COVID-19 và 5G: Cơ hội vàng cho ai?

(Công nghệ) - Các chuyên gia dự đoán, hậu đại dịch COVID-19, nhu cầu về băng thông rộng sẽ tăng đáng kể trong những năm tới, đặc biệt là đối với các mạng 5G

Bởi mạng 5G có khả năng xử lý các luồng dữ liệu lớn với tốc độ cao. Đây có thể là cơ hội vàng cho hãng viễn thông hàng đầu của Trung Quốc nhưng nó cũng là một khoảng lặng để một số nước phương Tây thay đổi quyết định của mình.

COVID-19 va 5G: Co hoi vang cho ai?
Sau dịch Covid-19 là cơ hội vàng cho hãng viễn thông hàng đầu của Trung Quốc nhưng nó cũng là một khoảng lặng để một số nước phương Tây thay đổi quyết định của mình.

Giao tiếp từ xa làm tăng nhu cầu về băng thông rộng

Việc “đóng cửa toàn cầu” chưa từng có vì đại dịch Coronavirus trong thời gian qua khiến hơn một nửa nhân loại bị phong tỏa ở nhiều cấp độ khác nhau đã tạo ra nhu cầu lớn đối với truy cập Internet, đặc biệt là băng thông rộng.

Làm việc từ xa (Telework), khám chữa bệnh từ xa (Telemedicine) và sự gia tăng dịch vụ hội nghị truyền hình…. là các cấu phần chính của môi trường làm việc mới, được gói gọn lại bằng cụm từ “Giao tiếp từ xa”.

Ví dụ như Verizon đã đưa ra số liệu thống kê rằng, từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, lưu lượng truy cập Web tăng 20%, còn các dịch vụ có liên quan đến video tăng 12%.

Nhiều chuyên gia đã dự đoán nhu cầu về băng thông rộng sẽ tăng đáng kể trong những năm tới, đặc biệt là đối với các mạng 5G có khả năng xử lý các luồng dữ liệu lớn với tốc độ cao.

Trước đây, người ta dự đoán trong tương lai, nhu cầu 5G sẽ nhanh chóng tăng lên, khi các thành phố thông minh và xe tự hành trở thành hiện thực, nhưng xu hướng “giao tiếp từ xa” có thể thúc đẩy, nâng yêu cầu tất yếu lên mức độ một nhu cầu cấp bách.

Khả năng cung cấp các đường truyền thông tin an toàn có khả năng xử lý lưu lượng dữ liệu khổng lồ với tốc độ cao giờ đây đã trở nên cần thiết cho hoạt động của nền kinh tế rộng lớn, vượt xa việc tải xuống nhanh chóng các bộ phim và trò chơi video.

Những lợi ích được cung cấp bởi 5G, bất kể là về thời gian tải lên và tải xuống nhanh hơn, hoặc kết nối ổn định hơn, sẽ mang lại lợi ích kinh tế ngay lập tức trong thế giới hậu COVID-19.

Và điều này có thể sẽ làm giảm căng thẳng đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về vai trò của các hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc như Huawei hay ZTE Trung Hưng trong việc xây dựng các mạng 5G trên toàn thế giới.

Ngay cả trước khi COVID-19 bùng phát, Washington đã tố cáo Bắc Kinh về các rủi ro bảo mật do các hệ thống viễn thông của Huawei gây ra.

Hoa Kỳ loại Huawei khỏi cơ sở hạ tầng truyền thông cốt lõi, hạn chế doanh số bán điện thoại di động và máy tính bảng Huawei, đồng thời còn đã tích cực vận động các quốc gia khác làm điều tương tự.

Còn đối với Trung Quốc, xây dựng mạng 5G toàn cầu đã được nâng tầm lên cấp độ chính sách của chính phủ, vì nó sẽ đảm bảo rằng nước này sẽ được hưởng các lợi ích kinh tế bền vững trong việc phục vụ hoạt động và nâng cấp các mạng đó trong nhiều thập kỷ tới. Với giới lãnh đạo Trung Quốc, việc tập trung nỗ lực để thiết lập sự thống trị trong lĩnh vực thông tin của người dùng sẽ tạo ra những lợi ích chiến lược to lớn.

Đại dịch Covid-19 có là lợi thế ngoại giao cho Trung Quốc?

Trước đây, khi bị Washington trực tiếp trừng phạt, đồng thời vận động các nước khác chống lại Huawei, chính quyền Bắc Kinh đã nỗ lực trấn an các quốc gia khác rằng, Huawei không chỉ an toàn mà còn mang lại lợi ích lớn cho các nước này, trên rất nhiều lĩnh vực.

Còn hiện nay, giới lãnh đạo Trung Quốc đã tìm cách khai thác cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội do COVID-19 đang trải rộng để đánh bóng danh tiếng của họ tại một số cường quốc Á-Âu, nơi họ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mạng 5G quốc gia.

Không phải ngẫu nhiên mà một trong những nước nhận được sự chăm sóc y tế sớm nhất của Trung Quốc chính là Italia, quốc gia G7 duy nhất đã ký kết văn kiện và ủng hộ nhiệt tình đối với “Sáng kiến Vành đai và ​​Con đường” (BRI) do Trung Quốc đề xướng và lãnh đạo.

Điều quan trọng nữa được thể hiện ở điểm, Huawei đang thiết lập các dự án thử nghiệm công nghệ 5G tại một số thành phố của nước này.

Đối với Bắc Kinh, việc thể hiện hình ảnh của một đối tác tốt, sẵn sàng và ngay lập tức cung cấp viện trợ cho Roma, đối lập với sự thờ ơ, vô trách nhiệm của các đối tác Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, chắc chắn sẽ làm tăng thêm sự thiện chí và tâm thế cởi mở hơn của Italia trong việc ưu tiên cho Trung Quốc tham gia vào việc xây dựng mạng 5G của nước này.

Cách tiếp cận ở Italia chỉ là một trong những nỗ lực tương tự, như việc Trung Quốc sử dụng máy bay lớn nhất thế giới An-225 Mriya của Ukraine, để mang hàng tấn vật tư y tế đến Ba Lan, hoặc hình ảnh các đội y tế của Trung Quốc cung cấp sự hỗ trợ y tế cho các thị trấn Đức bị coronavirus tấn công.

Những sự kiện này cho thấy, dường như có hai thông điệp ngầm được chính quyền Bắc Kinh truyền tải đi khắp thế giới.

Đầu tiên, Trung Quốc là một đối tác tốt, cung cấp viện trợ và hỗ trợ tối đa khi các nước cần; Thứ hai, Trung Quốc là một đối tác đáng tin cậy, đặc biệt là về chuỗi cung ứng, cho dù là thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) hay các mặt hàng công nghệ cao khác.

Rõ ràng là giới lãnh đạo Trung Quốc hy vọng khai thác COVID-19 và hậu quả của nó để giúp hình thành một thế giới mới, mà trong đó, danh tiếng của Trung Quốc, quyền lực mềm và khả năng tiếp cận công nghệ, năng lực toàn diện được nâng cao.

Đặc biệt, dựa trên khả năng Huawei “bán thiết bị 5G chất lượng cao với giá giảm đáng kể”, Trung Quốc hy vọng sẽ tận dụng nhu cầu lớn về băng thông rộng của thế giới hậu COVID-19 để đảm bảo khả năng Huawei sẽ được tích hợp vào “hệ sinh thái thông tin toàn cầu”.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, điều này là không hề dễ dàng trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội thay đổi quyết định của các nước phương Tây

COVID-19 đã làm phức tạp thêm bức tranh tổng quan về viễn thông thế giới bằng cách trì hoãn sự phát triển và triển khai các mạng 5G cạnh tranh với Huawei của Trung Quốc.

Apple đã thừa nhận, iPhone sử dụng 5G đầu tiên của họ có thể bị trì hoãn, muộn hơn so với kế hoạch được công bố trước đó là vào tháng 9 năm nay.

Dish Network đã chỉ ra rằng, việc xây dựng mạng 5G sẽ bị COVID-19 làm chậm lại, việc phong tỏa trên phạm vi toàn quốc đã ảnh hưởng đến tất cả các nỗ lực xây dựng của các công ty viễn thông.

Samsung, công ty có vị thế tốt nhất để thách thức khả năng của Huawei trong lĩnh vực xây dựng mạng 5G tích hợp từ điện thoại di động, máy tính bảng đến trạm gốc; đến máy chủ và bộ định tuyến, cũng lo ngại rằng, COVID-19 có thể làm chậm các nỗ lực của họ.

Tác động của việc phong tỏa toàn cầu đối với các tổ chức tài chính cũng có khả năng ảnh hưởng đến việc tài trợ cho dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ này.

Thế nhưng, tình huống này cũng có thể cung cấp cho các quốc gia phương Tây một cơ hội vàng.

Nếu COVID-19 có khả năng ảnh hưởng đến mọi thứ, từ đấu giá phổ tần đến tài trợ cơ sở hạ tầng, thì các quốc gia phương Tây nên tận dụng cơ hội để xem xét lại sự sẵn sàng của mình, về việc cho phép Trung Quốc tham gia xây dựng một thành phần quan trọng của hệ thống thông tin quốc gia và xương sống chiến lược của họ.

Hơn thế nữa, việc trì hoãn các quyết định quan trọng đối với 5G (gồm cả người thực hiện và chi phí xây dựng) có ý nghĩa rất lớn về tài chính, cũng như chính trị.

Nó cũng sẽ mang đến cho các đối thủ của Huawei, bao gồm không chỉ Samsung mà cả Ericsson, Nokia và các hãng khác, một cơ hội để bắt kịp hãng viễn thông hàng đầu Trung Quốc.

Nếu không có gì bất thường, việc có nhiều công ty cạnh tranh sẽ cung cấp cho các nhà ra hoạch định quốc gia và doanh nghiệp nhiều lựa chọn hơn, và do đó có nhiều đòn bẩy hơn trong bất kỳ cuộc đàm phán nào với Huawei.

Hiện nay, Anh đang có ý định trì hoãn công bố quyết định chọn Huawei là bên thực hiện kế hoạch xây dựng mạng 5G của họ, điều mà giới lãnh đạo Trung Quốc cho rằng, nếu nó xảy ra, Anh sẽ bị coi là “kẻ bất tín”.

Nguyễn Ngọc

Thứ Năm, 07/05/2020 13:43

Sự Kiện