Đằng sau cặp kính các vệ sĩ của Tổng thống Nga

(Công nghệ) - Dịch vụ An ninh Liên bang (FSO) bảo vệ lãnh tụ Nga với các phương tiện nghe nhìn

Dang sau cap kinh cac ve si cua Tong thong Nga
Trong ảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin trước cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (Ảnh: Alexei Nikolsky / dịch vụ báo chí của Tổng thống Liên bang Nga / TASS)

Vladimir Putin thích đeo kính râm tối màu và cặp kính râm có vẻ hợp với ông (có rất nhiều hình ảnh chụp tổng thống đeo kính râm), khi đeo kính râm, người ta không cần phải nheo mắt, và người khác không biết được người đeo kính đang tập trung nhìn vào ai.

Nhưng theo như nhiều nguồn tin, ông Putin cũng là một nhà nhân tướng học, có thể nhận ra những đặc điểm của con người qua nét mặt của người đó.

Những người bảo vệ ông thuộc trong số các nhân viên của FSO (Dịch vụ An ninh Liên bang, trước đây là phòng 9 KGB, chịu trách nhiệm bảo vệ nguyên thủ quốc gia) cũng mang những cặp kính đen.

Trong cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào ngày 24 tháng 6 vừa rồi, như người ta có thể nhìn thấy trên tivi, tất cả các vệ sĩ của Putin đều mang cặp kính đen.

Rõ ràng đây không phải là những cặp kính model của hãng Versace, nhưng trông cũng khá phong cách và dường như, những cặp kính đa chức năng đó có thể giúp cho những vệ sỹ "nhìn thấy" nhiều hơn so với mắt thường.

Các vệ sỹ ở bất kỳ cấp độ nào đều đeo kính râm, trước hết là để cho người khác không thể nhận ra, và ở đây, các sĩ quan FSO bao quanh tổng thống cũng không ngoại lệ. Khuôn mặt của họ được giấu kín một phần và việc phân công công việc cũng như các chi tiết cụ thể của dịch vụ nói chung được giữ bí mật.

Chúng ta có thể nhớ lại "người vô hình" Viktor Zolotov, hiện là người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Nga, còn trước đây, ông là người bảo vệ cá nhân của thị trưởng St. Petersburg Anatoly Sobchak, Tổng thống Boris Yeltsin, và sau đó là Vladimir Putin.

Ông gần như không bao giờ tháo kính đen trong suốt thời gian làm việc và tránh xa các ống kính máy ảnh và máy quay truyền hình và cho đến nay, khi đã nhận trọng trách mới, đòi hỏi phải công khai nhiều hơn thì dù sao ông vẫn là một khuôn mặt khó nhớ.

Đối với nhân viên bảo vệ, ngoài việc bảo vệ mắt tránh ánh nắng mặt trời, cặp kính đen còn cho phép họ lặng lẽ theo dõi người khác, che giấu đôi mắt, làm cho người khác không thể nhận ra.

Tuy nhiên, những vệ sĩ không sử dụng kính râm thông thường, mà họ còn dùng chúng với nhiều mục đích khác nhau.

Đầu tiên là bảo vệ mắt tránh các mảnh nhỏ, thứ hai là ở trên mắt kính được lắp đặt diop, cho phép nhìn như qua ống nhòm. Khi cặp kính trở thành một phần của thiết bị quang học, chúng cũng có thể được sử dụng làm tai nghe để liên lạc vô tuyến. Và còn có nhiều mục đích khác nữa.

“Cặp kính, với tư cách là để bảo vệ mắt hay là phương tiện quan sát, là một phần quan trọng trong thiết bị chiến đấu của một nhân viên đặc vụ"- một cựu chiến binh biệt đội “Alpha” tên Sergei chia sẻ.

Tất cả các cặp kính đều có mục đích của nó, ví dụ như, những chiếc kính bảo hộ trong bộ “Ratnik”, có thể giúp cho mắt tránh tiếp xúc không chỉ với bụi mà cả những mảnh nhỏ cũng không bị bắn vào mắt.

Những cặp kính đó không bị mờ khi trời nóng và không bị đóng băng trong thời tiết lạnh. Có những cặp kính được trang bị máy đo khoảng cách, sử dụng để theo dõi địa hình và tính toán phân tích khoảng cách đến đối tượng.

Kính cũng có thể được sử dụng làm tai nghe cho thông tin vô tuyến. Hiện nay, người ta đang nghiên cứu sử dụng tích hợp ở phần phía dưới, ở bên trong lớp kính một màn hình, có thể cung cấp những thông tin cần thiết hoặc một "hình ảnh" trực quan.

Thông tin sẽ được truyền đến một cách lặng lẽ và vô hình, những người xung quanh không hề hay biết, điều này cũng rất quan trọng.

Nó cũng bao gồm phương án cài đặt thiết bị chụp ảnh nhiệt, phản ứng với các vật kim loại và phát hiện một số loại chất nổ. Nói chung, trong thời buổi công nghệ hiện đại người ta có thể trang bị nhiều công dụng cho cặp kính.

Bản thân FSO không đưa ra lời giải thích về sự giống nhau của những cặp kính râm mới của các vệ sĩ của Putin. Họ không xác nhận, nhưng cũng không phủ nhận bất cứ điều gì, chỉ nói rằng trời nắng nên phải đeo kính râm, còn mọi người hãy tự đoán lấy.

Dịch vụ này không muốn cung cấp các bí mật của mình, điều này được giải thích bởi tầm quan trọng của những người được họ bảo vệ.

Tuy nhiên, có thể giả định rằng có một cái “chíp” nào đó trong sự tương đồng của những chiếc kính râm mới của những vệ sỹ bảo vệ Putin, và chúng có thể giúp cho những vệ sỹ này nhìn thấy những chi tiết mà mắt thường không thể tiếp cận được.

Và những chiếc kính đặc biệt này là một phụ kiện rất hữu ích trong kho vũ khí của những vệ sĩ.

Trong công việc của Dịch vụ An ninh Liên bang có rất nhiều bí mật trong công tác bảo vệ người đứng đầu nhà nước. Có thể nhớ lại mục đích của những chiếc vali và những chiếc ô được làm bằng chất liệu kavlar trong tay những vệ sỹ để trong những trường hợp bị tấn công chúng sẽ trở thành tấm chắn bảo vệ chắc chắn.

Có những phương tiện kỹ thuật và những vũ khí hủy diệt khác mà chắc chắn là người ta sẽ không kể cho bất kỳ ai. Còn đối với cặp kính đen, ngay cả trong đó có trang bị những thiết bị tân tiến thì không phải vệ sĩ nào cũng đeo chúng - đây là một đặc điểm nổi bật chỉ dành cho những vệ sỹ ở vòng bảo vệ gần.

Những vệ sỹ còn lại, "những người không mang kính", thì không thể phân biệt được họ trong đám đông.

Nguyễn Quang (Tổng hợp từ báo chí Nga)

Thứ Năm, 02/07/2020 09:21

Sự Kiện