại phụ bên cạnh smartphone. Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại các tỉnh và vùng nông thôn, còn tại các thành phố lớn sức bán chậm đi nhiều.

Giờ muốn nghe nhạc, chụp hình hay chơi game, hầu hết đều lựa chọn smartphone vì có những model khá tốt, giá rẻ chỉ ngang với điện thoại cơ bản. Trong khi đó, ưu điểm của feature phone mà nhiều người thích hầu hết là vì pin lâu, thuận tiện để đàm thoại.

Dien thoai co ban - Em lui vao di vang

Theo thống kê từ hệ thống FPT Shop nửa đầu 2015, doanh số bán của điện thoại cơ bản đang giảm mạnh. Trong vài tháng trở lại đây, 7/10 mẫu điện thoại bán chạy trong tháng là smartphone. Những mẫu điện thoại cơ bản giá vài trăm nghìn đồng lượng bán ra giảm nhiều và đang bị dồn xuống cuối danh sách.

Tuấn Anh (Vnexpress)

Có thể bạn quan tâm

Thứ Tư, 29/07/2015 14:00

Sự Kiện