Công ty Trung Quốc lên kế hoạch loại bỏ thiết bị Mỹ

(Công nghệ) - E ngại trở thành quân cờ trong ván bài chính trị, nhà sản xuất chip Trung Quốc định tẩy chay thiết bị Mỹ.

Mới đây Sputnik đăng tải bài viết cho thấy các công ty Trung Quốc dường như đang sử dụng nỗ lực tẩy chay thiết bị của Mỹ trong hệ thống sản xuất nhằm né tránh các khả năng bị rơi vào lệnh cấm của quốc gia này.

Cong ty Trung Quoc len ke hoach loai bo thiet bi My
Công ty sản xuất chip của Trung Quốc SMIC đang lên kế hoạch loại bỏ thiết bị của Mỹ trong chuỗi cung ứng.

Theo đó, hai công ty sản xuất chip của Trung Quốc là Tập đoàn quốc tế sản xuất chất bán dẫn (SMIC) và Yangtze Memory Technologies dường như đang rất nỗ lực để thay thế hàng loạt thiết bị của Mỹ bằng các sản phẩm nội địa.

SMIC là nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc gần đây đã huy động được khoản đầu tư kỷ lục trị giá 7,8 tỷ USD vào phát triển sản xuất. Mới đây, SMIC đã "được" Mỹ réo tên, cảnh báo không loại trừ ban hành các lệnh cấm các công ty Mỹ được giao dịch với công ty này. 

Hiện nay, SMIC đang nỗ lực phát triển các sản phẩm của mình khi đi sau rất nhiều các công ty hàng đầu trên thế giới như TSMC (Đài Loan) và Samsung.

Các sản phẩm của SMIC tụt hậu so với các chip tiên tiến nhất hiện nay: SMIC hiện sản xuất chip 14nm trong khi các đối thủ của họ từng cung cấp chip 5nm nhỏ hơn rất nhiều cho Huawei.

Trong bối cảnh Huawei chịu sức ép lệnh cấm của Mỹ thì họ buộc phải tìm đến các công ty sản xuất chip nội địa như SMIC, tức là sản phẩm của họ sẽ vẫn được chấp nhận. Nhưng điều này sẽ không giúp sản phẩm của Huawei nâng cấp hơn so với trước đó và có thể SMIC sẽ vẫn bị Huawei từ chối.

Tình huống chính trị hiện nay cho thấy Washington đang nỗ lực đánh sập ngành sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc và SMIC cần phải chuẩn bị cẩn trọng hơn.

Sputnik cho biết, ngay cả trong quy trình sản xuất 14nm, SMIC cũng như các nhà sản xuất chip khác trên toàn thế giới đều phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ.

Ví dụ, tất cả các phần mềm cần thiết để thiết kế chip là của Mỹ: Cadence Design Systems, Synopsys, Ansys. Các công ty cung cấp thiết bị cần thiết cho sản xuất chip cũng của Mỹ: Applied Materials, KLA, ASML.

Do vậy, SMIC thực sự đang ở trong một giai đoạn nhạy cảm nếu Mỹ ban hành một sắc lệnh thứ cấp trong đó cấm các công ty Mỹ cung cấp chip cho công ty viễn thông Trung Quốc nếu sản phẩm của công ty Trung Quốc đó có sử dụng bất kỳ công nghệ nào của Mỹ.

Giới chức Mỹ gần đây đã công bố khả năng đưa SMIC vào danh sách đen và áp đặt các biện pháp trừng phạt với cáo buộc SMIC là một phức hợp công nghiệp-quân sự Trung Quốc.

Tham vọng tự lực công nghệ của Trung Quốc

Trên thực tế, không những chỉ vì lệnh cấm của Mỹ thì Trung Quốc cũng đã tham vọng xây dựng ngành sản xuất chất bán dẫn vững mạnh trong nước. Lệnh cấm nếu được ban bố, cũng sẽ yếu tố tạo thêm đà cho nỗ lực này mà thôi.

Cong ty Trung Quoc len ke hoach loai bo thiet bi My
Ngành sản xuất chip toàn cầu không thể đơn phương độc mã không dính líu đến công nghệ Mỹ.

Giới chức Trung Quốc trước đó đã nhiều lần lên tiếng về sự cần thiết phải phát triển các công nghệ cơ bản của riêng họ. Trung Quốc đã đặt mục tiêu đáp ứng 70% nhu cầu về chip và chất bán dẫn vào năm 2025 và đặt mục tiêu thay thế hoàn toàn nhập khẩu vào năm 2030.

Để làm được điều này, Trung Quốc đã lập một quỹ là “Big Fund” (quỹ đầu tư vào ngành vi mạch tích hợp của Trung Quốc) được thành lập vào năm 2014 và đã tích lũy được nguồn quỹ trị giá hơn 30 tỷ USD.

Số tiền này đang được sử dụng để tài trợ cho sự phát triển của các nhà sản xuất thiết bị địa phương: Naura, Thiết bị chế tạo vi mô tiên tiến, Hwatsing, Nghiên cứu ACM, Công nghệ Mattson và Thiết bị điện tử vi mô Thượng Hải.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, hãng này hứa hẹn sẽ lắp đặt thiết bị của riêng mình để sản xuất chip 28nm vào năm 2022.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Xu Canhao tại Trường Khoa học Máy tính và Công nghệ thuộc Đại học Tô Châu (Trung Quốc) lại không đánh giá cao chương trình hoành tráng này. Ông coi mục tiêu này là quá tham vọng, cho rằng gần như không thể thiết lập cơ sở sản xuất trong nước chỉ trong vài năm.

“Nếu chúng ta đang nói về quy trình sản xuất 40nm, hoặc thậm chí các công nghệ cũ hơn, tất nhiên, các công ty Trung Quốc có thể làm được điều đó. Nhưng nếu chúng ta đang nói về quy trình sản xuất 5nm, thì gần như không thể ngừng phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ.

Trung Quốc luôn tụt hậu trong lĩnh vực chất bán dẫn. Xét cho cùng, đó là một quá trình bao gồm rất nhiều liên kết chuỗi sản xuất” - Giáo sư Xu Canhao nói.

Ông phân tích, để sản xuất chip ít nhất 28nm, SMIC chỉ có thể tự cung cấp 20% thiết bị và công nghệ cần thiết, trong khi phần còn lại phải nhập khẩu, nếu không phải từ Mỹ, thì từ Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc EU. Nhưng ngay cả những thiết bị không phải của Mỹ vẫn sử dụng các công nghệ của Mỹ theo một cách nào đó.

“Ví dụ, ASML của Hà Lan sản xuất các hệ thống quang học. Nhưng nguồn bức xạ laser mà các hệ thống này sử dụng là của Mỹ. Đây là một chuỗi sản xuất rất dài và không có công ty nào có thể sản xuất các sản phẩm đẳng cấp thế giới một mình. Vấn đề chính đối với chúng tôi là chúng tôi không có công nghệ bán dẫn tiên tiến. Chúng tôi đã tạo ra một quỹ đặc biệt để kích thích ngành công nghiệp bán dẫn. Các công ty tham gia vào lĩnh vực này được giảm thuế. Nhưng chúng ta cần nhiều năm để đạt được đẳng cấp quốc tế đột phá.

Mỹ, EU và Nhật Bản đã phải mất 40-50 năm để phát triển những công nghệ này. Đơn giản là chúng tôi sẽ không thể đạt được phong độ cao như vậy trong hai hoặc ba năm nữa” - ông Canhao phân tích.

Ngay cả những nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất các sản phẩm sáng tạo trên quy mô toàn cầu vẫn phụ thuộc vào các thành phần nước ngoài.

Đầu năm nay, Yangtze Memory Technologies đã tạo ra nguyên mẫu chip nhớ flash NAND 3D 128 lớp, hiện vẫn chưa được sản xuất hàng loạt bởi bất kỳ công ty nào trên thế giới. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc này phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước ngoài và do lo ngại mối quan hệ với Mỹ sẽ xấu đi hơn nữa, giống như Huawei, đã bắt đầu dự trữ các linh kiện để chúng có thể được đủ dùng trong ít nhất một năm tới.

Các nhà sản xuất công nghệ cao của Trung Quốc hiện đang cố gắng giải quyết các vấn đề cấp bách bằng cách đa dạng hóa các nhà cung cấp của họ trên toàn cầu. Tuy nhiên, cuộc đối đầu về công nghệ và ý thức hệ giữa Trung Quốc và Mỹ được đánh giá là nghiêm trọng và kéo dài.

Trung Quốc cũng không tiếc chi phí phát triển công nghệ, lên kế hoạch phân bổ 1,4 nghìn tỷ USD cho ngành này đến năm 2025. Những vấn đề quan trọng hơn cả là họ cần nghĩ cách đảm bảo sự độc lập và an ninh kinh tế, công nghệ của mình trong tương lai.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 13/09/2020 08:07

Sự Kiện