Đầu năm 2022, Việt Nam có nhà máy vaccine ngừa Covid-19?

(Công nghệ) - Dự kiến đầu năm 2022, Việt Nam có nhà máy sản xuất vaccine, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu

Thông tin trên có trong thông báo số 266/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sau cuộc họp về thuốc, vaccine, sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Dau nam 2022, Viet Nam co nha may vaccine ngua Covid-19?
Dự kiến đầu năm 2022 có nhà máy sản xuất vaccine đầu tiên. Ảnh minh họa

Thông báo nêu rõ, tới nay Việt Nam hiện đã làm chủ công nghệ, sản xuất được nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị phục vụ công tác chống dịch.

Về nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa Covid-19, từ giữa năm 2021, chủ yếu tập trung các khâu thử nghiệm lâm sàng, xem xét cấp phép thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Trong khoảng thời gian này, các doanh nghiệp tham gia tích cực tiếp nhận chuyển giao sản xuất sinh phẩm, vaccine và thuốc điều trị Covid-19. Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng nhiều loại sinh phẩm xét nghiệm, thuốc.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam đã sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm theo công nghệ RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên với công suất đủ lớn.

Dự kiến đầu năm 2022, sẽ có ít nhất một nhà máy sản xuất vaccine đi vào hoạt động tham gia đáp ứng yêu cầu trong nước và có thể xuất khẩu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục khẩn trương triển khai Chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp quốc gia nghiên cứu vaccine cho người đến năm 2030 và các chương trình, nhiệm vụ khoa học phục vụ phòng, chống dịch Covid-19...

Với Bộ Y tế cần khẩn trương thúc đẩy các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu, nhận chuyển giao công nghệ… nhằm sớm chủ động được vaccine, thuốc cũng như các sinh phẩm, vật tư phòng chống dịch.

Với thuốc điều trị Covid-19, Bộ Y tế cập nhật các phác đồ điều trị từ sớm, điều trị tại nhà. Trong đó, lưu ý kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền, thúc đẩy thử nghiệm, cấp phép các loại thuốc điều trị, thuốc bổ trợ.

Thêm vào đó, là xây dựng phương án cụ thể nhập khẩu, mua trong nước đối với từng loại thuốc và hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em.


Thái An

Thứ Bảy, 16/10/2021 14:24

Sự Kiện